Nam sinh nghèo nuôi dưỡng ước mơ thành lập trình viên

17/10/2019 06:43 Thùy Linh
(GDVN) - Dù bị khuyết tật bàn tay trái nhưng Sang luôn là thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và giành giải Ba cấp tỉnh môn Vật lý.

Bị tai nạn vào dịp đi chơi Tết năm học lớp 9, Nguyễn Hữu Sang quê ở Viên Thành, Yên Thành, Nghệ An đã khuyết tật bàn tay trái. 

Thời gian đầu Sang cảm thấy mặc cảm, tự ti nhưng vì ham học và được bố mẹ, thầy cô động viên nên Sang luôn cố gắng học tập.

Đặc biệt, Sang luôn là thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và giành giải Ba cấp tỉnh môn Vật lý. 

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Sang cho biết, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 em đạt 26,75 điểm với tổ hợp xét tuyển khối A00. 

Với số điểm đó em hoàn toàn có thể đăng ký vào nhiều ngôi trường hot nhưng Sang lựa chọn ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Phenikaa là nơi dừng chân để nuôi dưỡng ước mơ trở thành một lập trình viên.

Dù bị khuyết tật bàn tay trái nhưng Sang luôn là thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và giành giải Ba cấp tỉnh môn Vật lý. (Ảnh: Thùy Linh)

Khi nói về lý do lựa chọn ngôi trường Phenikaa, Sang kể, em tìm hiểu về trường thông qua website cũng như thông qua ngày hội tuyển sinh thì được biết trường có đội ngũ cán bộ giảng viên có nhiều kinh nghiệm và nghiên cứu khoa học cùng với cơ sở vật chất hiện đại và các chương trình đào tạo tiên tiến chú trọng đến thực hành, thực tập. 

Sang kể thêm: “Em có anh trai đang là sinh năm 3 của Học viện Lục Quân 1, còn em gái đang học lớp 8. Bố phải kiêm rất nhiều nghề để nuôi 3 anh em ăn học từ hàn xì, phụ hồ rồi mùa lúa đến thì đi buôn lúa.

Không may, năm 2018, bố bị tai nạn đã bị gãy 2 ngón ở bàn tay trái nên cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kinh tế gia đình”. 

Thấu hiểu điều đó nên ban đầu khi đăng ký vào trường Đại học Phenikaa, em cũng rất lo lắng vì ngoài học phí thì chi phí sinh hoạt ở Thủ đô rất cao trong khi bố mẹ chỉ làm ruộng, phụ hồ rất vất vả. 

Cảm phục nghị lực của chàng sinh viên bị mất cả 2 tay, đam mê ngành kiến trúc

Nhưng sau khi biết đến chương trình học bổng cho tân sinh viên khiến Sang càng có thêm động lực và thật may mắn với số điểm 26,75 em là một trong trong số các tân sinh viên có thành tích xuất sắc trong kỳ thi quốc gia 2019 đã đăng ký vào thẳng trường và nhận học bổng trị giá 100% học phí toàn khóa học. 

Suất học bổng trị giá 100% học phí toàn khóa có giá trị từ 60 - 120 triệu đồng cho khóa học 4 - 5 năm tuy nhiên để duy trì được học bổng trong những năm tiếp theo, em cần có kết quả học tập loại giỏi trở lên. 

Ngoài suất học bổng trị giá 100% học phí toàn khóa học, Sang còn được Nhà trường tặng một máy tính Macbook Air vào ngày khai giảng năm học mới.

Năm học đầu tiên trên giảng đường đại học của tân sinh viên Hữu Sang đã bắt đầu, hi vọng rằng bằng nỗ lực của mình Sang sẽ vượt qua một cách dễ dàng để dành kết quả học tập thật tốt để ước mơ trở thành lập trình viên viết phần mềm hỗ trợ cho sự thiệt thòi của bản thân, bố và những người có hoàn cảnh tương tự. 

Thùy Linh