Muốn kiểm soát được dạy thêm của giáo viên, cần phải thực hiện được điều này

15/06/2016 11:03 Phương Linh
(GDVN) - Theo Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông, muốn kiểm soát được tình hình dạy thêm của giáo viên, trước hết, các đề kiểm tra cứ áp dụng chung toàn trường

Mới đây nhất, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã có yêu cầu bắt đầu từ đầu năm học tới đây, thành phố dứt khoát phải xóa được nạn dạy thêm và học thêm ở trường.

Đối với những học sinh sức học yếu, hay bồi dưỡng học sinh giỏi thì được phép tổ chức, nhưng phải hoàn toàn miễn phí, không được phép thu tiền của học sinh. Còn học sinh, giáo viên muốn học thêm và dạy thêm thì đến các trung tâm bồi dưỡng văn hóa, trung tâm ngoại ngữ có sẵn các lớp học ở đấy.

Chia sẻ quan điểm cá nhân về vấn đề này, dưới góc độ quản lý trường trung học phổ thông, sáng ngày 14/6, Hiệu trưởng một trường tại quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh cho biết, với bối cảnh chương trình như sách giáo khoa hiện nay, nếu học sinh không học thêm, chắc chắn không thể đạt kết quả cao trong các kỳ thi.

Một lớp học luyện thi tuyển sinh lớp 10 ở trường học tại quận 11, TP.HCM (ảnh

Vị Hiệu trưởng này đánh giá yêu cầu, chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng là tốt, tuy nhiên, thực tế thực hiện như thế nào thì còn phải chờ đợi các văn bản quy định cụ thể, chứ không thể chỉ nói miệng được. 

Hiệu trưởng trường Chu Văn An có góc nhìn khác Bí thư Thăng về cấm dạy thêm

Cũng theo vị Hiệu trưởng nói trên, muốn kiểm soát được tình hình dạy thêm và học thêm, trước hết, các trường cần thực hiện cho được việc ra đề kiểm tra chung toàn trường.

Các giáo viên bộ môn chỉ có thể ra đề kiểm tra đề nghị lên lãnh đạo tổ bộ môn.

Sau đó, tổ trưởng tổ bộ môn sẽ tổng hợp cùng với ban ra đề của trường sẽ tổng hợp, ra đề chính thức, hoặc là sử dụng hình thức bốc thăm chọn đề. Chính cách làm này, nhà trường sẽ có cái nhìn, đánh giá chính xác hơn sức học tập của học sinh.

“Giáo viên nào dạy hay, dở, giáo viên nào đì học sinh thì khi có kết quả sẽ phản ánh được ngay vấn đề” – vị Hiệu trưởng này cho biết.

Các đối với học sinh các trường quốc tế, sở dĩ các em không phải đi học thêm nhiều là do các em không chịu áp lực cao về mặt thi cử, mà hầu hết các em học ở đây chủ yếu để nâng cao trình độ ngôn ngữ tiếng Anh để đi du học tự túc.

Còn học sinh ở các trường công lập thì các em phải chịu áp lực quá nhiều từ các kỳ thi, chương trình sách giáo khoa nặng nề.

Chính vì vậy, theo vị Hiệu trưởng này thì muốn cấm và xóa hẳn nạn dạy thêm học thêm, chỉ có cách viết lại chương trình sách giáo khoa theo hướng tinh giảm nhẹ nhàng hơn cho học sinh.

Đồng thời, các học sinh không phải chịu áp lực cao trong các kỳ thi, có nghĩa là học xong hết cấp thì được xét tuyển lên cấp học mới.

Ngoài ra, vị Hiệu trưởng nói trên còn nói, nếu áp dụng mô hình trường tiên tiến, học 2 buổi mỗi ngày thì cũng sẽ xóa được nạn dạy thêm, học thêm, do muốn làm thì cũng chẳng có thời gian nữa.

Phương Linh