Không cần cắt giảm chương trình học vì quỹ thời gian vẫn đủ

02/03/2020 06:40
NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Cắt giảm chương trình học thì giáo viên và học sinh sẽ mừng vì giảm được bài dạy, bài học nhưng sẽ không tránh được những thị phi của xã hội.

Nếu ngành Giáo dục mà có chủ trương cắt giảm chương trình học của năm nay do việc nghỉ dài ngày để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 thì đa số giáo viên và học sinh sẽ rất mừng bởi làm như vậy sẽ giảm tải được thời gian học tập.

Nhưng, chúng tôi tin rằng lãnh đạo ngành Giáo dục sẽ không làm như vậy bởi thời gian cho năm học này vẫn đang được đảm bảo nếu đến ngày 16/3 tới đây tất cả các cấp học đều đi học trở lại. Hơn nữa, nếu cắt giảm chương trình học thì sẽ tạo nên những thị phi không cần thiết đối với ngành và các nhà trường.

Không cần cắt giảm chương trình học vì quỹ thời gian vẫn đủ ảnh 1
Qũy thời gian còn lại vẫn đủ để dạy hết chương trình (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Bắt đầu từ ngày 2/3/2020 thì đa phần học sinh cấp Trung học phổ thông trên cả nước đã đi học trở lại. Chỉ có một vài địa phương cho học sinh cấp học này nghỉ hết ngày 8/3/2020.

Như vậy, theo kế hoạch của các địa phương đã được ban hành thì nhiều địa phương cho học sinh các cấp còn lại đi học tiếp vào ngày ngày 9/3, địa phương chậm nhất là ngày 16/3 thì các khối lớp còn lại sẽ quay trở lại học tập.

Vì thế, chúng tôi cho rằng việc cắt giảm chương trình không cần thiết nếu học sinh các cấp còn lại trên cả nước sẽ cùng đi học trở lại bình thường trong 1-2 tuần tới đây.

Bởi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 vào trước  ngày 30/6/2020 thì các em học sinh Trung học phổ thông đi học lại vào ngày 2/3 sẽ còn nguyên 4 tháng học tập.

Học sinh các khối còn lại thì đi học vào ngày 9/3 hoặc 16/3 thì các em còn ít nhất là 3 tháng rưỡi cho năm học này. Thời gian này đủ để các nhà trường vẫn tổ chức giảng dạy và học tập bình thường mà không cần phải bỏ đi bất cứ bài học nào, tiết học nào của học sinh trong năm học này.

Vì sao chúng tôi lại nói như vậy? Bởi, trước khi học sinh nghỉ Tết và kéo theo là nghỉ để phòng tránh dịch bệnh thì các trường ở các địa phương đã dạy được chương trình của học kỳ II ít nhất là 2 tuần lễ.

Không cần cắt giảm chương trình học vì quỹ thời gian vẫn đủ ảnh 2Học sinh nghỉ dài, nên tính đến cắt bớt chương trình giáo dục năm nay

Trong khi chương trình học kỳ II của  các cấp học phổ thông có 17 tuần. Như vậy, chúng ta thấy rằng chương trình học của học kỳ II còn nhiều nhất là 15 tuần nữa thôi.

Vì thế, học sinh đi học vào ngày 2/3 thì quỹ thời gian còn lại là 120 ngày (tháng 5 có ngày 31), học sinh đi học vào ngày 9/3 còn lại 113 ngày, học sinh đi học vào ngày 9/3 sẽ còn 106 ngày. Và, thời gian còn lại của năm học là khi 15 tuần học sẽ có 105 ngày.

Trong khoảng thời gian còn lại của năm học thì giáo viên và học sinh có 3 ngày nghỉ đó là ngày Giỗ tổ Hùng Vương; ngày Giải phóng miền Nam và ngày Quốc tế Lao động.

Như vậy, chỉ có những trường mà học sinh đi học vào ngày 16/3 là có ảnh hưởng đến quỹ thời gian là 2 ngày. Điều này dễ giải quyết vô cùng bởi chương trình môn Ngữ văn có từ 5-6 bài kiểm tra định kỳ mà thời điểm này chưa kiểm tra bài nào.

Trong khi, các trường học lâu nay thực hiện chương trình tự chủ nên đa phần các tổ chuyên môn xếp các tiết trả bài vào tuần cuối cùng. Như vậy, các trường đã có từ 5-6 tiết trả bài ở phía sau. Đó là chưa kể các môn học đều có tiết trả bài kiểm tra học kỳ ở tuần cuối cùng.

Vì thế, nếu các địa phương, các trường (học lại vào ngày 16/3) linh hoạt thì cắt phần này bù cho ngày còn thiếu trong quỹ thời gian là phù hợp nhất.

Đó là chưa kể đến phương án lâu nay các trường học đều thực hiện dạy bù các ngày lễ vào các thứ Bảy (đối với Tiểu học) và bù vào các tiết ngoài giờ, sinh hoạt lớp vào thứ Bảy hàng tuần (đối với các cấp học còn lại) nên chuyện thời gian không phải là điều đáng lo ngại.

Cắt chương trình học thì các ngành khác, phụ huynh nhìn vào ngành giáo dục như thế nào?

Dù biết cắt giảm chương trình học thì giáo viên và học sinh sẽ mừng vì giảm được bài dạy, bài học nhưng sẽ không tránh được những thị phi của xã hội trong bối cảnh hiện nay.

Bởi vì quãng thời gian ngành Giáo dục nghỉ để phòng tránh dịch bệnh thì các ngành nghề khác vẫn đi làm bình thường. Như vậy, việc dạy hết chương trình là nghĩa vụ bắt buộc mà các thầy cô giáo cần phải thực hiện hết.

Không cần cắt giảm chương trình học vì quỹ thời gian vẫn đủ ảnh 3
Giáo viên đề xuất cắt bớt chương trình học, không kéo dài lịch học sang tháng 7

Chúng tôi cũng biết chương trình sách giáo khoa hiện nay có một số bài học không phù hợp nhưng Bộ đã giảm tải và cho các trường tự chủ trong chương trình dạy học nên những bài “vô thưởng vô phạt” đã được các trường cắt giảm ra khỏi chương trình chính khóa.

Vì thế, những bài học trọng tâm đã được tăng thêm tiết dạy, những bài không phù hợp đã bị giảm tiết hoặc cắt bỏ.

Vì vậy, những bài học còn lại của chương trình chính khóa hiện nay đa phần là những bài đã được thầy cô giáo trong từng nhà trường chọn lựa kỹ lưỡng và tất nhiên là việc cắt giảm chương trình dạy và học sẽ không hợp lý.

Hơn nữa, chỉ trừ có học sinh Tiểu học,  tất cả học sinh các cấp còn lại đều phải đóng học phí cho nhà trường nên việc cắt giảm chương trình nó còn liên quan đến nhiều vấn đề tế nhị khác nữa, không thể nói giảm là có thể giảm được.

Bởi, cắt giảm chương trình trong lúc này thì đơn giản vô cùng nhưng chúng ta cần tính đến giải pháp để dạy hết chương trình cho học trò bởi bài học nào cũng có những vị trí nhất định trong mạch kiến thức bởi nó xuyên suốt và ríc rắc với nhau. Cắt bỏ nó, có nghĩa sẽ phá hỏng mạch kiến thức của học trò.

Vì vậy, như chúng tôi đã phân tích ở trên, nếu không còn nghỉ thêm nữa, chậm nhất là ngày 16/3 tới đây, học sinh các cấp còn lại sẽ đi học trở lại thì quỹ thời gian còn lại không phải là quá ít mà vẫn đủ để thầy và trò thực hiện hết chương trình học một cách bình thường và không phải cắt giảm bài nào.

Vì thế, chúng tôi tin rằng lãnh đạo Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo chắc cũng không bao giờ có chủ trương cắt giảm chương trình học khi mà thời gian vẫn đủ để  các nhà trưởng tổ chức dạy và học bình thường theo phân phối chương trình và khung thời gian của năm học này.

NGUYỄN NGUYÊN