Luyện thi đại học: Môn Văn bị... "làm giá"

10/04/2012 10:30 Xuân Trung
(GDVN) - Khác với mọi năm, năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT có ba môn thuộc khối xã hội nên các "lò" luyện thi cũng vin vào đó để tạo thế mạnh, đẩy giá môn học.
Theo khảo sát của phóng viên tại những khu vực thường tập trung các điểm luyện thi nhiều hàng năm như, quanh Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG HN), các điểm tại khu vực Bách khoa… những tấm biển thông báo thời gian, địa điểm, ngày tháng ôn luyện đã bắt đầu xuất hiện.

Khác với mọi năm, năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT có ba môn thuộc khối xã hội (khối C) nên các “lò” luyện thi đại học cũng dựa vào điểm mới đó để tạo thế mạnh cho mình. Tại một trung tâm luyện thi gần Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã có thông báo ngày, giờ, thời gian nhận sĩ tử “lớp 13” từ khối A đến khối D. Địa điểm học tại các phòng KTX Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN).
Tại các Trung tâm luyện thi quanh Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã thấp thoáng người tìm đến xin học. Ảnh Xuân Trung

Theo tư vấn, những giáo viên bồi dưỡng tại đây đến từ những khoa thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội giảng dạy nên chất lượng sẽ được đảm bảo. Chất lượng đảm bảo, theo đó mức giá sẽ khác mọi năm. Sau khi hỏi qua thông tin các giáo viên đứng giảng, một người phụ trách nhận đăng ký cho biết, do năm nay các lớp môn Văn ít nên giá môn này cũng sẽ cao hơn các môn khác. Cụ thể, nếu học buổi chiều hai ca (ba giờ) là 70.000đ. Nếu đăng ký học tối một ca (1,5  giờ) là 50.000đ với sĩ số được giới thiệu từ 10-15 người.

“Lớp chúng tôi không đông như các chỗ khác, dạy đơn giản thôi mà chất lượng. Thầy Hưng dạy thì khỏi phải chê, thầy đang là Trưởng khoa Việt Nam học (PGS.TS Lê Quang Hưng-PV), dạy trên  tivi suốt đấy”, người phụ trách này cho hay.

Tại những điểm luyện thi này, theo giới thiệu nếu muốn ôn khối C (Văn – Sử - Địa) phải vào trong trường mới có. Các điểm ngoài trường chỉ có các khối khác.
Bảng thông báo chiêu sinh với những giảng viên tin cậy đến từ ĐH Sư Phạm Hà Nội. Ảnh Xuân Trung

Tại một Trung tâm luyện thi có tên Đức Phú, trước cửa đã thấp thoáng người nhà các sĩ tưởng đi tìm hiểu trước. Chị Minh, quê ở Đan Phượng, Hà Nội nói với PV, cần phải tìm chỗ cho con đi “luyện” sớm hơn các bạn, năm trước thi đã không đỗ nên năm nay hơi lo: “Mình chỉ muốn tìm chỗ ôn luyện nào cho con tốt nhất, bao nhiêu tiền cũng được, không quan trọng miễn chất lượng  dạy đảm bảo, lớp không đông, thầy cô uy tín của trường Sư phạm”, chị Minh cho biết.

Tại khu vực phường Bách Khoa, nơi nổi tiếng về các “lò” luyện thi với khối A, năm nay có vẻ im ắng bởi chưa vào chính vụ luyện thi cấp tốc do thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT. Dạo qua một vòng khu vực quanh Trường ĐH Bách khoa, chúng tôi khó khăn lắm mới tìm được trung tâm luyện thi đại học N5 ghi là trung tâm luyện thi ĐH Bách khoa tại địa chỉ: Số 8, Ngõ 17, phố Tạ Quang Bửu với ngôi nhà 5 tầng khá rộng rãi và khang trang.

Tại trung tâm luyện thi tất cả các khối A,B,C,D ôn từ lớp 10 đến lớp 12. Lịch học được  trung tâm bố trí dày đặc từ 8h sáng đến 20h hàng ngày với các thầy cô dạy như thầy Nguyên, thầy Hùng, thầy Vũ, thầy Dũng, cô Hà (ĐH SP), cô Trọng (ĐH Su phạm Ngoại ngữ), thầy Nghĩa (ĐH QG),…Trung tâm còn rao, phòng học có trang bị máy điều hòa nhiệt độ. Mọi thắc mắc, các cháu vui lòng liên hệ “Bác Lân”, ĐT: 38693…

Tại các Trung tâm khác, nhiều điều kiện về việc đảm bảo khung chương trình dạy, giờ lên lớp, đội ngũ giáo viên luôn được đảm bảo. Tại một Trung tâm luyện thi ở ngõ 336 Nguyễn Trãi có thông báo: Luyện thi các khối A, D với tiêu chí: Lớp ít học sinh, đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, trong khi dạy có kiểm tra định kỳ. Phòng học máy lạnh, máy chiếu, học sinh vào học phải có thẻ.

Đặc biệt giá cả năm nay tăng hơn năm trước, mỗi buổi cho khối A là 27.000đ/ khối C, D là 30.000 đ/buổi. Giải đáp thắc mắc về giá cả tăng, một người phát lịch học tại đây cho biết: “Giá cả năm nay tăng vùn vụt như vậy thì mỗi buổi học tăng 10.000 đ so với năm trước có gì mà cao. Nhiều trung tâm khác còn cao hơn mà lại không có điều hòa”. Được biết, trung tâm này liên tục tổ chức thi thử cho thí sinh tới luyện thi, giá mỗi buổi thi thử nhỉnh hơn giá mỗi buổi học một chút.

Nếu như không khí “lò’ luyện thi ở Hà Nội yên ắng thì tại mỗi trường THPT lại khá “nóng” bởi các chương trình học đã bắt đầu gút lại, nhà trường liên tục tổ chức các buổi thi thử để học sinh lượng sức mình. Bên cạnh đó, luyện thi đại học trực tuyến mở ra rầm rộ trên mạng với giá cả khóa học rất rẻ chỉ khoảng 150.000 đ/khóa học.

Qua trao đổi, PGS.TS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT DL Lương Thế Vinh Hà Nội đưa ra lời khuyên: “Thí sinh cần tỉnh táo hơn khi đến các lò luyện thi, bởi nhiều trung tâm mượn danh thầy để chiêu sinh, người thực dạy lại không phải thầy đó. Trong vài năm trở lại đây, đề thi đại học chủ yếu nằm trong chương trình đã học, trong sách giáo khoa nên các em cần nắm chắc kiến thức trong sách và chăm chỉ ôn tập sẽ đạt kết quả cao”.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung