Miễn phí toàn bộ cước phí dạy học từ xa trong mùa dịch Covid-19

27/03/2020 07:00 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 26/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì lễ công bố cam kết đồng hành của ngành thông tin với giáo dục trong mùa Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh sinh viên phải nghỉ học kéo dài, nhằm ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ phương châm chỉ đạo “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông đã có những cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục trong giai đoạn chống dịch Covid-19.

Theo đó, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định lên truyền hình; miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và giáo viên liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo.

Hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học.

Các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh về các thông báo quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc và Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Thành Hưng ký cam kết đồng hành, hỗ trợ (Ảnh: moet.gov.vn)

Giá trị của gói hỗ trợ này, theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, lên tới hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin Việt Nam cho ngành giáo dục.

Tiếp theo sẽ là những nền tảng khác nữa, các ứng dụng khác nữa để phục vụ cho ngành giáo dục nước nhà. “Sự hợp tác giữa ngành Thông tin và Truyền thông và ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ là liên tục và mãi mãi” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác.

Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Ứng dụng công nghệ thông tin tạo đột phá về chất lượng giáo dục

Triển khai việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, hiện có 14 kênh truyền hình đang phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng e-learning của Bộ Giáo dục và Đào tạo với 5000 bài giảng giáo dục phổ thông đang được khai thác, sử dụng miễn phí.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn về việc bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 đối với bậc đại học, cao đẳng.


Dạy học trên internet, truyền hình là giải pháp tình thế cần áp dụng rộng rãi

Đối với bậc phổ thông, quy định về dạy học qua internet, dạy học trên truyền hình cũng sẽ được ban hành trong tuần này, làm cơ sở cho các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả theo chương trình giáo dục đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tinh giản phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Trước những thách thức do dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, giai đoạn đầu, ngành Giáo dục đã có giải pháp lùi thời gian kết thúc năm học;

Nhưng đến thời điểm hiện tại, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Giáo dục không chỉ lùi thời gian mà còn đang tập trung rà soát để tinh giản nội dung chương trình của học kỳ 2 với phương châm tinh giản nội dung nhưng không “buông lỏng” chất lượng; xây dựng và sớm công bố đề thi tham khảo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020 bám sát nội dung kiến thức được tinh giản.

Chia sẻ về những nỗ lực của ngành Giáo dục triển khai  ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là việc thực hiện dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời gian dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời cho rằng, nếu chỉ riêng ngành Giáo dục thì dù cố gắng đến mấy cũng sẽ khó thực hiện bởi hạn chế về điều kiện tài chính, hạ tầng…

Do vậy, sự đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông là vô cùng quan trọng, thiết thực, đặc biệt ở thời điểm này.


Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đồng ý hỗ trợ hạ tầng dạy học trực tuyến

“Đến nay, bên cạnh sự nỗ lực của các địa phương, các cơ sở giáo dục còn phải kể tới vai trò của các tập đoàn, công ty công nghệ trong việc bước đầu tạo ra một nền tảng cơ bản cho triển khai dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình.

Ngành Giáo dục sẽ cùng với đơn vị liên quan triển khai sao cho hiệu quả. Giai đoạn đầu có thể còn bỡ ngỡ, chưa nhuần nhuyễn nhưng nếu kiên định chủ trương này, chúng ta sẽ biến "nguy" thành "cơ", tạo nền tảng tốt cho các bước phát triển về sau” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, tới đây, với chiến lược dài hơn hơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số nói chung, đặc biệt liên quan đến ứng dụng công nghệ trong dạy học qua internet, trên truyền hình, từ đó để chủ trương, các hoạt động hỗ trợ hợp tác giữa hai Bộ thực sự thiết thực, hiệu quả, tạo đột phá trong chất lượng giáo dục.

Thùy Linh