Nét độc đáo của hai ngôi trường trăm tuổi ở xứ Huế

23/02/2018 06:29 An Nguyên
(GDVN) - Được xây dựng cách đây hơn 120 năm theo lối kiến trúc Pháp, trường Quốc học Huế là nơi đào tạo nhiều nhân tài của đất nước như: Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp...

LTS: Nhân dịp đầu năm mới, Báo Điện tử giáo dục Việt Nam trân trọng giới thiệu đến bạn đọc vẻ đẹp độc đáo của hai ngôi trường trăm tuổi ở xứ Huế.

Đó là trường Trung học phổ thông chuyên Quốc học và trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng.

Trường Quốc học là một trong những ngôi trường nổi tiếng của Huế và của cả khu vực miền Trung. Năm 1896, trường được thành lập theo chỉ dụ của vua Thành Thái.

Lúc mới thành lập, trường có tên là: “Quốc học Pháp tự trường môn” nhưng thường gọi là Quốc Học (1896-1936), rồi lần lượt mang tên Trường Trung học Khải Định (1936-1954),

Trường Trung học Ngô Đình Diệm (1955-1956) và trở về với tên Trường Quốc học vào năm 1956 cho đến nay.

Đây là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng khác từng theo học.

Thời kỳ Nguyễn Tất Thành theo học, trường Quốc Học chỉ là những dãy nhà tranh vốn là trại lính thuỷ quân Hoàng gia được cải tạo lại.

Bao bọc xung quanh trường phía trước là tường xây bằng gạch, mà đỏ sậm, cổng trường có lối kiến trúc cổ kính có hai tầng, tầng trên bằng gỗ, mái lợp ngói theo kiểu Trung Hoa.

Năm 1915 được xây dựng lại, về cơ bản kiến trúc cổng được duy trì cho đến ngày nay.

Trường Quốc Học Huế đã được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia theo Quyết định số 298 ngày26/3/1990.

Nằm ngay sát bên trường Quốc học là trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng được thành lập ngày 15/7/1917 dưới thời vua Khải Định.

Từ năm 1919 đến năm 1954, trường mang tên Cao đẳng tiểu học Đồng Khánh.

Từ năm 1955 đến năm 1975 là trường Nữ trung học Đồng Khánh gồm hai cấp: Đệ Nhất cấp và Đệ Nhị cấp là trường nữ sinh đầu tiên dành cho nữ sinh cả 13 tỉnh Trung Kỳ trong thời điểm bấy giờ.

Sau năm 1975, trường mang tên Trường cấp III Trưng Trắc và từ năm 1983 đến nay là trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng.

Dưới đây là những hình ảnh về hai ngôi trường nổi danh xứ Huế:

Trường trung học phổ thông Quốc học Huế với hàng trăm năm tuổi nằm bên dòng sông Hương thơ mộng của đất cố đô.
Năm 2003, Trường được trao tặng danh hiệu "đơn vị anh hùng lao động thời kỳ đổi mới".
Không gian bên trong ngôi trường được thiết kế đặc sắc với nhiều dãy hành lang đẹp, có nhiều cây cối bao quanh.
Ngôi trường được xây dựng dưới thời vua Thành Thái theo lối kiến trúc Pháp thế kỉ XX.
Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh thời trẻ (Nguyễn Tất Thành) được dựng trang trọng ngay giữa sân trường. Ngôi trường này cũng là nơi đào tạo ra nhiều nhân tài cho đất nước như: Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, cố Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập...
Lối kiến trúc độc đáo của ngôi trường được gìn giữ, tôn tạo để sử dụng cho đến ngày hôm nay.
Trường trung học phổ thông Quốc học Huế là một trong những ngôi trường nổi bật về chất lượng dạy và học.
Nằm ngay bên cạnh trường Quốc học Huế là trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng (trước đây gọi là trường nữ sinh Đồng Khánh) cũng mang dáng dấp cổ kính của lối kiến trúc Pháp xưa.
Kiến trúc của ngôi trường một thời chỉ dành cho nữ sinh 13 tỉnh miền Trung này vẫn gần như nguyên vẹn trước dòng chảy của thời gian và sự tàn phá của chiến tranh, thiên tai.
Ngôi trường được xây dựng dưới thời vua Khải Định. Ngoài việc học văn hóa, nữ sinh Đồng Khánh còn được dạy nữ công gia chánh như: may vá, thêu thùa, làm bánh… Đặc biệt là được học cách nuôi con, cách quản lý gia đình, rèn luyện phong cách của người con gái có giáo dục, giản dị, trang nhã, lịch sử. Về sau, nhà trường còn dạy thêm một số môn học cơ bản về y tế, cứu thương.
Cả hai ngôi trường Quốc học và Hai Bà Trưng đều có màu sơn khá giống nhau với tông màu tím là chủ đạo.
Khuôn viên bên trong ngôi trường nữ sinh Đồng Khánh xưa cũng đẹp và thoáng không kém gì ngôi trường Quốc học bên cạnh.
Tuần báo tường mừng xuân mới của trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng.
Hai ngôi trường trăm tuổi của xứ Huế chỉ cách nhau có một con đường. Ảnh: AN
An Nguyên