Làm mất điểm môn Marketing, Đại học Mỹ Thuật Việt Nam vẫn cấp bằng tốt nghiệp

18/08/2020 06:32 Vũ Phương
GDVN- Làm mất điểm môn Marketing của lớp Thiết kế đồ họa K6, Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam vẫn bất chấp quy định cấp bằng tốt nghiệp, bảng điểm đại học.

Phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, không ít giảng viên Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam bày tỏ sự thất vọng về công tác cán bộ, công tác đào tạo…đến hiệu trưởng nhà trường gian lận giờ giảng.

Theo đó, một giảng viên có nhiều năm giảng dạy tại ngôi trường này bày tỏ sự bức xúc trước việc nhà trường làm mất điểm môn Marketing của lớp Thiết kế đồ hoạ K6 (khóa 2014-2019). Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của sinh viên khi ra trường.

Cụ thể, sinh viên lớp Thiết kế đồ hoạ K6 (khóa 2014-2019), Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam bức xúc trước việc cả lớp bị mất điểm môn Marketing trước khi chuẩn bị tốt nghiệp.

Tại sao cứ thầy cô nào chống tiêu cực là bị cô lập, trù dập, đánh hội đồng?
Tại sao cứ thầy cô nào chống tiêu cực là bị cô lập, trù dập, đánh hội đồng?

Xác nhận với phóng viên, một cựu sinh viên lớp Thiết kế đồ hoạ K6 cho biết, gần ngày tốt nghiệp cả lớp mới biết bị mất điểm môn Marketing.

Việc mất điểm khiến cả lớp ai cũng hoang mang, lo lắng vì sẽ không thể tốt nghiệp và nhận bằng tốt nghiệp. Sau đó, nhà trường giải quyết bằng việc giảng viên môn Marketing cấp giấy xác nhận cho sinh viên lớp Thiết kế đồ hoạ K6 đều “đạt” mà không có điểm số cụ thể.

Lớp Thiết kế đồ hoạ K6 đã nhận bằng tốt nghiệp, bảng điểm. Tuy nhiên, trong bảng điểm môn học Marketing không có điểm số mà chỉ ghi “đạt”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một giảng viên Khoa Đồ Họa, Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam phân tích: “Theo quy định điểm môn Marketing phải có điểm cụ thể theo thang điểm từ 1 đến 10. Môn học này không được phép ghi điểm là đạt.

Trong thời gian học đại học, chỉ có nội dung học thể dục và giáo dục quốc phòng mới xác nhận đạt hay không đạt”.

Giảng viên này khẳng định: “Việc nhà trường cấp bảng điểm, cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên khi môn Marketing không có điểm số là không đúng luật giáo dục.

Sinh viên lớp này ra trường sẽ rất thiệt thòi, không đảm bảo quyền lợi bởi nếu các em có nguyện vọng học sau đại học, yêu cầu bảng điểm phải có điểm cụ thể.

Và với môn Marketing chỉ ghi đạt sẽ không trường nào nhận hồ sơ học sau đại học”.

Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam cấp bằng đại học, bảng điểm cho sinh viên thiếu điểm môn học có đúng quy định. Ảnh: Vũ Phương.

Giảng viên này cũng thông tin chi tiết việc mất điểm hy hữu này, sinh viên lớp Thiết kế đồ họa K6 không hề được thông báo là mất điểm môn Marketing cho đến khi sát ngày diễn ra lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho các khoa khác (tháng 6/2019).

Sau đó, cán bộ lớp gọi lãnh đạo Khoa Đồ Họa mới được biết là lớp bị mất điểm môn Marketing nên chưa tốt nghiệp được.

Ngày diễn ra lễ bế giảng năm học 2018-2019, lãnh đạo khoa xin lỗi sinh viên bị mất điểm môn Marketing và hứa sẽ giải quyết sớm để các em tốt nghiệp đúng thời gian.

Môn Marketing được học vào năm 2016, khi sự việc được phát hiện, giảng viên dạy môn Marketing nói cũng không còn giữ điểm và cũng không nhớ từng em được bao nhiêu điểm.

Cũng theo giảng viên này, đến đầu tháng 7/2019, một cuộc họp diễn ra tại phòng Hiệu trưởng Lê Văn Sửu, Trưởng khoa Đồ hoạ Nguyễn Nghĩa Phương, Giảng viên môn Marketing Nguyễn Hà Hùng, thầy Vương Trọng Đức, cô Đặng Thị Thanh Hoa.

Trong cuộc họp, Hiệu trưởng nhà trường yêu cầu mọi người giữ kín không được thông tin cuộc họp này ra ngoài. Hiệu trưởng yêu cầu khoa Đồ họa chịu trách nhiệm và tìm hướng tháo gỡ.

Lãnh đạo nhà trường đưa ra những giải pháp sau, một là bàn với sinh viên cho tất cả lớp điểm cao, hai là cho điểm trung bình, ba là chỉ cho điểm đạt. Hiệu trưởng nhà trường không đồng ý cho sinh viên học và thi lại.

Hiệu trưởng nhà trường yêu cầu thầy Vương Trọng Đức phải chịu trách nhiệm vì năm 2016 thầy là Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Đồ hoạ thời điểm đó. Nhưng thầy Đức không đồng ý vì năm 2016 thầy Đức nghỉ chế độ 1 năm ở nhà làm luận án tiến sĩ. Cuối cùng cuộc họp kết thúc mà không đưa ra được kết luận.

Ngày 19/9/2019, nhà trường mời sinh viên lớp Thiết kế đồ họa K6 đến trao đổi về giải pháp cho điểm đạt môn Marketing, đại diện trường có Hiệu phó phụ trách đào tạo Ngô Tuấn Phong, Trưởng khoa Đồ hoạ Nguyễn Nghĩa Phương.

Sau đó nhà trường thông báo là có được giấy chứng nhận của thầy Hà Hùng dạy môn Marketing rằng các em đều đạt và trên cơ sở đó cho các em nhận bằng tốt nghiệp ngày 6/9/2019.

Bức phù điêu có hình hiệu trưởng Lê Văn Sửu từng gây tranh cãi được đắp trang trọng ngay lối vào trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam nay đã được gỡ bỏ. Ảnh: Hoàng Huế/VNN.

Làm việc với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Ngô Tuấn Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam xác nhận có việc mất điểm môn Marketing của lớp Thiết kế đồ họa K6.

Môn Marketing 2 đơn vị học trình nằm trong chương trình giáo dục đại cương, chứ không phải nằm trong các môn chuyên ngành.

Thầy Ngô Tuấn Phong cho biết, nhà trường đã tiến hành họp kỷ luật những cá nhân liên quan trong việc để mất điểm môn Marketing của lớp Thiết kế đồ họa K6.

Lãnh đạo Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam khẳng định: “Việc mất điểm môn Marketing đến nay nhà trường chưa nhận được thông tin nào từ phía sinh viên nói gặp khó khăn khi xin việc đi làm.

Lớp Thiết kế đồ họa K6 có 12/16 sinh viên đã nhận bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học. Trong đó, có 4 sinh viên chưa tốt nghiệp vì còn nợ môn nên đến thời điểm này chưa tốt nghiệp.

Các em vẫn được cấp bảng điểm bình thường. Riêng điểm môn Marketing được giáo viên dạy môn đó của nhà trường xác nhận kết quả “đạt”. Còn bằng đại học các em vẫn được cấp như bình thường”.

Hiệu trưởng không được hách dịch, cửa quyền, trù dập, bưng bít
Hiệu trưởng không được hách dịch, cửa quyền, trù dập, bưng bít

Lãnh đạo Trường Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam thừa nhận, việc mất điểm này là sai sót và không nên xảy ra nữa. Nhà trường cũng làm lại quy trình để không để xảy ra tình trạng này trong thời gian tới.

Nói về nguyên nhân mất điểm môn Marketing, thầy Nguyễn Nghĩa Phương, Trưởng Khoa Đồ Họa thừa nhận việc bị mất điểm môn Marketing của lớp Thiết kế đồ họa K6.

Môn này là một trong những môn chuyên ngành của khoa. Những cá nhân của Khoa cũng nhận trách nhiệm.

Còn phòng Đào tạo của Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam cho biết: “Phòng chỉ lưu bảng điểm là bảng điểm cuối cùng các khoa gửi về.

Điểm các môn chuyên ngành của khoa nào sẽ tự nhập điểm vào bảng điểm của khoa đó. Có bảng điểm tổng các khoa sẽ gửi về Phòng Đào tạo.

Đối với điểm môn lý thuyết thì Phòng Khảo thí lưu giữ. Phòng Khảo thí sau khi có điểm sẽ gửi về Phòng Đào tạo.

Điểm môn Marketing của lớp Thiết kế đồ họa K6 chỉ lưu tại Khoa Đồ họa. Nhưng bảng điểm tổng của Khoa Đồ họa gửi về Phòng Đào tạo qua rà soát thấy thiếu điểm môn Marketing của lớp Thiết kế đồ họa K6.

Ồn ào bức phù điêu có hình hiệu trưởng

Vào trung tuần tháng 12/2019, bức phù điêu có hình ông Lê Văn Sửu, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam được treo ngay lối vào trường đã gây ra những ồn ào, tranh cãi xung quanh bức phù điêu này.

Được biết, bức phù điêu có hình ảnh trung tâm là thầy hiệu trưởng Lê Văn Sửu được treo ở vị trí trang trọng ngay lối vào cổng trường từ tháng 9/2019 là bài tốt nghiệp của học viên cao học khoa Điêu khắc, Nguyễn Xuân Vinh làm tác giả.

Chỉ ít ngày sau, bức phù điêu nhận được nhiều ý kiến trái chiều này đã được gỡ xuống.

Vũ Phương