Một số thí sinh ở Bắc Ninh, Bình Phước, Điện Biên phải thi lại vào ngày mai

10/08/2020 18:22 Thùy Linh
GDVN- Ngày 10/8, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo để trao đổi thông tin.

Ngày 10/8, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo để trao đổi thông tin.

Tới dự có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Tại họp báo, Phó giáo sư Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ xây dựng phương án và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp.

Đây là thách thức lớn tuy nhiên với trách nhiệm cao, chúng ta đã tổ chức kỳ thi an toàn.

ảnh minh họa: Thùy Linh

Ông Trinh thông tin, cả nước có hơn 26.000 thí sinh chưa tham gia kỳ thi này do ở trong vùng giãn cách và thí sinh F1,F2 trong cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức Kỳ thi do thực hiện cách ly xã hội .

Đánh giá chung về kỳ thi thì ông Trinh cho biết, các điểm thi an toàn, trật tự, không có tình trạng phao thi, đến thời điểm này chưa phát hiện tình trạng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Năm nay do công tác tuyên truyền nên lượng thí sinh vi phạm quy chế giảm rõ rệt, 38 thí sinh bị đình chỉ (trong khi năm ngoái là 71 thí sinh).

Tuy nhiên xét về phía cán bộ coi thi thì 18 cán bộ coi thi bị xem xét, xử lý do vi phạm quy chế thi, cụ thể, các cán bộ này đã không bảo đảm giờ làm bài của các thí sinh.

Cụ thể, vi phạm này xảy ra 1 phòng thi tại tỉnh Bắc Ninh (môn Ngữ văn), 1 thí sinh ở Bình Phước (môn Địa lý), 1 phòng thi ở Điện Biên (môn Địa lý).

Gợi ý đáp án một số mã đề bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội
Gợi ý đáp án một số mã đề bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội

Cụ thể, tại Bắc Ninh, thay vì ký vào ô cán bộ coi thi thì giám thị lại ký vào ô cán bộ chấm thi do đó các em phải chép lại bài thi của mình, do đó để đảm bảo nguyện vọng nên sẽ phải thi lại môn này.

Còn môn Địa lý thì 1 phòng thi ở Điện Biên cán bộ coi thi phát đề chậm nên hụt của thí sinh 5 phút nhưng không bù giờ.

Còn tại Bình Phước, 1 thí sinh không dự thi Địa lý do giám thị chủ quan nghĩ em đó được miễn thi.

“Trong buổi sáng ngày mai (11/8) sẽ tổ chức thi cho các thí sinh này bằng đề dự bị để đảm bảo quyền lợi cho các em”, ông Trinh nói.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định, Bộ sẽ công bố đáp án tùy thuộc vào tiến độ chấm thi trắc nghiệm và thi tốt nghiệp.

Dù có Covid-19 vẫn tiến hành phân tích phổ điểm, theo kế hoạch đã đề ra. Chứ không vì dịch mà cắ bớt đi một số khâu là không có.

Thùy Linh