Nên miễn thi cho những thí sinh không có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

18/03/2020 06:33 NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Bộ Giáo dục chỉ nên tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông cho những em có nguyện vọng xét tuyển đại học sẽ là giải pháp khả thi và phù hợp với tình hình hiện tại.

Tính đến thời điểm này, các địa phương đã có rất nhiều lần điều chỉnh lịch đi học, nghỉ học cho học sinh cấp Trung học phổ thông. Lần điều chỉnh gần đây nhất là những ngày cuối tuần vừa qua, gần một nửa số địa phương trên cả nước tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh.

Trong đó, có một số địa phương cho học sinh nghỉ học đến đầu tháng 4 như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đắk Nông…Nếu hết thời điểm này mà dịch bệnh vẫn còn phức tạp thì liệu học sinh đã đi học chưa?

Giải pháp nào cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đối với học sinh lớp 12 ở trong năm học này? Liệu ngành Giáo dục có tính đến phương án xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 không có nguyện vọng học đại học, cao đẳng hay không?

Những em không có nguyện vọng học đại học nên miễn thi sẽ giảm được rất nhiều áp lực. (Ảnh minh họa: VTV)

Theo Luật hiện hành thì học sinh lớp 12 phải trải qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đối với cả những em có nguyện vọng lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng và cả những thí sinh chỉ tham gia kỳ thi để được công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Thế nhưng, với tình hình thực tế của năm học này, học sinh lớp 12 đã phải nghỉ ít nhất là 4 tuần học, có những địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh đã có lịch nghỉ lên đến 9 tuần thì việc lùi kỳ thi vào ngày 8/8 đến 11/8 tới đây vẫn là một thách thức không nhỏ cho học sinh lớp 12 trong năm nay.

Vì thế, trong hoàn cảnh của năm học này thì ngành Giáo dục tính đến phương án chỉ nên tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia đối với những em có nguyện vọng xét tuyển đại học, những em không có nguyện vọng này thì nên công nhận tốt nghiệp- nếu đủ điều kiện sẽ là một giải pháp tốt nhất.

Những học sinh lớp 12 không có nguyện vọng xét tuyển đại học ngày càng nhiều.

Khác với nhiều năm trước đây, đa số học sinh lớp 12 đều mong muốn tham gia kỳ thi để vào đại học thì vài năm gần đây xu hướng này giảm dần.

Số lượng học sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia chỉ để được công nhận tốt nghiệp những năm gần đây nhiều hơn so với trước kia.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 thì cả nước có hơn 886.000 thí sinh đã đăng ký dự thi.

Trong đó, có tới 279.001 (chiếm khoảng 27,8%) thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Như vậy, chúng ta thấy con số mà học sinh chỉ dự thi để được công nhận tốt nghiệp là rất lớn.

Xu thế học sinh lớp 12 không chọn con đường vào đại học để tiến thân ngày càng nhiều.

Điều này cũng dễ hiểu những năm qua thì cảnh “thừa thầy, thiếu thợ” xảy ra ở nhiều địa phương nên “thầy” thất nghiệp nhiều còn “thợ” thì lại thiếu.

Việc học sinh lớp 12 không tìm cách tiến thân bằng con đường đại học cho thấy các em đã có những suy nghĩ thiết thực hơn.

Thế nhưng, những thí sinh dù không có nguyện vọng xét tuyển vào đại học vẫn phải thi chung với những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học ở kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và nó cũng đã tạo nên một áp lực lớn cho ngành giáo dục và xã hội.

Bởi con số 279.001 thí sinh (chiếm khoảng 27,8%) dự thi năm 2019 không có nguyện vọng xét tuyển đại học là con số không hề nhỏ trong tổng số thí sinh dự  kỳ thi này.

Năm nay, dù chưa có số liệu thông kê nhưng chắc chắn một điều là cũng sẽ có hàng trăm ngàn thí sinh tham dự kỳ thi chỉ có mục đích lấy kết quả để được công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Vì thế, nếu như những em này học xong chương trình lớp 12, đảm bảo về điểm số, điều kiện sẽ được công nhận tốt nghiệp thì các em không phải tham dự kỳ thi và giảm được áp lực công việc cho ngành Giáo dục, giảm được kinh phí của nhân dân, nhà nước.

Điều quan trọng là các em này cũng khỏe vì không phải tham dự ôn tập, tham dự kỳ thi thêm gần 2 tháng trời- khi mà năm học kết thúc.

Có thể giảm quy mô kỳ thi bằng cách xét tốt nghiệp cho học sinh

Những ngày qua, trên nhiều tờ báo đã đề cập đến chuyện thi hay không thi Trung học phổ thông quốc gia trong năm nay.

Có ý kiến nói vẫn thi nhưng giảm môn thi, tinh giản kiến thức, có ý kiến cho rằng nên xét tốt nghiệp cho học sinh còn chuyện tuyển sinh đại học để các trường lên phương án tổ chức…

Kiến nghị Bộ trưởng Giáo dục, Chủ tịch Hà Nội bớt môn thi tốt nghiệp, vào lớp 10

Chúng tôi cho rằng, với tình hình thực tế dịch bệnh như hiện nay thì việc công nhận tốt nghiệp cho những học sinh lớp 12 mà không có nguyện vọng học đại học, cao đẳng là điều thiết thực nhất.

Dù biết rằng làm như vậy thì phải cần thêm những đề xuất, chủ trương của Bộ lên Chính phủ và Quốc hội.

Thế nhưng, trong bối cảnh rất đặc biệt như năm học này thì ngành Giáo dục cần linh hoạt trong các giải pháp sẽ có lợi cho cả người học và cũng là cách giảm áp lực cho ngành.

Nếu thực hiện được thì hàng trăm nghìn học sinh không phải tham gia kỳ thi sẽ làm lợi cho nhà nước một nguồn kinh phí rất lớn.

Điều quan trọng là với thời gian ngắn ngủi của mùa hè năm nay thì ngành giáo dục các địa phương sẽ giảm được áp lực tổ chức, bố trí phòng thi, phân công giám thị, giám khảo sẽ là rất lớn.

Hơn nữa, theo dự kiến thì sau năm 2020, khi học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 nếu đáp ứng các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông sẽ cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Trung học phổ thông.

Nếu thí sinh có nhu cầu dự thi để được cấp Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông cấp sẽ được tham gia kỳ thi Trung học phổ thông cấp quốc gia.

Vì thế, việc công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông cho học sinh lớp 12 không có nguyện vọng xét tuyển vào đại học trong năm nay cũng là một bước đi theo lộ trình của Bộ.

Thực tế thì thời gian của năm học này không còn nhiều nhưng khó khăn thì lại rất lớn khi dịch bệnh những ngày gần đây vẫn rất đang là sức ép rất lớn cho việc học sinh đi học trở lại trong một vài tuần tới.

Trong khi, những em học sinh lớp 12 chỉ có nguyện vọng được công nhận tốt nghiệp, không có nguyện vọng xét tuyển đại học thì việc tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vào cuối tháng tháng 8 tới cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì mà lại tốn kém và áp lực lại tăng thêm cho ngành Giáo dục và cho học sinh.

Vì thế, Bộ Giáo dục chỉ nên tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông cho những em có nguyện vọng xét tuyển đại học sẽ là giải pháp khả thi và phù hợp với tình hình hiện tại của năm học này.

NGUYỄN NGUYÊN