Năm 2020, Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển 5.800 chỉ tiêu bằng 3 phương thức

14/05/2020 11:24 Thùy Linh
(GDVN) - Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến 18 điểm (gồm điểm ưu tiên).

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Chính phủ thay kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2020 bằng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tuyên bố sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển sinh như năm 2019, nhằm đảm bảo tính ổn định cao nhất cho thí sinh. 

Tiếp nối định hướng này, khi Bộ ban hành Quy chế tuyển sinh, nhà trường đã họp Hội đồng tuyển sinh để thống nhất, xác định và thông báo phương án tuyển sinh chính thức năm 2020. 

Theo đó, năm nay, trường tuyển 5.800 chỉ tiêu bằng 3 phương thức xét tuyển: Tuyển thẳng (5%), dựa vào kết quả thi tốt nghiệp (60%) và xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường (35-40%). 

Năm 2020, Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển 5.800 chỉ tiêu bằng 3 phương thức (Ảnh minh họa: VTC)

Cụ thể, nhà trường xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến 18 điểm (gồm điểm ưu tiên).

Điểm trúng tuyển xác định theo ngành/chương trình. Không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển. 

Riêng đối với xét tuyển kết hợp sẽ gồm 05 đối tượng, cụ thể như sau:

Đối tượng 1. Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài truyền hình Việt Nam và có kết quả thi tốt nghiệp năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

Đối tượng 2. Thí sinh có Chứng chỉ quốc tế SAT từ 1200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

Đại học Tôn Đức Thắng chọn cách làm vết dầu loang khi dạy học trực tuyến!

Đối tượng 3. Thí sinh có Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên và có tổng điểm thi tốt nghiệp năm 2020 của 02 môn (Toán và 01 môn bất kỳ trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

- Đối tượng 4. Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương (hoặc có giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia) các môn:

Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh và có tổng điểm thi tốt nghiệp năm 2020 của 02 môn (Toán và 01 môn bất kỳ trừ môn thí sinh đạt giải /nếu thí sinh đạt giải môn Toán thì thay bằng môn khác môn Toán) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Đối tượng 5. Thí sinh là học sinh giỏi 05 học kỳ 3 năm trung học phổ thông các lớp hệ chuyên thuộc trường chuyên của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc của các trường đại học và có tổng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 của 02 môn (Toán và 01 môn bất kỳ) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Tuyển sinh đại học năm 2020 có thể kéo dài đến hết tháng 2/2021

Như vậy có thể thấy phương án tuyển sinh của Trường cơ bản giữ ổn định như năm 2019, có sự mở rộng phạm vi và tăng chỉ tiêu với đối tượng xét tuyển theo phương thức kết hợp xét hồ sơ và điểm thi tốt nghiệp năm 2020.

Trao đổi vấn đề này, Phó giáo sư Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết:

Năm nay, do dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng lớn đến việc học tập và thi cử của thí sinh, chính vì vậy, ngay từ đầu, nhà trường đã kiên định giữ ổn định đến mức cao nhất phương án tuyển sinh dự kiến đã công bố.

Nay Quy chế tuyển sinh của Bộ đã ban hành, về cơ bản cũng ổn định như năm ngoái, nên không ảnh hưởng nhiều đến phương thức tuyển sinh của nhà trường.

Để tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội hơn trong xét tuyển vào trường, trong mùa tuyển sinh rất đặc biệt này trong lịch sử.

Hội đồng tuyển sinh Trường đã quyết định mở rộng đối tượng và tăng chỉ tiêu diện xét tuyển kết hợp.

Tuy vậy chỉ tiêu phân bổ cho xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn chiếm phần lớn là 60%.

Thùy Linh