Nếu đang làm bài, thí sinh bị ho hay sốt sẽ được thi ở phòng dự bị

05/08/2020 13:48 Việt Dũng
GDVN- Nếu đang làm bài, thí sinh mà bị ho hay sốt nhưng vẫn đủ điều kiện sức khỏe sẽ được bố trí làm bài ở phòng thi dự bị.

Ngày 5/8/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn cho các điểm trưởng, điểm phó của 115 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên toàn địa bàn.

Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày (9,10/8/2020) và trước đó một ngày (8/8), các thí sinh sẽ tập trung về các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, kiểm tra các thông tin cá nhân.

Ban chỉ đạo thi của thành phố đã yêu cầu, ít nhất là trước ngày thi 2 ngày, toàn bộ các điểm thi phải được phun thuốc khử khuẩn. Cho đến nay đã có 50% số điểm thi hoàn tất việc phun thuốc khử khuẩn này.

Thí sinh cần được rửa tay thường xuyên tại các điểm thi phòng Covid-19 (ảnh minh họa: P.L)

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện các trường vẫn đang tiếp tục rà soát danh sách các thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ được thi vào đợt sau cùng với những tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.

Những cán bộ coi thi có biểu hiện ho, sốt hay thuộc diện F1, F2 sẽ không tham gia coi thi.

Mỗi điểm thi đợt này sẽ có ít nhất 2 phòng thi dự bị, cùng với phòng y tế để kịp thời chăm sóc, hỗ trợ các thí sinh.

Nếu trong quá trình làm bài, thí sinh nào có biểu hiện của ho, sốt, khó thở, cần được chăm sóc thì sẽ được đưa xuống phòng y tế. Thí sinh vẫn đủ điều kiện về mặt sức khỏe để làm bài, thì có thể được bố trí làm ở phòng dự bị, để không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Bài thi của những thí sinh bị ho, sốt, khó thở sẽ được xử lý theo khuyến cáo của ngành y tế là bọc riêng trong túi nilon.

Khi kết thúc làm bài, những thí sinh này sẽ được ưu tiên xét nghiệm Covid-19, nếu âm tính thì sẽ triển khai công tác chấm thi bình thường, dương tính thì sẽ xin ý kiến chỉ đạo của ngành y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Những cán bộ coi thi tại phòng thi dự bị sẽ được yêu cầu thường xuyên thay khẩu trang, rửa tay, đảm bảo an toàn cho quá trình phòng chống dịch.

Mỗi điểm thi sẽ có ít nhất 10 cán bộ coi thi dự phòng, hỗ trợ công tác tại điểm thi. Thành phố không bố trí điểm thi dự phòng, mà chỉ có phòng thi dự bị.

Mỗi phòng thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh chỉ bố trí 24 thí sinh, đảm bảo quy định giãn cách tối đa giữa hai thí sinh.

Năm nay, vì thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 cho an toàn, nên sẽ không có phần khai mạc kỳ thi. Thí sinh chỉ cần có mặt trước 30 phút so với giờ làm bài, có nghĩa là buổi sáng có mặt lúc 7h, chiều là 13h50.

Cán bộ coi thi cần có mặt tại điểm thi từ lúc 6h30 cho buổi sáng.

Mỗi điểm thi sẽ yêu cầu các thí sinh đeo khẩu trang khi đến, rửa tay sát khuẩn. Trong khi làm bài, không yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang, nhưng không được nói chuyện và giao tiếp.

Thí sinh có nhu cầu đi ra ngoài, rời khỏi phòng thi buộc phải đeo khẩu trang.

Việt Dũng