Không hạ thi đua nhưng cô giáo chống tiêu cực lại bị kiểm điểm

26/07/2019 06:52 Trinh Phúc
(GDVN) - Cô giáo Nguyễn Thị Xuyến hướng dẫn học sinh viết đơn gửi thầy hiệu trưởng tố dạy thêm không đúng quy định không còn bị hạ thi đua nhưng lại bị kiểm điểm.

Liên quan đến vụ việc cô giáo bị hạ thi đua vì tham gia đấu tranh chống tiêu cực, ngày 24/7, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo trả lời đề nghị của cô Nguyễn Thị Xuyến - giáo viên Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc về những phản ánh sai phạm.

Theo đó, về nội dung Hiệu trưởng Trường trung học Cơ sở Ngư Lộc đã lạm dụng chức quyền, trù dập giáo viên, hạ loại giáo viên năm học 2018 - 2019 kết luận cho rằng, hiệu trưởng nhà trường chưa thực hiện nghiêm túc đánh giá xếp loại giáo viên năm học 2018 - 2019.

Hiệu trưởng nhà trường chưa tổ chức kiểm điểm sau kết luận của Ban thanh tra nhân dân, chưa có kết luận về mức độ kỷ luật đã tổ chức hạ loại giáo viên xếp loại cô Xuyến và thầy Huy. 

Trong kết luận nêu rõ, đề nghị Ban Giám hiệu Trường trung học cơ sở Ngư Lộc giữ nguyên xếp loại đội ngũ nhà trường như đã báo cáo với Phòng Giáo dục và Đào tạo vì đã hết năm học.

Nhà trường tổ chức kiểm điểm đồng chí Sơn, đồng chí Xuyến, đồng chí Huy.

Nội dung kết luận vụ việc hướng dẫn học sinh viết đơn tố thầy giáo dạy thêm sai quy định bị hạ thi đua (ảnh do cô Nguyễn Thị Xuyến cung cấp).

Một trong những vấn đề đặt ra trong kết luận này đó là việc quy chụp cho cô Xuyến xúi giục học sinh viết đơn tố cáo thầy giáo dạy thêm sai quy định.

Trong khi, hành vi xúi giục được hiểu đúng là kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác phạm tội.

Nhưng trong trường hợp này nội dung phản ánh của học sinh là đúng và việc phản ánh của các em có tác dụng chỉ ra sai phạm trọng dạy thêm của thầy Huy.

Vì thế, kết luận cho rằng cô Xuyến xúi giục là thiếu khoa học, không chính xác.

Điều 17, Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định về Đồng phạm như sau:

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, nhận được phản ánh của cô Nguyễn Thị Xuyến, công tác tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc, Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa.

Theo cô Xuyến, ngày 25/5/2019, Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc tổ chức tổng kết năm học.

Tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng nhà trường đã đọc danh sách đánh giá xếp loại giáo viên, trong đó có cô Xuyến là một trong 12 người được tập thể hội đồng sư phạm và Ban thi đua nhà trường đánh giá xếp loại năm học 2018-2019 là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (danh sách này đã gửi lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc cuối tháng 5).

Thế nhưng, ngày 4/7/2019, cô nhận được thông tin từ Hiệu trưởng Sơn “không ghi nhận đồng chí Xuyến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018-2019”.


Phải khen thưởng cô giáo chống tiêu cực, sao lại nằng nặc đòi hạ thi đua 

Và sẽ trình lên Phòng giáo dục huyện Hậu Lộc đề nghị hạ xuống loại hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018 – 2019.

Theo cô Xuyến việc cô bị hạ thi đua là cô bị trù dập trắng trợn, một việc làm quá vô lý (làm ngược không đúng quy trình) của lãnh đạo Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc.

Trong khi, đáng lẽ ra cô phải được khen, biểu dương tinh thần dám đấu tranh chống tiêu cực trong nhà trường.

Nguồn cơn sự việc như sau: Ngày 17/6, cô Xuyến lên trao đổi với thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thái Sơn về thầy H. dạy tiếng Anh thu tiền trái phép ở nhà. Thầy Sơn yêu cầu phải có đơn của phụ huynh mới xử lý.

Sau đó, cô Xuyến có gặp và hướng dẫn 4 học sinh học thầy H. viết đơn phản ánh gửi thầy hiệu trưởng.

Khi có đơn học sinh gửi lên thanh tra nhà trường vào cuộc và kết luận, thầy H. vi phạm hai lỗi, tổ chức dạy thêm học thêm trái quy định. Xúc phạm danh dự nhân phẩm học sinh nên hạ bậc thi đua của thầy H.

Nhưng oái ăm, cô Xuyến cũng bị quy cho là xúi giục học sinh viết đơn chưa có sự đồng ý của người giám hộ. Cô Xuyến vì thế bị hạ bậc thi đua xuống còn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước sự việc này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trao đổi với thầy Sơn và được biết, cô Xuyến xúi giục học sinh viết đơn tố cáo thầy H.


Bí thư huyện Hậu Lộc chỉ đạo vào cuộc vụ cô giáo bị hạ thi đua vì chống tiêu cực

Theo thầy Sơn, đúng ra cô Xuyến phải phản ánh thì mới đúng nhưng nay lại bày binh bố trận đọc cho học sinh viết đơn như vậy là vi phạm tính đoàn kết nội bộ cơ quan và làm mất hình ảnh của giáo viên trước học sinh và phụ huynh.

Thầy Sơn cũng cho biết, có phụ huynh phản ánh rất gay gắt về việc này.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Chung Thị Đài - Trưởng phòng Giáo dục Huyện Hậu lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, phòng giáo dục đã nắm bắt được vụ việc và đang trong quá trình xác minh làm rõ.

Qua thông tin từ nhiều chiều có thể thấy rằng, cô Xuyến có tính thần đấu tranh chống tiêu cực trong nhà trường. Trong bối cảnh tiêu cực trong môi trường giáo dục đang phức tạp thì những người có tinh thần dám đấu tranh cần được tôn trọng.

Chính vì vậy, việc hạ thi đua của cô Xuyến là không nên.

Trinh Phúc