Luyện thi IELTS: Cân nhắc trước những cam kết về điểm số

08/05/2014 16:34 Hồng Anh
(GDVN)-Các khóa học luyện kỹ năng thi IELTS có cam kết đầu ra tối thiểu hiện nay hầu hết đi theo hướng tập trung vào các mẫu đề thi.

Việc ôn luyện IELTS như thế nào cho hiệu quả từ lâu đã là vấn đề nan giải của rất nhiều bạn học sinh sinh viên. Thực tế, ngày càng nhiều Trung tâm Tiếng Anh đưa ra những lời hứa hẹn về số điểm IELTS mà học viên sẽ đạt được sau một hoặc vài khóa học, nhưng điều này có thật sự mang lại thành công cho các bạn hay không thì còn nhiều điều cần bàn tới.

Có nên chăng khi chỉ tập trung vào chiến thuật làm bài thi IELTS?

Các khóa học luyện kỹ năng thi IELTS có cam kết đầu ra tối thiểu hiện nay hầu hết đi theo hướng tập trung vào các mẫu đề thi, cung cấp bí quyết làm bài để hướng tới số điểm học sinh mong muốn. Cũng vì quá tập trung vào điểm số IELTS mà mô hình học tập này vô hình chung xao lãng việc trau dồi kỹ năng Anh ngữ toàn diện cho học viên. Điều này chưa chắc đã đảm bảo thành công cho các bạn ngay trong kỳ thi IELTS cũng như trong công việc và học tập sau này.

Một lớp học tiêu chuẩn tại ACET với trình độ học viên đồng đều, chương trình giảng dạy khoa học và đội ngũ giáo viên có bằng cấp Sư phạm quốc tế.

Có thể thấy, chiến thuật thi là yếu tố quan trọng với IELTS song để làm tốt bài thi, không đơn thuần chỉ có thế, vì bí quyết và chiến thuật chỉ có thể phát huy và có hiệu quả trên cơ sở kiến thức nền tảng vững chắc của học viên. 

Đặc biệt, đối với writing task 2 hay speaking đòi hỏi nhiều về vốn kiến thức học thuật, hiểu biết xã hội, nếu chỉ áp dụng chiến thuật làm bài sẽ dẫn đến mặt trái khiến học sinh như một cỗ máy, khi gặp phải dạng bài không quen thuộc hay một đề tài mới, học sinh khó có thể xoay sở kịp, dẫn tới kết quả thi không được như mong muốn. 

Ngoài ra, khóa học luyện thi IELTS hiệu quả còn cần có trình độ học viên đồng đều để tạo môi trường học tập tốt nhất, giáo trình phù hợp, thầy cô giáo có chứng chỉ chuyên môn sư phạm quốc tế và giàu kinh nghiệm.

Đặc biệt đối với các bạn có kế hoạch thi IELTS để đi du học hoặc làm việc trong môi trường quốc tế thì các kỹ năng Anh ngữ và kỹ năng học thuật nền tảng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ông Jason Ryan Bednarz, Giám đốc Học vụ, Trung tâm ACET cho biết: “Học tập tại nước ngoài đòi hỏi năng lực giao tiếp trong các bối cảnh học thuật khác nhau thông qua việc nói và viết bằng tiếng Anh. Bằng cách xây dựng vốn từ vựng học thuật thiết yếu cũng như nền tảng ngữ pháp và cấu trúc văn bản học thuật, học sinh có thể nâng cao khả năng làm việc nhóm, tư duy phản biển, kỹ năng nghiên cứu và kỹ năng giao tiếp. Có thể nói, điểm IELTS cao là rất cần thiết khi du học, nhưng đây đồng thời là quan điểm sai lầm nhất tôi nhận thấy ở sinh viên Việt Nam khi mặc định để thành công, điểm số là tất cả.”

Làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS?

Bạn Đặng Thị Hương, hiện là sinh viên trường Đại học Box Hill Tafe, Úc chia sẻ: “Ngay khi nhận được thông báo xét học bổng du học tại Úc, tôi đã quyết định lựa chọn theo học tại ACET để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Mục tiêu ban đầu của tôi chỉ là đạt điểm số IELTS theo yêu cầu để nộp hồ sơ, nhưng chỉ sau một vài khóa học tại ACET, những gì đạt được nằm ngoài dự tính và thực sự còn quan trọng hơn cả mục tiêu điểm số: đó là sự tự tin trong giao tiếp, nền tảng tiếng Anh vững chắc được bồi đắp hàng ngày, cơ hội được làm quen với môi trường học tập quốc tế ngay tại Việt Nam. Vừa qua, tôi đã rất vinh dự khi được nhận giải thưởng “Sinh viên quốc tế xuất sắc năm 2013 bang Victoria”. Có thể nói, ACET đã góp phần rất quan trọng trong thành công của tôi.”

Hình ảnh Đặng Thị Hương nhận giải thưởng “Sinh viên quốc tế xuất sắc năm 2013 bang Victoria” tại Úc.

Từ kinh nghiệm của Đặng Thị Hương, để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS và kế hoạch học tập của mình, ngoài nỗ lực của bản thân, bạn cần luyện kỹ năng trong một môi trường tiếng Anh chuyên nghiệp. Sau đây là một số lưu ý trong việc lựa chọn một trung tâm tiếng Anh phù hợp:

Thứ nhất, giáo trình giảng dạy của trung tâm đó phải được xây dựng bài bản, công phu bởi các đơn vị hay tổ chức có uy tín về ngôn ngữ trên thế giới và được cập nhật thường xuyên để phù hợp với nhu cầu của người học. 

Thứ hai, đội ngũ giáo viên cần thiết phải có chứng chỉ sư phạm quốc tế như CELTA, TESOL. Ngoài ra, chất lượng giảng dạy của trung tâm (bao gồm giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo và chăm sóc học viên…) cần phải được kiểm định chất lượng bởi một tổ chức uy tín trên thế giới.

ACET Việt Nam nhận chứng nhận Quốc tế từ NEAS- Tổ chức Chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng đào tạo tiếng Anh trên toàn thế giới với uy tín từ năm 1990 .

Thứ ba, ngoài rèn luyện khả năng ngôn ngữ, một khóa học tốt cần phần phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết cho học sinh, sinh viên hiện nay như tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình và kỹ năng làm việc nhóm thông qua các hoạt động được thiết kế đan xen một cách khoa học trong suốt chương trình học. 

Ngoài ra, các bạn có kế hoạch du học cũng cần lưu ý tới khả năng chuyển tiếp ngay khi hoàn thành khóa học tại Việt Nam. Hiện nay, ngay khi đã hoàn thành các khóa học tiếng Anh tại ACET, các bạn học viên sẽ được chuyển tiếp sang các khóa học với trình độ tiếp theo tại các trường cao đẳng, đại học tại một số nước trên thế giới. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

Trung tâm Anh ngữ ACET là thành viên của IDP: IDP hoạt động trên 3 lĩnh vực: Đào tạo Anh ngữ, Tổ chức thi IELTS và Tư vấn Du học. Nhân dịp khai giảng khóa mới, ACET miễn phí thi xếp lớp và dành Học phí ưu đãi trọn gói cho các bạn học viên khi đăng ký chương trình Anh ngữ Học thuật hoặc Luyện thi IELTS khai giảng ngày 19/05/2014. Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ: ACET HCM: 08-3991 2999/ ACET HN: 04-39765268. 

IDP – Nhà tư vấn du học hàng đầu Việt Nam

IDP Education là tổ chức tuyển sinh quốc tế hàng đầu của Úc có gần 20 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, đã và đang hỗ trợ hàng ngàn HS-SV thực hiện giấc mơ du học tại Úc, Mỹ, Anh, Canada và New Zealand.Đội ngũ chuyên viên tư vấn của IDP không chỉ tư vấn phương án tốt nhất để bạn đạt được mục đích về học vấn và sự nghiệp; đồng thời hỗ trợ các dịch vụ cá nhân:www.vietnam.idp.com.

IDP – Nhà tổ chức kỳ thi IELTS

IDP tự hào là trung tâm chính thức tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt nam với nhiều hỗ trợ đặc biệt: hướng dẫn kỹ năng làm bài, ngày/giờ thi linh hoạt, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế, thư viện tự học tại IDP và ACET...

Hồng Anh