Mê muội thần tượng có giúp bạn đỗ đại học?

15/07/2012 06:00 Độc giả Nguyễn Ngọc Sơn
(GDVN) - Nếu chỉ cần mê muội thần tượng nào đó mà bạn đỗ được đại học thì họ trở thành các vị “thánh”, còn bạn trở thành những kẻ si mê cuồng dại, thậm chí điên rồ với bộ óc tương đương bã đậu.

LTS: Đề thi môn Văn khối D đại học năm 2012 đã tạo ra những suy nghĩ trái chiều trong giới trẻ. Quá bức xúc với những phát ngôn, suy nghĩ ngông dại của các fan hâm mộ K-pop dành cho đề thi môn Văn khối D của kỳ thi đại học vừa qua, độc giả Nguyễn Ngọc Sơn đã gửi những chia sẻ của mình đến Báo Giáo dục Việt Nam như sau:

Tôi đã qua tuổi để đi thi đại học như các bạn nên tôi cảm thấy nuối tiếc vô cùng và ước gì mình được ngồi lại trong phòng thi một lần nữa. Ngồi lại để được làm đề vô cùng thú vị mà Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho các sĩ tử thi môn Văn khối D của kỳ thi đại học năm nay.

Sau khi kết thúc môn thi, dạo qua các báo mạng, diễn đàn, mạng xã hội, tôi thấy các bạn fan cuồng của K-pop có nhiều lời lẽ thiếu lịch sự, không tôn trọng cộng đồng, đặc biệt là với người ra đề thi năm nay.

Những lời lẽ ấy không làm các bạn nên người. Những lời lẽ ấy không thể giúp bạn nhận ra mình đang mê muội mà nó càng làm bạn mê muội hơn. Những lời lẽ ấy đang tạo thành sóng dữ nhấn chìm tương lai của bạn mà cha mẹ, gia đình, thày cô đã dày công vun đắp.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Một bạn trẻ "cuồng" thần tượng Suju dám bỏ cả 12 năm đèn sách và mong đợi của gia đình chỉ vì một nhóm nhạc Hàn Quốc?

Có thần tượng là một điều vô cùng đẹp, nhưng mê muội thần tượng đến mức thà trượt đại học còn hơn thì không thể chấp nhận được. Tôi thấy vô cùng thất vọng khi đọc được dòng cảm xúc của một thành viên trên Facebook “Đại học không thi năm nay thì năm sau, trượt thì thôi, nhưng tình yêu của mình dành cho suju nó gọi là mãi mãi, vĩnh viễn không thay đổi, mình xin đảm bảo điều đó. Em yêu các anh, sẽ mãi mãi”.

Thử hỏi, cái mê muội mà các bạn đang dành cho K-pop có mang lại cho bạn thời gian, tâm trí để học hành?

Thử hỏi, cái mê muội mà các bạn đang dành cho K-pop có giúp bạn học thuộc những công thức toán học, hóa học hay những câu văn, sự kiện lịch sử… khi làm bài thi?

Thử hỏi, cái mê muội mà các bạn đang dành cho K-pop có giúp bạn tiền bạc để chi trả cho học hành, cho cuộc sống khó khăn mà bạn đang trải qua?

Thử hỏi, cái mê muội mà các bạn đang dành cho K-pop có giúp bạn có được chỗ đứng để nghe và thưởng thức âm nhạc khi họ đến biểu diễn ở Việt Nam? Hay cái mê muội đó làm bạn phải mất thời gian, tiền bạc, thậm chí đến ngất xỉu và đổ máu mà chưa có được chỗ để đứng để nghe nhạc?

Thử hỏi, cái mê muội mà các bạn đang dành cho K-pop có giúp bạn biết bóp chân, tay khi cha mẹ mình ốm? Biết góp sức với gia đình trong công việc hàng ngay? Biết hôn lên má, trán của cha mẹ mình để cảm ơn hay cái mê muội đó làm các bạn sẵn sàng chạy như điên đến chỉ để hôn lên ghế của thần tượng vừa ngồi?

Thử hỏi, mê muội thần tượng có làm đôi mắt của cha bớt buồn rầu, suy nghĩ? Ảnh: Giàng A Cối
Có làm an lòng mẹ khi đứng ngóng con thi? Ảnh: Giàng A Cối
Có làm bớt đi cái nắng như đổ lửa ngoài trời khi người thân đứng ngồi không yên chờ đợi lúc các bạn thi? Ảnh: Giàng A Cối

Thử hỏi, cái mê muội mà các bạn đang dành cho K-pop có giúp bạn yêu thương cha mẹ mình nhiều hơn hay là "Em sẵn sàng giết bố mẹ nếu không cho em đi xem Suju biểu diễn. Thật vui vì cuối cùng ông bà già cũng biết điều và để mình đi" - Bình luận của một fan cuồng K-pop?

Thử hỏi, cái mê muội mà các bạn đang dành cho K-pop có giúp bạn đỗ đại học khi mà bài thi của bạn ghi "K-pop là nhạc số một rồi, các loại khác thì chả có cái gì bằng được nhé", rồi sau đó bạn nộp bài đi về?

Tất cả những điều đó cho thấy các bạn đang không tôn trọng bản thân và không coi trọng tương lai của mình. Các bạn đang vứt bỏ công sức của cha mẹ nuôi nấng 18 năm ròng, công sức thày cô truyền thụ cho bạn trong 12 năm học, vì cái mê muội mà các bạn dành cho nhóm đầu xanh, đầu đỏ đến từ xứ Hàn xa xôi.

Nếu chỉ cần mê muội thần tượng nào đó mà bạn đỗ được đại học thì họ trở thành các vị “thánh”, còn bạn trở thành những kẻ si mê cuồng dại, thậm chí điên rồ với bộ óc tương đương bã đậu.

Nhưng khổ thay, những vị “thánh” mà các bạn vẫn tôn thờ một cách cuồng dại và mê muội ấy lại chẳng thể giúp được bạn vượt qua khó khăn, bĩ cực trong cuộc sống thường ngày phải đối mặt. Mà ở đó chỉ có đôi bàn tay gân guốc của cha, những vết chai sạn, sần sùi trên đôi tay của mẹ mới luôn sẵn sàng rang rộng để đón và ôm thật chặt bạn vào lòng. Để thứ tha, để cùng bạn bước những bước đầu tiên nên người.

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤCTOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012 -TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 -TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 - ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012

Độc giả Nguyễn Ngọc Sơn