Lựa chọn nhân sự tốt nhất, đảm bảo các khâu trọng yếu của kỳ thi tốt nghiệp

24/07/2020 16:37 Việt Dũng
GDVN- Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Văn Phúc yêu cầu, tỉnh Đồng Nai lựa chọn các nhân sự tốt nhất, đảm bảo các khâu trọng yếu của kỳ thi tốt nghiệp.

Sáng ngày 24/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Nguyễn Văn Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tại tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo với đoàn công tác, bà Huỳnh Lệ Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết, năm nay, tỉnh Đồng Nai có 28.380 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó gồm hơn 23.700 thí sinh trung học phổ thông và còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên, tự do.

Toàn tỉnh có 58 điểm thi, với hơn 1.200 phòng thi, huy động hơn 3.250 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, 290 cán bộ lãnh đạo điểm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đi kiểm tra khu vực sao in đề, chấm thi (Ảnh: P.L)

Cán bộ coi thi được phân công chéo, để đảm bảo cho kỳ thi tại tỉnh diễn ra an toàn, khách quan và nghiêm túc.

Cho đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi này tại tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành. Các Sở, ban ngành có liên quan đều đã có các kế hoạch cụ thể, chi tiết, thực hiện theo đúng quy chế thi.

Ngay sau khi nghe lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phát biểu, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Nguyễn Văn Phúc yêu cầu, đối với kỳ thi này, tỉnh Đồng Nai cần chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tốt nhất, để đảm bảo cho các khâu trọng yếu của kỳ thi như in sao đề, chấm thi, vận chuyển bài thi…diễn ra an toàn, nghiêm túc và tuân thủ đúng quy chế.

Tỉnh cần chú trọng vào công tác tập huấn, thậm chí là tổ chức các bài kiểm tra để xem người đi tập huấn có nắm rõ các nội dung và quy chế thi chưa.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai (ảnh: P.L)

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng cần lưu ý đến công tác dự phòng, có các kịch bản cụ thể cho từng trường hợp bất ngờ nếu có xảy ra, để có sự chủ động, không lúng túng, có các đầu mối để xử lý ngay, đảm bảo thuận lợi cho các thí sinh dự thi.

Tất cả các khâu cần được chú ý, chuẩn bị kỹ từ đảm bảo an ninh, y tế và công tác truyền thông về kỳ thi.

Chia sẻ tại buổi làm việc này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, khu vực sao in đề thi của tỉnh phải tuân thủ tuyệt đối quy chế thi, điểm chấm thi với phòng lưu trữ bài khi thi xong cần tuyệt đối an toàn, chú ý đến công tác phòng cháy chữa cháy ở khu vực này.

Tỉnh Đồng Nai cũng cần chú ý đến công tác dự phòng, như phòng thi dự phòng hay cán bộ coi thi dự phòng, chú ý đến các phòng thi ở những điểm thi có gắn camera (do các trường trang bị) thì phải được vô hiệu hóa, kiểm tra ánh sáng và đảm bảo an toàn, sạch sẽ cho các phòng thi.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các điểm in sao đề thi, chấm thi của tỉnh Đồng Nai.

Việt Dũng