Đó là những dòng tâm sự, đồng thời cũng là lời cầu giúp trong bức tâm thư của học sinh Đỗ Hồng Sơn, lớp 11A5 trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội) gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Nguyên nhân cầu cứu là vì Sơn hiện đang bị trường đình chỉ học 2 tháng do gia đình chưa có hộ khẩu Hà Nội.

Gia đình nghèo, là dân ngụ cư

Mở đầu bức thư Sơn viết:“Bố mẹ cháu là dân ngụ cư sinh sống ở Hà Nội, bố cháu làm nghề vá xe ô tô, mẹ cháu phụ giúp bố cháu cùng làm. Gia đình cháu rất nghèo, bố cháu dựng một cái lán bằng tôn với diện tích 12m2 trên đường Lê Văn Lương kéo dài vừa làm chỗ vá xe ô tô vừa làm chỗ ở của gia đình cháu gồm bố mẹ và hai anh em cháu. 

Theo tâm sự trong bức thư, Sơn là một học sinh có học lực khá. Năm học lớp 8 do hoàn cảnh khó khăn gia đình Sơn chuyển lên Hà Nội sinh sống. Học cấp 2 tại trường THCS Nguyễn Trãi, đến lớp 10 Sơn đăng ký thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân – Hà Nội. Kết quả, được 50 điểm trong khi đó điểm tuyển đầu vào của nhà trường là 45 điểm.

Bức thư gửi Chủ tịch nước của Đỗ Hồng Sơn

Bị đình chỉ học vì không có hộ khẩu Hà Nội

Cháu đã 2 lần bị hiệu trưởng nhà trường đình chỉ học tập vì lý do gia đình cháu không có hộ khẩu ở Hà Nội. Lần đầu bố cháu đến nhà trường cam kết sẽ chuyển khẩu cho cháu về Hà Nội để cháu được tiếp tục học tập. 

Đến nay nhà trường đã đình chỉ không cho cháu học vì gia đình cháu chưa chuyển khẩu xong. Mẹ cháu suốt ngày khóc lóc còn bố cháu bỏ cả công việc để đi chuyển khẩu cho cháu nhưng vẫn chưa xong. Hiện nay cháu đã nghỉ học gần 2 tháng rồi. Cô hiệu trưởng nói nếu nhà cháu không chuyển được hộ khẩu cho cháu thì nhà trường sẽ không cho cháu đi học, cháu phải chuyển ra học ở trường dân lập.

Mong muốn được đi học để không phụ công bố mẹ

Sơn tâm sự: Gia đình cháu rất nghèo, bố mẹ cháu làm không đủ sinh sống... Bởi vậy hai anh em cháu đều cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ cháu.

Cháu chỉ mong muốn được đi học nhưng bố mẹ cháu bảo nếu phải chuyển ra trường dân lập thì cháu phải nghỉ học vì gia đình cháu không có tiền đóng học cho cháu.

Cháu viết thư này cho Bác mong Bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu tiếp tục được đi học. Cháu chỉ mong muốn như vậy thôi”.

Phụ huynh học sinh nói gì?

Chiều ngày 19.1, trao đổi với PV Giáo dục Việt Nam, mẹ của Sơn, bà Trịnh Thị Hà Hải đã xác nhận nội dung bức thư mà con mình viết gửi Chủ tịch nước là hoàn toàn có thật.

“Hiện gia đình đã gửi chuyển phát nhanh thư cầu mong sự giúp đỡ đến Chủ tịch nước, bác Dũng (Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng- PV), bác Nghị (Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị-PV), bác Phạm Vũ Luận (Bộ trưởng Bộ GD-ĐT -PV)…” Chị Hải nói.

Mẹ của em sơn cũng chia sẻ: “Gia đình đã tìm cách nhờ người bác ruột có nhà Hà Nội nhận Sơn làm con nuôi để nhập khẩu cho cháu đi học. Gia đình đã tìm hiểu và thực hiện việc cắt và nhập khẩu. Thủ tục cắt khẩu ở Hải Phòng và làm giấy tờ trên đây đã xong chỉ chờ chính quyền trả lời”.

Chị Hải ngân ngấn: Vì đang trong độ tuổi được đi học, được vui đùa cùng bạn bè, giờ phải ở nhà, em không đi đâu cả, suốt ngày chỉ ở trên gác, không tiếp xúc với ai.

“Gia đình tôi đã viết giấy cam đoan và nhiều lần đến gặp, trình bày hết tất cả điều kiện, hoàn cảnh éo le mong nhận được sự thông cảm và linh động của nhà trường cho Sơn tiếp tục đi học. Nhưng Hiệu trưởng nhà trường vẫn ra quyết định không cho học nếu như không có hộ khẩu Hà Nội. Quyết định trên được đưa ra trước Tết Nguyên đán 2 tuần" -Chị Hải kể lại.

“Gia đình cũng biết mình sai, và không có ý định gì khác ngoài việc mong muốn cô Hiệu trưởng, BGH nhà trường thay đổi quyết định cho cháu được đi học trở lại. Bên cạnh đó, cũng mong muốn các cấp chính quyền có thể thay đổi quyết định về việc học sinh phải có sổ hộ khẩu Hà Nội mới được học trường công lập, bởi còn rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn" - Lời phụ huynh em Đỗ Hồng Sơn.

Theo tìm hiểu của PV, Sơn là học sinh ngoan, hiền, 11 năm liên tiếp đạt Học sinh tiên tiến. Ở lớp hòa đồng với bạn bè, được thầy cô quan tâm.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về sự việc trên.

NGUYỄN QUÂN