Nếu điểm thi không cao, thí sinh đừng “bỏ tất trứng vào một giỏ”

21/07/2019 06:53 Thùy Linh
(GDVN) - Thí sinh cần so sánh điểm của mình với điểm chuẩn các ngành của năm 2018. Sau đó nên chọn và đăng ký khoảng 6 nguyện vọng, chia thành 3 nhóm.

Ngày 20/7, hàng ngàn thí sinh, phụ huynh Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đến tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2019 tại Đại học Kinh tế quốc dân. 

Những nội dung như cách điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm thi, học ngành nào dễ xin việc, dự báo điểm chuẩn năm 2019 được thí sinh đặc biệt quan tâm. 

Tại ngày hội, Phó giáo sư Bùi Đức Triệu -Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã có những trao đổi, đưa ra lời khuyên giúp thí sinh định hướng, lựa chọn ngành phù hợp với năng lực và xu thế.

Cụ thể, thầy Triệu cho rằng, phổ điểm chung của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 đều tăng nên dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái.

Phó giáo sư Bùi Đức Triệu -Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã có những trao đổi, đưa ra lời khuyên giúp thí sinh định hướng, lựa chọn ngành phù hợp với năng lực và xu thế. (Ảnh: NEU)

Theo đó, tuỳ vào từng mã ngành riêng biệt của nhà trường, dự kiến điểm chuẩn một số ngành vào trường có thể tăng so với năm 2018, ví dụ Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Thương mại điện tử, Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng hay Quan hệ công chúng.

Những ngành này năm ngoái đều lấy hơn 22 điểm (Kinh tế quốc tế lấy 24,35).

Đối với những thí sinh đạt 20 điểm (cộng trừ 1 điểm) có nguyện vọng vào trường, thầy Bùi Đức Triệu cho rằng các thí sinh nên nộp nguyện vọng vào các ngành có điểm chuẩn hàng năm thấp hơn như:

Thống kê kinh tế, Kinh tế nông nghiệp, Kinh tế tài nguyên thiên nhiên, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khoa học quản lý, Quản lý công, Quản lý đất đai, hay một số ngành, chương trình học bằng tiếng Anh. 

Hướng dẫn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

Do đó, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân lưu ý thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng như sau: 

Thí sinh cần so sánh điểm của mình với điểm chuẩn các ngành của năm 2018. Sau đó nên chọn và đăng ký khoảng 6 nguyện vọng, chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 2 nguyện vọng.

Nhóm 1 cao hơn khả năng của mình (ngành có dự kiến điểm chuẩn cao hơn điểm thi thực thí sinh đã đạt được), nhóm 2 ngang với khả năng và nhóm 3 thấp hơn khả năng. Sau đó xếp các nguyện vọng này theo thứ tự ưu tiên, ưu tiên cao nhất là nguyện vọng 1.

Với cách đăng ký như vậy, theo quy chế tuyển sinh hiện hành khả năng trúng tuyển vào trường của thí sinh gần như là chắc chắn.

Ngày 20/7, hàng ngàn thí sinh, phụ huynh Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đến tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2019 tại Đại học Kinh tế quốc dân. (Ảnh: Thùy Linh)

Có phụ huynh đưa ra câu hỏi, “con tôi đạt được 24 điểm tổ hợp khối A01 nên đăng ký nguyện vọng những ngành học nào để có tỷ lệ đỗ cao nhất?”. 

Giải đáp câu hỏi này, thầy Triệu cho hay, với các thí sinh điểm từ 18-20 điểm thì nên đăng ký những ngành học điểm thấp và đặt thêm nguyện vọng vào các trường khác; không nên chỉ đăng kí vào Đại học Kinh tế quốc dân, đừng “bỏ tất trứng vào một giỏ” vì với số điểm đó sức cạnh tranh các em không được cao và tỷ lệ đỗ sẽ thấp hơn.

Cũng như vậy, các thí sinh từ 21-23 điểm tỷ lệ đỗ sẽ cao hơn, nhưng cũng đừng chủ quan mà không đăng ký thêm các trường khác để đảm bảo cầm chắc tấm vé vào đại học.

Cuối cùng là thí sinh nhóm điểm từ 24 điểm trở lên thì có thể yên tâm cân nhắc giữ nguyên nguyện vọng giữa các ngành học mình yêu thích và ngành học “hot” của trường.

Những con số biết nói về mùa tuyển sinh 2019

Em Lê Hồng Mai (Ninh Bình) băn khoăn, năm nay trường tuyển sinh thêm 7 mã ngành đào tạo mới, vậy điểm chuẩn dự kiến sẽ là bao nhiêu và tỷ lệ thí sinh đăng ký có đông không?

Phó giáo sư Triệu cho biết, đối với 7 mã ngành mới, là 7 ngành học đang “hot”, nền kinh tế nước ta rất “khát” nhân lực cho nên các thí sinh hãy mạnh dạn đăng ký, hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm, quan trọng là lực học của các em tới đâu.

Trước đó, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chính thức công bố mức điểm sàn xét tuyển vào trường năm 2019 là 18 điểm. Mức điểm này không thay đổi so với năm trước. 

Mức điểm này bao gồm điểm thi theo tổ hợp xét tuyển, điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và ưu tiên xét tuyển đối với các ngành có tổ hợp các môn tính hệ số 1.

Đối với những ngành có tổ hợp môn tiếng Anh tính hệ số 2, các môn khác tính hệ số 1, quy về thang điểm 30 theo công thức: (điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm tiếng Anh x 2) x 3/4 + điểm ưu tiên.

Theo kết quả đăng ký xét tuyển đợt 1 tháng 4/2019, Trường Đại học Kinh tế quốc dân có tổng số 41.000 hồ sơ đăng ký, tăng 9.000 so với năm 2018.

Thùy Linh