Nam sinh trường ĐH danh tiếng tự tử; Trường Tiểu học bị đập phá

26/04/2012 16:05 Bích Thảo (Tổng hợp)
(GDVN) - Một sinh viên trường ĐH danh tiếng của Hàn Quốc tự tử khi niềm đam mê bị tàn lụi; Công an Phú Yên chưa tìm được kẻ đập phá phân trường Gia Trụ thuộc Trường Tiểu học xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa.
Lại một sinh viên tự tử

Vào tuần trước, một sinh viên ở Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã tự tử bằng cách nhảy lầu. Trong lá thư tuyệt mệnh, cậu viết rằng niềm đam mê của cậu đang tàn lụi và cậu lo lắng về tương lai và sự nghiệp của mình.

Đây là ca tự tử thứ 5 sau khi 4 sinh viên và 1 giáo sư của trường đại học danh tiếng hàng đầu xứ Hàn này tìm đến cái chết bằng cách tự tử trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm ngoái.
Cảnh sát cho biết, một sinh viên đã tìm thấy thi thể của sinh viên tự tử trên bãi cỏ trước khu nhà ở của sinh viên ở Daejeon vào khoảng 5:40 sáng hôm thứ 3 tuần trước và đã báo cảnh sát.

Cảnh sát kiểm tra camera giám sát và nhận thấy sinh viên này đã đi ra khỏi phòng ký túc xá của mình và đi cầu thang lên mái nhà. 

Trong phòng của sinh viên này, cảnh sát tìm thấy một lá thư trong đó sinh viên này viết rằng niềm đam mê của cậu ta đang tàn lụi và cậu lo lắng về tương lai và sự nghiệp của mình. Cậu cũng viết: “Con xin lỗi gia đình. Mẹ, bố ơi, con yêu bố mẹ.” 
Phân tích hình ảnh trong camera và lá thư để lại, bước đầu cảnh sát nhận định rằng cậu sinh viên đã kết liễu cuộc đời bằng cách nhảy từ mái nhà xuống đất.

Tờ Korea Times cho biết hiệu trưởng KAIST và các giáo sư đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp sau khi biết tin về ca tự tử này. Vụ này làm người ta liên tưởng đến một loạt vụ tự tử ở KAIST từ đầu năm 2011. Thời gian đó, các sinh viên phàn nàn về hệ thống học bổng và tín chỉ của nhà trường, trong đó yêu cầu những sinh viên điểm thấp phải trả nhiều học phí hơn. Khi sinh viên phản ánh rằng hệ thống này gây ra cạnh tranh khốc liệt, nhà trường đã bãi bỏ hệ thống đó từ tháng 7 năm ngoái.

Bị bạn đánh tới tấp vì dám tranh chỗ ngồi trong lớp

Số lượng sinh viên tăng vọt đang khiến các giảng đường ở khắp Trung Quốc trở nên chật chội hơn bao giờ hết. Và vụ tranh giành chỗ ngồi dẫn đến “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” mới đây đang khiến dư luận xôn xao.

Bị bạn đánh tới tấp vì tranh chỗ ngồi

“Cuộc chiến giành giật chỗ ngồi” này xảy ra ở trường Đại học Sơn Đông (thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) được ghi lại trong 1 clip và tung lên mạng. Trong clip, vì dám ngồi vào chỗ đã được “đánh dấu” từ trước mà một sinh viên bị đạp tới tấp vào bụng, nằm lăn ra sàn. Cuộc chiến chỉ ngừng hẳn khi đến giờ học và giảng viên bước vào lớp.

Nhà trường qui định học sinh của khoa nào dùng riêng phòng học của khoa ấy càng làm tình trạng thiếu chỗ ngồi trở nên trầm trọng. Những hình ảnh bàn ghế được xích lại, đặt trước sách vở, hay những dòng chữ “đặt gạch” trên mặt bàn,… trở nên quá quen thuộc với các bạn sinh viên này.

Học phí 9 triệu đồng/tháng chưa hẳn đã yên tâm 
  
Tập thể phụ huynh học sinh lớp Koala Bear 2 - Trường mầm non quốc tế Canada - Maple Bear (114 Mai Hắc Đế, P.Lê Đại Hành, Hà Nội) chiều 24/4 đã có cuộc làm việc căng thẳng với ban giám hiệu nhà trường để giải quyết vấn đề chất lượng dịch vụ phải tương xứng với học phí tại ngôi trường đắt đỏ này.

Chị Thùy Vân, một phụ huynh có con học lớp Koala Bear 2, cho biết, bé nhà chị thời gian gần đây có những biểu hiện cáu kỉnh như lấy tay cào vào mặt, nằm lăn ra sàn kêu “mẹ hư” (vì bắt bé đi học). Khi nhìn thấy những gì liên quan đến trường lớp là bé tỏ thái độ cáu kỉnh, khó chịu.

Chị Phương Mỹ, một phụ huynh khác, cho biết thêm, con chị gần đây có những dấu hiệu lạ như vào nhà vệ sinh đóng cửa, không chịu thay quần áo đi học, chị phải đưa con đến trường trong bộ quần áo ngủ. Khi đến trường, bé luôn tìm cách níu vào thang máy, cửa để trì hoãn việc vào lớp. 

Một số phụ huynh cũng chia sẻ thêm, có những bé trước đây rất hứng thú đến trường thì nay luôn khóc, có biểu hiện tâm lý tiêu cực, sợ hãi, đòi người thân ở bên cạnh hay bám vào phụ huynh khác. Có phụ huynh đã phải đưa con đi kiểm tra tâm lý và được bác sĩ chẩn đoán là bị ám thị trường học, nếu để kéo dài sẽ thành bệnh… Nguyên nhân của tình trạng này, theo nhận định của các phụ huynh trong đơn kiến nghị gửi báo chí, là do nhà trường thay đổi giáo viên liên tục, không thông báo và
 không có sự đồng thuận của phụ huynh. 

Cao điểm là vào tháng 3/2012, việc chuyển cùng lúc ba cô giáo gắn bó lâu với lớp đã gây tổn thương mạnh đến tinh thần, ảnh hưởng đến nền nếp của các cháu. Dù mức học phí của trường rất cao, thấp nhất là chín triệu đồng/tháng, nhưng hành lang các lớp học thường xuyên có mùi thức ăn. Nhà trường cũng chưa coi trọng đúng mức vấn đề vệ sinh và phản ứng chậm chạp với các dịch bệnh nguy hiểm như tay chân miệng...

Phụ huynh đã nhiều lần làm việc với nhà trường về tình trạng trên, nhưng các yêu cầu đều không được giải quyết thỏa đáng. Thậm chí, nhà trường còn thể hiện quan điểm phản sư phạm: nếu phụ huynh không hài lòng thì có quyền chấm dứt sử dụng dịch vụ.

Trong lá đơn gửi tới báo chí, phụ huynh cho biết: “Chúng tôi đã tự nguyện trả học phí cao cho lớp Liên kết (chương trình học theo chuẩn của Bộ GD-ĐT Việt Nam, có tham khảo phương pháp giáo dục tiên tiến của nước ngoài) để cho con theo học ở đây. Với các chương trình khác như lớp Hội nhập, lớp Quốc tế, mức học phí còn cao hơn chín triệu đồng. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy cách quản lý của trường còn nhiều bất cập, chưa xứng đáng với số tiền học phí cao, với danh xưng trường mầm non quốc tế”.

Trường bị đập phá, học sinh phải đứng học

Chiều 25/4, Công an xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết vẫn chưa xác định được thủ phạm đập phá, lấy trộm tài sản tại phân trường Gia Trụ thuộc Trường Tiểu học xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa.

Trường học bị đập phá tan hoang trong một đêm

Phân trường này vừa được đầu tư xây dựng gần 1 tỉ đồng với năm phòng học nhưng hiện ba phòng phải bỏ hoang vì bàn ghế đều bị phá nát; hai phòng học còn lại cũng bị hư hỏng nặng, hầu hết bàn ghế đều gãy vỡ. Ban giám hiệu Trường Tiểu học xã Phước Tân đã nhiều lần báo cáo chính quyền, công an xã nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo Công an xã Phước Tân, kẻ gian đập phá, trộm cắp vào ban đêm trong khi lực lượng công an mỏng nên không thể ngăn chặn được. Trong khi đó, Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an huyện Sơn Hòa, cho biết đến nay công an huyện vẫn chưa nghe báo cáo về vụ việc này.

Ban giám hiệu Trường Tiểu học xã Phước Tân, nhiều thanh niên địa phương kéo vào trường cạy lấy cửa, tháo toàn bộ quạt trần rồi mang đi bán. Nhiều đêm liên tiếp những thanh niên này tiếp tục vào phá nát cửa kính, bàn ghế học sinh, giáo viên. Sau khi sự việc xảy ra, giáo viên của trường phải tìm cách chằng chống để 120 học sinh dồn vào trong hai phòng, nhiều học sinh phải đứng học.


Bích Thảo (Tổng hợp)