Lãnh đạo Bộ Lao động khẳng định Cao đẳng Phú Châu đào tạo không phép

27/08/2020 06:47 Vũ Ninh
GDVN- Một vị Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay, trường Cao đẳng Phú Châu đào tạo không phép.

Ngày 26/8/2020, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải loạt bài viết: Công nghệ mua bán bằng cấp chính quy đã tinh vi đến mức nào?; Nhân viên Cao đẳng Phú Châu tư vấn cách ghép lớp để có bằng nhanh.

Theo tư vấn của người tự xưng N., chúng tôi đã ghi nhận thực tế tư vấn tuyển sinh bát nháo tại nơi được cho là Trường Cao đẳng Phú Châu.

Tại đây, trực tiếp nhân viên của trường tên T. tư vấn, hướng dẫn thủ đoạn ghép lớp để có bằng Cao đẳng nhanh chóng.

Video: Nhân viên Cao đẳng Phú Châu tư vấn cách ghép lớp để có bằng nhanh
Video: Nhân viên Cao đẳng Phú Châu tư vấn cách ghép lớp để có bằng nhanh

Thí sinh chỉ cần bỏ ra một số tiền vài chục triệu đồng sẽ được ghép vào những lớp tốt nghiệp sớm, có bằng Cao đẳng (bằng thật) sớm nhất.

Nhận thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng và cần phải có sự vào cuộc nhanh chóng của cơ quan quản lý, phóng viên đã thông tin đến một vị Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Qua điện thoại, vị Thứ trưởng này đã có một số thông tin đến phóng viên.

Theo đó, vị này cho biết qua tin nhắn: "Vấn đề này Bộ đang rất quan tâm và tăng cường chấn chỉnh liên tục. Trường CĐ Phú Châu ko có phép và đào tạo chui".

Vị Thứ trưởng cũng nhắn nhủ phóng viên:

"E thấy ở đâu có vấn đề báo Anh nhé. A cho thanh tra ngay dù Covid; ung nhọt này cần cắt bỏ"; "Chỗ Phú Châu a sẽ cho báo cáo và chuyển cơ quan chức năng làm việc nếu thấy có dấu hiệu làm bằng giả như vậy."

Về 2 bài báo của Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh vụ việc của Trường Cao đẳng Phú Châu mà phóng viên gửi, vị Thứ trưởng cho biết: "a đọc rồi. TC lát chuyển báo cáo a sẽ cho chuyển cho cơ quan công an. K xử lý nghiêm k có răn đe. Vụ ĐH Đông Đô bên này rất ủng hộ."

Trường Cao đẳng Phú Châu tư vấn mua bán bằng cấp (Ảnh:V.N)

Nói về vấn đề quản lý nhà nước, vị Thứ trưởng này chia sẻ:

"Cái này họ nhắn cả vào tel anh. Vậy nên chỉ có bằng số mới quản đc. Bằng giấy họ cứ cấp rồi k khai báo gì khó quản. Học CĐ thì k vào. nhà nước nên ít người xác minh văn bằng. Trang vanbang.gov.vn đã hoàn thành. Dự thảo sửa thông tư quản lý văn bằng đang lấy ý kiến. Tháng tới ban hành bắt buộc khai báo sẽ giúp tra cứu ngay giả thật."

Nếu đúng là Trường Cao đẳng Phú Châu "ko có cấp phép và đào tạo chui" như khẳng định của Thứ trưởng, đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sớm vào cuộc thanh tra làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.

Vì sao lại để một cơ sở đào tạo chui hoạt động công khai bao nhiêu năm nay, liên kết với nhiều trường, mở cả chi nhánh ở các địa phương để tuyển sinh?

Đây là một vụ việc nhưng có phản ánh lỗ hổng nào về mặt quản lý nhà nước trong việc cấp phép thành lập và cho phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp?

Vũ Ninh