Lời khuyên giúp cho tân sinh viên, phụ huynh giải quyết nỗi lo về nhà trọ

26/08/2019 06:52 Công Tiến
(GDVN) - Một số cách giúp phụ huynh và tân sinh viên chiến thắng với cuộc chiến tìm nhà trọ cam go, khốc liệt ở thành phố tìm được nơi “an cư” tốt nhất.

Nhập học và cuộc chiến tìm nhà trọ

Những ngày tháng 8, các trường đại học trên khắp cả nước tưng bừng chào đón các tân sinh viên đến làm thủ tục nhập học.

Vậy là một mùa tựu trường nữa lại đến trong niềm háo hức xen lẫn sự bỡ ngỡ của rất nhiều tân sinh viên. Họ mang theo hành trang của mình, ước mơ của bố mẹ và khát khao thay đổi cuộc sống.

Tựu trường, cũng đồng nghĩa với việc một lượng lớn các bạn sinh viên ở các tỉnh đổ xô lên thành phố và thường thì kí túc xá của các trường không tương xứng với số lượng sinh viên đã vô hình chung tạo ra một sức ép về vấn đề kí túc xá cũng như nhà trọ... câu chuyện cũ nhưng dường như năm nào cứ vào dịp tựu trường lại trở thành đề tài bàn tán sôi nổi.

Có một thực tế, cứ hễ vào khoảng thời gian nhạy cảm này, không hiểu sao giá cả nhà trọ cứ tự động tăng lên “vùn vụt” không lý do. 

Như một quy luật tất yếu, giá điện nước được thu khá cao so với mức trung bình nhà nước quy định.

Giá điện ở Hà Nội qua khảo sát của phóng viên ở một số khu trọ gần Đại học Quốc gia, Cầu Giấy thường ở mức 4-5 nghìn đồng/số điện, nước cứ đều đều 30 - 35 nghìn đồng/khối, có những nơi rẻ hơn chỉ tầm 25 nghìn đồng/khối.

Sinh viên mới chân ướt chân ráo lên thành phố sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ và lạ lẫm. Học cách tập xa bố mẹ, người thân, tự sống và sinh hoạt trong môi trường hoàn toàn mới là một thách thức mà không phải bạn nào cũng đủ bản lĩnh để đương đầu.

Một hành trình mới lại bắt đầu, khó khăn không thể tránh khỏi với các tân sinh viên và sẽ có những trải nghiệm đầu đời (Ảnh minh họa: ajc.hcma.vn).

Một hành trình mới lại bắt đầu, khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng dù sao đi nữa, với mỗi sự lựa chọn, các tân sinh viên đều sẽ có những trải nghiệm đầu đời và là hành trang cho những chặng đường sau này.

Một số lời khuyên cho phụ huynh và tân sinh viên khi đi thuê nhà trọ

Phụ huynh và sinh viên trước khi đặt bút ký thuê nhà trọ thì việc đọc thật cẩn thận hợp đồng thuê nhà luôn luôn là việc nên làm. Hãy đọc đi đọc lại nhiều lần để chắc chắn rằng bạn sẽ không phải là người bị thiệt khi cầm bút ký vào bản hợp đồng đó.

Các khoản mục cần quan tâm là thông tin người cho thuê và người thuê cần rõ ràng, giá tiền thuê nhà, số tiền đặt cọc, chi phí bồi thường các thiết bị có sẵn nếu hư hỏng, thời gian trả nhà hay kết thúc hợp đồng trước hạn là bao lâu…

Cần ghi rõ số tiền đền bù nếu chủ nhà phá bỏ hợp đồng trước thời gian kết thúc hợp đồng vì “bút sa gà chết".

Phụ huynh và sinh viên trước khi đặt bút ký thuê nhà trọ cần đọc thật cẩn thận hợp đồng thuê nhà luôn luôn là việc nên làm (Ảnh minh họa: Công Tiến).

Một số lời khuyên:

Thứ nhất: Về phòng trọ, tốt nhất là nhà hoặc phòng trọ nên có đồng hồ điện, nước riêng. Phòng trường hợp bạn nghi ngờ có hiện tượng câu trộm điện, nước từ nhà bạn, hãy tắt cầu dao điện, nước và kiểm tra đồng hồ xem có tiếp tục nhảy số hay không.

Thứ hai: Hãy hỏi giá điện nước trước khi thuê. Giá điện nước ở khu vực quận Cầu Giấy, Từ Liêm… thường với giá: nước 50.000 - 70.000 đồng/tháng/người, điện 3.500 - 4.500 đồng/số điện.

Lưu ý, nếu giá điện nước nơi bạn muốn thuê mà đắt hơn nhiều so với mức giá chung này thì bạn nên cân nhắc lại.

Thứ ba: Phải kiểm tra và hỏi chủ nhà trọ về nguồn nước cho sinh hoạt, tránh những nhà trọ dùng nước giếng. Có nhà để xe an toàn, hỏi luôn gửi xe có mất phí không, vì có nhà bắt nộp tiền gửi xe 100.000 đồng/tháng.

Tránh thuê những phòng ở quá cao mà phải leo cầu thăng bộ vì mệt, nóng khi mùa hè; tránh luôn phòng ở tầng 1 mà độ cao của nền nhà thấp hơn hoặc bằng với ngoài sân để tránh tình trạng ngập úng khi trời mưa.

Thứ tư: Hỏi kĩ khi xem nhà, số tiền phải đặt cọc trước như thế nào; không nên đặt tiền cọc nhiều tháng theo yêu cầu của nhà chủ; cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định đặt tiền và ký vào hợp đồng thuê nhà.

Thứ năm: chú ý, khai báo tạm trú tạm vắng nơi bạn trọ để được công an khu vực xác nhận tạm trú tạm vắng theo yêu cầu vào sổ sinh viên của trường.

Công Tiến