Không thể chấp nhận giáo viên tổ chức dạy thêm trong dịch Covid-19

21/02/2020 07:15 HỮU SƠN
(GDVN) - Tập thể, cá nhân nào tổ chức dạy thêm học thêm trong thời gian này phải chịu kỷ luật nghiêm khắc, cụ thể là từ đình chỉ công tác đến buộc thôi việc.

Trả lời phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ngãi về vấn đề dạy thêm trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi khẳng định, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi nghiêm cấm giáo viên tổ chức dạy học thêm dưới mọi hình thức để thu tiền.

Trong thời gian này, Sở chỉ đạo các trường, thầy cô giáo giao bài tập, hướng dẫn học sinh tự học ở nhà, cung cấp các tài khoản, địa chỉ học trực tuyến  tin cậy ở trên mạng để các em có điều kiện tham gia học tập. 

Mới đây, Ủy ban Nhân dân Thành phố Thanh Hóa đã ban hành có công văn số 608/UBND-GDĐT về việc, nghiêm túc thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa.

Theo đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Thanh Hóa yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân các phường, xã, hiệu trưởng nhà trường nghiêm túc thực hiện các nội dung: Nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường, kể cả học nhóm.

Khuyến khích học sinh tự ôn tập, học online qua các trang trực tuyến mà ngành giáo dục đã triển khai.

Giáo viên vệ sinh trường lớp. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Đặc biệt, công văn nêu rõ: Tập thể, cá nhân nào tổ chức dạy thêm học thêm trong thời gian này phải chịu kỷ luật nghiêm khắc, cụ thể là từ đình chỉ công tác đến buộc thôi việc.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Thanh Hóa cũng yêu cầu hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học quán triệt đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong nhà trường nghiêm túc thực hiện.

Nếu để xảy ra sai phạm trong phạm vi quản lý, hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Thanh Hóa cũng yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân các phường, xã phải kiểm tra, nắm bắt kịp thời sai phạm để xử lý hoặc kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân các phương, xã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm trong thời gian tạm dừng dạy và học phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố có trách nhiệm thành lập đoàn kiểm tra, chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân phường, xã, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và xử lý.


Muốn dẹp nạn dạy thêm trái phép, phải xử phạt nghiêm như Nghị định 100

Tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố xử lý nghiêm các nhà trường, cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân dạy thêm trong thời gian nghỉ chống dịch.

Trong nhiều thông báo, quyết định của các Ủy ban Nhân dân Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo khi cho học sinh và giáo viên nghỉ dạy học để phòng, chống dịch Covid-19 trước đó đều có ý  nghiêm cấm các tổ chức và cá nhân dạy học thêm ở trong và ngoài nhà trường.

Với những phát biểu, công văn chỉ đạo của một số lãnh đạo địa phương, ngành giáo dục mới nhất nêu trên cho thấy vẫn có một số thầy cô giáo bất chấp quy định của pháp luật, chỉ đạo của cấp trên, cố tình, ngang nhiên tổ chức dạy học thêm trái phép trong thời điểm cả nước đang oằn mình lo phòng, chống dịch Covid-19.

Trước dịch Covid-19, hoạt động dạy học bình thường, các thầy cô giáo tổ chức dạy học thêm không phép đã là vi phạm rồi.

Nay có dịch Covid-19 nguy cơ lây lan vi rút, nhiễm bệnh trong đối tượng học sinh, sinh viên và ra cả cộng đồng là rất cao, thế mà một số giáo viên còn dám dạy học thêm trái quy định thì không thể chấp nhận được. Vi phạm của thầy cô giáo là rất nghiêm trọng.

Một số thầy cô giáo chỉ nghĩ đơn giản là kiếm tiền, tăng thu thập cho bản thân, gia đình mình, còn sức khỏe của mọi người, cộng đồng ra sao trong “cơn bĩ cực” này thì mặc kệ.

Nhận thức, trách nhiệm,lương tâm của người thầy giáo ở đâu rồi? Nếu phát hiện thầy cô giáo tổ chức dạy thêm trong thời điểm này, đề nghị các cấp quản lý địa phương cần mạnh tay xử lý kỷ luật giống như công văn chỉ đạo, yêu cầu của Ủy ban Nhân dân Thành phố Thanh Hóa.

HỮU SƠN