Môi trường giáo dục vẫn là nơi an toàn nhất

09/03/2017 07:15 Phan Tuyết
(GDVN) - Trong thực tế vẫn còn rất nhiều chuyện đẹp, cảm động về những tấm lòng bao dung nhân hậu của thầy cô mà nhiều người không hề biết.

LTS: Liên tiếp hàng loạt những vụ việc tiêu cực đã xảy ra trong ngành giáo dục khiến nhiều người lo lắng và mất niềm tin vào các thầy cô giáo.

Bày tỏ sự đồng cảm với các bậc phụ huynh tuy nhiên cô giáo Phan Tuyết cũng cho rằng mọi người không nên bỏ qua những tấm gương thầy cô giáo hết lòng vì học sinh, không ngại hi sinh bản thân mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Thời gian vừa qua, trong ngành Giáo dục đã xảy ra nhiều chuyện xấu làm xói mòn niềm tin nơi mọi người. Trường học đã không còn là nơi an toàn như trước đây. 

Không ít gia đình có điều kiện đã tìm mọi cách gửi con đi du học từ rất nhỏ hoặc kiếm tìm những trường Quốc tế chất lượng cao với mong muốn con mình được học tập, vui chơi trong không gian thật sự an toàn. 

Nhưng trong thực tế, những sự việc được phản ánh thời gian qua như chuyện một hiệu trưởng ở thành phố Hồ Chí Minh dốc ngược trẻ ra ngoài cửa sổ vì không chịu ăn. 

Một cô giáo ở Hà Nội đánh tới tấp vào đầu đứa trẻ mẫu giáo vì đi vệ sinh ra lớp học. Một vài hiệu trưởng ăn chặn tiền đóng góp của học sinh.

Và điển hình nhất là vụ việc nói dối, lật lọng của Ban giám hiệu trường Nam Trung Yên (Hà Nội)…

Môi trường giáo dục vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp dành cho học sinh. (Ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Những sự việc trên, được hàng trăm tờ báo đưa tin, hàng nghìn bạn đọc khắp nơi vào bình luận, chia sẻ. 

Nhiều người nghĩ bi quan, coi đó là những chuyện xảy ra đại trà trong các trường học… bức tranh giáo dục bỗng chốc nhuốm một màu u ám, đen tối mà bất kì ai cũng thấy sợ, thấy đề phòng khi con cháu mình đang ở độ tuổi đến trường.

Bên cạnh những câu chuyện buồn như thế, trong thực tế vẫn còn rất nhiều chuyện đẹp, cảm động về những tấm lòng bao dung nhân hậu của thầy cô mà nhiều người không hề biết. 

Đó là những giáo viên trường mẫu giáo An Hiệp, huyện Tuy An (Phú Yên) khi nước lũ tràn về, các cô đã đưa các cháu lên nóc tủ hồ sơ, đỡ các cháu đu lên bệ cửa sổ, cho các cháu đứng trên vai cô ngâm mình dưới nước, có cháu rơi xuống nước cô giáo lặn ngụp tìm vớt...

13 học sinh mẫu giáo đã được 4 cô giáo cứu trong cơn lũ dữ. 

Thầy Hiệu trưởng dọn vệ sinh, làm ngoài giờ

Câu nói nổi tiếng mà các cô nói với nhau “Thà cô chết chứ không để trò chết” đã cảm động biết bao người.

Là thầy giáo Nguyễn Quốc Thắng ẩn khuất đằng sau núi Cấm (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) thầm lặng đem đến con chữ cho trò nghèo. 

Nhiều năm liền thầy Thắng không về nhà, nghỉ hè thầy dành hầu hết thời gian ở lại trường dạy kèm học sinh yếu. Không chỉ dạy thêm miễn phí, thầy Thắng còn nhận nuôi cơm 4 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Mỗi sáng, các em đến trường, học xong rồi ăn cơm trưa cùng thầy và ở lại trường để chiều học tiếp. Thầy mua sẵn chiếu, chăn, gối… để trong phòng học cho các em ngủ. 

Vào đầu năm học này, thầy còn mua quần áo, đồng phục, tập sách và cho tiền các em ăn quà vặt.

Là nhiều giáo viên Trường Trung học cơ sở Trần Quốc Toản, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh biết tin học sinh ngã từ lan can tầng 4 phải cấp cứu và cần nhóm máu hiếm AB, thầy cô đã tình nguyện đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh “gom” máu cứu học trò. 

Là hàng ngàn thầy cô giáo ở các trường học trong cả nước vẫn đang ngày đêm miệt mài giảng dạy hết mình cho các em học sinh, giúp đỡ, cưu mang những em có hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo trong cuộc sống…

Những tấm gương tiêu biểu trên diễn đàn giáo dục năm con Khỉ

Nhiều thầy cô giáo đã tình nguyện đi quyên góp từ đồng nghiệp, bạn bè và chính mình để tiếp bước cho nhiều học sinh đến trường mà không cần nhận lại bất kì sự đền đáp nào.

Nhiều thầy cô giáo luôn dang rộng vòng tay đón những học sinh lầm lỗi, luôn yêu trò bằng tình yêu mẫu tử…mà bất cứ trường học nào cũng có.

Những hình ảnh xấu trong giáo dục chỉ là hiện tượng, là “con sâu làm rầu nồi canh”.

Nhưng để những hiện tượng ấy, những con sâu ấy không đủ sức lan tỏa, tha hóa đội ngũ thầy cô, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã rất mạnh tay trong việc xử lý.

Nhờ thế, môi trường giáo dục vẫn là nơi an toàn, đáng tin cậy nhất hiện nay.

Phan Tuyết