Nếu là phụ huynh nhờ nâng điểm thi, đánh chết tôi cũng không nhận mình đưa tiền

17/07/2019 07:13 Thanh Thủy
(GDVN) - Với viễn cảnh là nhà tù và quan lộ chấm hết, vị phụ huynh nào ngu gì mà nhận là chủ nhân của số tiền đưa để nhờ các bị can sửa điểm thi tại Hà Giang, Sơn La.

Có lẽ chưa bao giờ việc trả lại tiền cho chủ của nó lại khó như vụ gian lận điểm thi năm 2018, tiền tỷ trở thành vô chủ khi người nhận trả lại nhưng không ai nhận là người đưa.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La đã có cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Các bị can bị cáo buộc thông qua các mối quan hệ cá nhân, vì động cơ vụ lợi nhận sửa điểm bài thi cho 44 thí sinh.

Ảnh minh họa: VTV.vn

Mặc dù các bị can đã khai nhận rằng có nhận tiền của phụ huynh và các đối tượng trung gian để nâng điểm cho thí sinh theo “đặt hàng”, tuy nhiên đến nay chưa đủ căn cứ để truy tố các đối tượng liên quan về tội đưa-nhận và môi giới hối lộ.

Lý do là theo kết luận điều tra, những người liên quan đều không thừa nhận việc thỏa thuận hay đưa tiền cho các bị can.

Thậm chí, khi các bị can trả lại tiền (tổng cộng hơn 3 tỷ đồng), phụ huynh và các đối tượng trung gian nhất quyết không nhận.

Họ cho rằng chỉ nhờ xem điểm thi chứ không nhờ nâng điểm, đồng thời cũng không đưa tiền cho các bị can để nhờ nâng điểm. (1)

Việc các phụ huynh, người trung gian từ chối nhận là người đưa tiền cho các bị can để nâng điểm thi là điều hoàn toàn nằm trong dự đoán của những ai theo dõi vụ việc này.

Bởi nếu nhận là người đưa tiền cho các bị can, phụ huynh, người trung gian sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật, xử lý về mặt chính quyền (nếu phụ huynh là cán bộ nhà nước).

Nếu tôi là phụ huynh có con được nâng điểm thi, chả ngu gì đi nhận là chủ nhân của số tiền của các bị can khai ra. Dù có trả lại, có đánh chết tôi cũng không tự nhận. 

Đầu tiên hãy điểm lại xem phụ huynh của học sinh được nâng điểm tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Sơn La là ai.

Đó là con một cán bộ cấp phòng Công an tỉnh Sơn La; con của Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Sơn La, mẹ là một trưởng phòng của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La; con của Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La; con ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La...Tựu chung, phụ huynh đều là các vị có chức tước cả. (2)

Ở Hà Giang, phụ huynh có con được thay đổi điểm thi thậm chí còn có con của ông Triệu Tài Vinh (thời điểm đó đang là Bí thư tỉnh Hà Hà Giang). Dư luận hẳn đều nhớ khẳng định với báo chí, ông Vinh nhấn mạnh không biết và không chỉ đạo bất cứ ai can thiệp để nâng điểm bài thi.

Đa số phụ huynh đều vô can khi con họ được nâng điểm thi. Lạ thay, học sinh được nâng điểm thi lại chủ yếu là con quan chức cả.


Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang đội sổ về điểm thi thấp nhất cả nước

Nếu có vị phụ huynh nào có chút thành thật nhận là người đưa tiền để “nhờ” sửa điểm thi, họ sẽ phải đối mặt với tội danh đưa hối lộ.

Với số tiền toàn trăm triệu và cả tỷ, mức án họ có thể đối mặt chắc chắn không hề nhẹ.

Đặc biệt nữa, nếu phụ huynh thừa nhận đưa tiền tức là phạm tội đưa hối lộ, con đường quan lộ của rất nhiều vị phụ huynh là cán bộ chắc chắn sẽ chấm dứt ngay lập tức.

Thử hỏi, với viễn cảnh là nhà tù và công danh chấm hết, vị phụ huynh nào sẽ ngu dại mà nhận là chủ nhân của số tiền các bị can đã khai là nhận để nâng điểm thi!

Dù thực tế, ai cũng hiểu nếu các bị can không nhận tiền hối lộ thì không lẽ họ lại tự đem tiền nhà ra nộp cho cơ quan điều tra? Nghe thật vô lý và khó tin. 

Tất cả những điểm mờ của vụ án này, nếu cơ quan điều tra tỉnh Hà Giang, Sơn La không làm rõ được, dư luận chờ đợi cơ quan điều tra của Bộ Công an sẽ vào cuộc để có đáp án.

Không thể chỉ vì các đối tượng liên quan không thừa nhận mà lại bó tay với những kẻ gian lận được.

Tài liệu tham khảo:

1/https://laodong.vn/giao-duc/gian-lan-diem-thi-bi-an-so-tien-hon-3-ti-dong-chay-diem-o-son-la-743382.ldo

2/https://tuoitre.vn/diem-danh-lanh-dao-co-con-duoc-nang-diem-20190417185906389.htm

Thanh Thủy