“Môn sinh học năm nay khá dễ, chỉ cần 40 phút là xong”

03/06/2013 17:11 Xuân Trung
(GDVN) - Chỉ mất từ 40 phút để hoàn thành phần thi của môn Sinh học chiều nay, các thí sinh khối 12 một lần nữa thở phào vì đề Sinh học năm nay khá dễ, không lắt léo, đánh đố người thi.
Với đặc thù là môn thi trắc nghiệm, thời gian làm bài khá ngắn, chỉ một giờ đồng hồ các thí sinh phải hoàn thiện bài làm của mình. Rút kinh nghiệm từ chiều hôm qua khi  làm bài môn Hóa, các thí sinh đã có kinh nghiệm phân bổ thời gian, lượng kiến thức để có được kết quả tốt nhất đối với môn Sinh học chiều nay.

Hội đồng thi Trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội), chỉ còn 10 phút nữa là hết thời gian nhưng bên trong các hành lang phòng thi, các thí sinh đã hoàn thành xong bài thi của mình. Nhiều thí sinh đòi ra sớm nhưng theo quy chế không được ra.

Thí sinh ra sớm với môn Sinh học tại Trường THPT Cầu Giấy. Ảnh Xuân Trung

Ra cổng thi sớm nhất, thí sinh Kim Huy học sinh trường THPT Cầu Giấy cười tươi nói to: “Đề dễ lắm, nằm trong chương trình lớp 12. Em cảm thấy rất rất thoải mái khi làm xong môn Sinh học, vì môn này nằm trong khối thi của em, các câu hỏi nâng cao em đều làm được. So với môn Hóa chiều qua, chiều nay em làm tốt hơn. Hy vọng sẽ được điểm tuyệt đối”.

Còn với thí sinh Nguyễn Xuân Hải, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm dự thi tại Hội đồng thi Cầu Giấy cho biết, đề chiều nay bình thường, cá nhân Hải chỉ mất có 30 phút là làm xong. Đề chiều nay gồm những kiến thức cơ bản Sinh học phổ thông, do đó 8 điểm là ít.

Là học sinh trường chuyên, đối với thí sinh Lưu Đức Duy, học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành thì đề thi chiều nay không khó. Em cho biết, với đề Sinh học chiều nay học sinh nắm kiến thức vững cơ bản sẽ đạt được điểm loại khá, vì không có nhiều câu đánh đố. Theo suy luận chủ quan của Duy em có thể được từ 9 điểm trở lên với môn Sinh học.

Tại Hội đồng thi trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội), thí sinh Tú Anh thì lại than năm hơi khó với những câu hỏi không rõ. Tuy nhiên, em cũng làm xong trong khoảng thời gian 40 phút. “Em đoán sẽ được khoảng 7 điểm, nói chung chiều nay phòng thi trật tự, nghiêm túc, không có phao thi hay các bạn  mang máy ghi âm, ghi hình” Tú Anh nói về làm bài môn Sinh chiều nay.

Cùng trường, em Hoàng Đức Anh, lớp 12A1 trường THPT Việt Đức dự thi khối A1, nhận định đề thấy tương đối khó. Khó nhưng với khả năng của mình Đức Anh chỉ cần 45 phút là hoàn thành bài thi, sau đó thời gian còn lại là xem lại bài. Sau 4 môn thi Đức Anh cho biết, môn làm khá nhất là môn Hóa, tổng điểm 4 môn dự kiến của thí sinh này khoảng 20 điểm.

Tranh thủ xem lại các phần trả lời, các thí sinh cho biết đề Sinh học chiều nay có nhiều bài tập. Ảnh Xuân Trung

Ra về với tâm trạng hồ hởi, em Nguyễn Văn Thắng học sinh Trường THPT Phương Nam cho biết: “Không phải chuyên về ban khối B nên môn Sinh không áp lực về kết quả lắm, nên em ngồi làm khá thoải mái, nếu không xong thì có thể tích bừa với kiểu bài trắc nghiệm”.

Tuy nhiên, với những bạn không phải chuyên ban khối B nhưng cũng có dự trù học để thi cả hai khối (A và B) như thí sinh Phạm Mạnh Đức cũng nhận định, với đề này em cũng làm bài bình thường, đề cũng không quá khó, những bạn học lực bình thường cũng hoàn thành bài với kết quả tốt nghiệp là không đáng lo ngại.

Em Trần Tuấn Hải – học sinh Trường THPT Phạm Hồng Thái dự đại học khối B, Trường ĐH Y Hà Nội nên với Tuấn Hải đề thi Sinh học chiều nay khá dễ cho em. “Đề thi nằm trong chương trình học, có sự phân hóa. Mặc dù đề Sinh dễ với em nhưng câu 15 và câu 21 em không chắc chắn đúng lắm. Em tin mình được 9 điểm môn này” – Tuấn Hải chia sẻ.

Sức học có vẻ yếu hơn, Vũ Lâm Bằng – học sinh cùng trường thì thấy đề thi hơi khó, có 10 câu khá “hóc” trên tổng số 40 câu trắc nghiệm, chỉ chắc đúng chắc khoảng 20 câu. Nhưng vì là môn thi trắc nghiệm nên một số câu khó Lâm Bằng tích đủ vào bài thi theo kiểu hên – xui. 

Đối với những học sinh thi khối D như Lê Phương Dung – học sinh Trường THPT Liễu Giai, Nguyễn Quỳnh Anh – học sinh Trường THPT Phạm Hồng Thái thì thấy đề Sinh khá khó, các em phải tập trung làm bài thi đến tận lúc hết giờ mới xong.

Kết thúc ngày thi thứ hai, nhiều sỹ tử đã phần nào yên tâm về kết quả thi tốt nghiệp của mình, tuy nhiên vẫn còn hai môn quan trọng trong ngày mai.

Đầu giờ chiều nay, Bộ GD&ĐT đã bổ sung thêm thông tin về tình hình sau một ngày thi. Theo đó, trong ngày hôm qua, cả nước có 942.975 thí sinh đến dự thi, đạt 99,67% so với tổng số thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó: GD THPT: 852.214, đạt 99,75%; GD TX: 90.761, đạt 98,97%. 

Với 2 môn thi đầu tiên, cả nước có 29 thí sinh bị xử lí kỷ luật đình chỉ thi (trong đó, có 14 thí sinh GDTH và 15 thí sinh GDTX) và 01 cán bộ bị đình chỉ công tác phục vụ thi.
Xuân Trung