“Một ngàn lẻ một” kiểu lạm thu ở trường học (bài 1)

27/09/2018 07:32 An Nguyên - Trương Lê
(GDVN) - Nhiều khoản thu tưởng chừng vô lý như: tiền bóng bay, tiền đảm bảo trật tự cổng trường... cũng được nhà trường "ấn" xuống phụ huynh.

LTS: Mặc dù đã có công văn mới của Bộ giáo dục về chống lạm thu nhưng dường như nó không đủ sức ngăn nạn lạm thu đang xảy ra từ bậc mầm non cho đến Đại học suốt từ nhiều năm nay.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ có loạt bài phản ánh về tình trạng này để mang đến cho độc giả cái nhìn tổng quát về bức tranh lạm thu của nền giáo dục.

Ngoài ra, các chuyên gia, Giám đốc sở Giáo dục các tỉnh cũng sẽ chia sẻ về quan điểm ngăn nạn lạm thu.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu đến độc giả loạt bài này:

Thu cả phí “trật tự cổng trường”

Mới đây, nhiều phụ huynh Trường tiểu học Quang Trung (thành phố Huế) đã bức xúc phản ánh việc nhà trường thu nhiều khoản tiền vô lý. 

Trường tiểu học Quang Trung (Huế) thu nhiều khoản phí vô lý khiến phụ huynh bức xúc. Ảnh: TL

Cụ thể như ngoài khoản tiền 500.000 đồng tiền quỹ lớp, mỗi phụ huynh còn phải đóng 200.000 đồng quỹ hội phụ huynh trường để chi cho các hoạt động của nhà trường.

Nhiều khoản thu cũng bị phản ánh là quá cao như: mỗi học sinh phải nộp 180.000 đồng/năm học tiền vệ sinh, 720.000 đồng/học kỳ tiền học ngoại ngữ tăng cường, 40.000 đồng/năm tiền tin nhắn điện thoại…

Ngoài ra, các phụ huynh lớp 1 của trường này cũng phản ánh việc phải đóng 800.000 đồng/em để lắp máy điều hòa cho các lớp học.

Đề nghị công an điều tra vụ đóng quỹ tiền tỷ ở trường Trần Phú

Nhưng khoản thu khiến nhiều phụ huynh bức xúc nhất là tiền bảm đảo trật tự cổng trường. Theo đó, mỗi lớp phải đóng 120.000 đồng/lớp/tháng tiền phí “trật tự cổng trường”.

Theo lý giải của ông Nguyễn Thế Sinh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung thì khoản tiền phí “trật tự cổng trường” không phải do nhà trường trực tiếp thu mà do hội phụ huynh đứng ra thu.

Ông Sinh nói số tiền thu được dùng để thuê người bảo đảm trật tự trước cổng trường.

Giải thích của ông Sinh đã không được nhiều phụ huynh chấp nhận, bởi trách nhiệm đảm bảo trật tự này thuộc về nhà trường và chính quyền địa phương.

Nhà trường không thể lấy lý do đó để đặt ra một khoản thu vô lý – phụ huynh bức xúc.

Phải đóng góp tiền mừng lễ cho giáo viên

Trong số những khoản thu vô lý mà phụ huynh Trường tiểu học Quang Trung bức xúc phản ánh thì nổi lên là việc thu tiền của phụ huynh để tặng, hỗ trợ lễ tết cho giáo viên trong nhà trường.

Tránh lạm thu, Bộ thay Thông tư mới

Theo dự trù, học sinh lớp 2/6 (Trường tiểu học Quang Trung) sẽ hỗ trợ tổng số tiền lên đến gần 4 triệu đồng để tặng quà, hoa và tiền cho giáo viên trong trường nhân ngày 20/11.

Cụ thể, những người được nhận quà sẽ là Hiệu trưởng nhà trường, giáo viên bộ môn, nhân viên vệ sinh, nhân viên cấp dưỡng.

Tiếp đó, lớp này cũng dự trù chi hơn 8,5 triệu đồng hỗ trợ cho Ban giám hiệu, chủ nhiệm, giáo viên bộ môn nhân dịp tết Nguyên đán, ngày 8/3 và 20/10.

Được biết, ngoài lớp 2/6 thì còn nhiều lớp học khác cũng có chủ trương như trên.

Đáng nói hơn là ngay trong lễ khai giảng thì học sinh nhà trường cũng phải nộp tiền để mua bong bóng nhằm trang hoàng khán đài cho hoành tráng.

Theo phụ huynh phản ánh thì họ phải nộp đến 50.000 đồng tiền mua bóng bay trang hoàng, trong khi giá trị của mỗi quả bóng bóng rất rẻ.

(Còn tiếp)

An Nguyên - Trương Lê