Loại bỏ cán bộ coi thi không đủ năng lực

25/04/2012 05:45 Theo TP
Thi tốt nghiệp THPT 2012: Những qui định chính thức từ Sở GDĐT HN, trong việc tổ chức Hội Đồng Thi theo cụm trường, qui định về coi thi và chấm thi ...
Ảnh minh họa.


Tổ chức Hội đồng thi theo cụm trường


Mặc dù được giao quyền chủ động trong việc tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT năm 2012 nhưng để đảm bảo không có sự xáo trộn Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn tiếp tục tổ chức các Hội đồng coi thi theo mô hình cụm trường.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng thực hiện đúng quy định của Bộ GD-ĐT đó là ghép các trung tâm giáo dục thường xuyên cùng Hội đồng coi thi (HĐCT) với các trường trung học phổ thông; không để HS phải đi thi quá xa. Mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, trừ phòng thi cuối cùng có thể tối đa là 28.

Trong mỗi cụm trường, Sở GD-ĐT sẽ giao nhiệm vụ cho một trường làm “Trường cụm trưởng”. Trường cụm trưởng có trách nhiệm về một số công việc chung của cụm như phối hợp với các Phòng GD-ĐT, các trường trong cụm để chọn địa điểm đặt các HĐCT; phân công trường trong cụm chịu trách nhiệm về CSVC của HĐCT; phân công và lên lịch kiểm tra chéo hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi, chuẩn bị về CSVC các HĐCT.

Điều động cán bộ từ Sở GD

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh đến việc điều động cán bộ (CB), giáo viên (GV), nhân viên (NV) làm nhiệm vụ thi. Theo đó, Cán bộ, công chức, giáo viên và nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi phải đảm bảo các tiêu chuẩn như có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao; Nắm vững quy chế thi và nghiệp vụ làm công tác thi; Không có vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột; cha, mẹ, anh, chị, em vợ hoặc chồng; người giám hộ hoặc đỡ đầu; người được giám hộ hoặc được đỡ đầu tham dự kỳ thi; Không đang trong thời gian bị kỷ luật về thi.

Cần chọn những CB, GV có năng lực, tính kỷ luật cao để đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng như: thư kí, tổ trưởng, uỷ viên phách, thanh tra thi, kỹ thuật viên vi tính, giám khảo... Hiệu trưởng cần kiểm tra kỹ danh sách CB, GV, NV làm nhiệm vụ thi. Không cử một người làm nhiều nhiệm vụ tại cùng một thời điểm. Khi thay thế cán bộ làm thi vì lý do đặc biệt, trưởng phòng GD-ĐT, hiệu trưởng phải cấp giấy giới thiệu cho người được thay; người được thay nộp giấy giới thiệu cho Chủ tịch HĐCT, Hội đồng chấm thi.
Không sử dụng giáo viên dạy môn thi làm công tác tại Hội đồng thi.

Không điều động những người không đủ năng lực về chuyên môn, phẩm chất và sức khoẻ; không đủ tiêu chuẩn tham gia làm nhiệm vụ coi thi, làm phách, chấm thi, phúc khảo bài thi. Các trường ngoài công lập, các trường hiệp quản có trách nhiệm cử CB, GV cơ hữu có đủ tiêu chuẩn tham gia làm các nhiệm vụ về thi theo sự điều động của Sở. Điều động vừa đủ số NV phục vụ trong các HĐCT theo qui định. Không sử dụng giáo viên dạy môn thi làm công tác phục vụ tại HĐCT.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng lưu ý, có thể điều động làm giám khảo chấm môn tự luận những giáo viên có vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột; cha, mẹ, anh, chị, em vợ hoặc chồng; người giám hộ hoặc đỡ đầu; người được giám hộ hoặc được đỡ đầu dự kỳ thi. Riêng đối với môn Lịch sử và Địa lí, có thể điều động làm giám khảo những giáo viên trong biên chế, giáo viên cơ hữu các trường phổ thông trong thành phố đã dạy các môn này ở cấp THPT.

Không được nghỉ hè sớm - nghỉ tập thể


Trong thời gian tổ chức kì thi, các trường tuyệt đối không bố trí cho CB, GV, NV nghỉ hè sớm hoặc tổ chức nghỉ tập thể. Các đơn vị phải huy động tối đa số CB, GV, NV đủ tiêu chuẩn để làm nhiệm vụ thi.

Về công tác nhận hồ sơ dự thi và đăng ký dự thi của thí sinh Sở GD-ĐT yêu cầu thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ. Tăng cường công tác kiểm tra điều kiện dự thi, độ chính xác việc nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm máy vi tính (lỗi chính tả, ngày sinh, giới tính, diện ưu tiên, điểm khuyến khích, xếp loại học lực, xếp loại hạnh kiểm...).

Ở khâu này Sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý, UBND cấp xã xác nhận về cư trú, xác nhận không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự của thí sinh. Trường phổ thông nơi HS dự thi năm trước xác nhận không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi; Hồ sơ đăng ký dự thi không yêu cầu giấy chứng minh nhân dân; Bản chứng thực (bản công chứng) của các hồ sơ liên quan là bản photocopy được UBND cấp xã xác nhận.

Các giấy chứng nhận để được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên, cộng điểm khuyến khích nộp sau ngày thi sẽ không có giá trị. Vì vậy các trường cần thông báo cho tất cả HS dự thi được biết để hoàn thành hồ sơ đúng hạn.


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángTheo TP