Lo hồ sơ 5 năm để kiểm định nửa ngày?

10/05/2017 07:04 Thuận Phương
(GDVN) - Giảm nhẹ các thủ tục hành chính, bỏ đi các tiêu chí thi đua cũng là đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh.

LTS: Tiếp tục phản ánh về vấn đề kiểm định chất lượnggiáo dục, cô giáo Thuận Phương cho rằng công tác này đang còn quá nhiều quy định nhiêu khê khiến nhà trường mệt mỏi.

Tác giả cũng ý kiến rằng việc kiểm định chất lượng tại cơ sở hiện sơ sài, chóng vánh, theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” đã gây cho giáo viên nhiều bức xúc.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Một trong những công việc “hành” các trường học hiện nay là việc kiểm định chất lượng giáo dục. Nhiều thủ tục, nhiều quy định nhiêu khê đang lãng phí thời gian, công sức của biết bao người.

Mệt mỏi, áp lực là tâm trạng chung của bất cứ giáo viên nào được hỏi đến. 

Nhưng ngược với sự chuẩn bị riết rao ấy, việc kiểm định chất lượng tại cơ sở lại quá sơ sài, chóng vánh, họ làm theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” đã gây cho giáo viên nhiều bức xúc.

Để đón đoàn kiểm định chất lượng về trường công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trong năm học 2016-2017, ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu, giáo viên cốt cán, giáo viên kiêm nhiệm như tổ trưởng, thanh tra, Chủ tịch công đoàn, Bí thư chi đoàn… đã phải lo đủ hồ sơ sổ sách, thu thập những minh chứng, bổ sung những điều còn thiếu vào hồ sơ lưu, rà soát từng chỉ tiêu thi đua xem có đúng theo quy định. 

Nhiều thủ tục hành chính với hồ sơ sổ sách đang khiến nhiều thầy cô giáo mệt mỏi.(Ảnh minh họa trên Tuoitre.vn)

Ban giám hiệu lo nhật việc chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên từ bằng cấp đến các danh hiệu... tất cả đều trong tư thế chờ sẵn sàng. 

Thông tin Phòng, Sở Giáo dục về kiểm định chất lượng sẽ được nhà trường thông báo chính thức trước đó hàng tháng để hoàn tất những thủ tục cuối cùng.

Trước ngày đoàn kiểm định chất lượng về, toàn trường tổng dọn vệ sinh, giăng cờ hoa từ cổng. Rồi hồ sơ sổ sách của giáo viên trong năm học được nộp lên và giăng trên bàn hội đồng. 

Hồ sơ lưu trữ của 5 năm chất đầy khoảng 3 cái tủ cũng được lôi ra xếp theo thứ tự… Chưa đến 7 giờ nhưng mọi thứ đã sẵn sàng.

Ban giám hiệu, Chủ tịch công đoàn, các tổ trưởng chuyên môn đều trong tư thế hồi hộp chờ đón khách. 

Thế nhưng khác với vẻ bồn chồn, mong ngóng của mọi người, hơn 8 giờ chiếc xe chở đoàn kiểm định mới từ từ lăn bánh vào khuôn viên nhà trường. 

Sau màn chào hỏi, tay bắt mặt mừng từng bộ phần được phân công bắt đầu vào công việc. Bộ phận kiểm tra hồ sơ các minh chứng nhìn cả đống hồ sơ, tài liệu cũng ngợp mắt. 

Kiểm định chất lượng trường chuẩn quốc gia sao nhiều thủ tục nhiêu khê?

(GDVN) - Việc thanh tra liên tục về để kiểm định và đánh giá chất lượng trường chuẩn quốc gia đã tạo không ít những áp lực, những mệt mỏi cho giáo viên.

Người kiểm tra lật giở vài cuốn sổ, xăm soi những dãy số chỉ tiêu chất lượng các năm xem có bị khống chế vào quy định hay không. 

Có bộ phận đi loanh quanh trường xem cơ sở vật chất, việc dạy và học của thầy và trò thế nào? Hay kiểm tra công tác thư viện, thiết bị ra sao?

Công tác kiểm định diễn ra nhanh gọn và chóng vánh.

Đoàn kiểm tra hoàn thành hồ sơ, họp hội đồng nhà trường và công bố trước tập thể giáo viên nhà trường những mặt ưu, những mặt tồn tại để rút kinh nghiệm và khắc phục vào lần sau. 

Và bao giờ cũng thế, sau kiểm tra là bữa tiệc thân mật đón đoàn kiểm tra của nhà trường. Dù mệt nhưng mọi chuyện cũng “đầu xuôi đuôi lọt”. 

Xong đợt kiểm tra lần này lại tiếp tục chuẩn bị cho đợt kiểm tra về công nhận lại vài năm sau đó… Cứ thế và cứ như thế, nhà trường mãi lo trau chuốt hồ sơ, làm đẹp các con số chỉ tiêu sao cho phù hợp.

Chúng ta cứ luôn hô hào giảm nhẹ các thủ tục hành chính nhưng xem ra công việc kiểm định chất lượng ở các cơ sở giáo dục vẫn luôn “hành” các trường bởi vô vàn những quy định về hồ sơ kiểm định, về các tiêu chí, các minh chứng... làm đầy đủ và xếp vào một xó. 

Điều đáng nói, có nhiều nghi vấn rằng vì chuyện kiểm định như thế mà có học sinh học yếu không được phép ở lại lớp. Học sinh quá tuổi muốn được học cũng không được đến trường. Hay học làng nhàng nhưng vẫn được khen thưởng…

Giảm nhẹ các thủ tục hành chính, bỏ đi các tiêu chí thi đua cũng là đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh.

Chừng nào các thầy cô giáo còn phải căng sức cho việc làm đẹp các hồ sơ sổ sách thì chừng đó sức sáng tạo trong dạy học của họ cũng sẽ bị giảm đi mà không thể phát huy. 

Thuận Phương