Ngăn chặn ngay tình trạng học sinh lên facebook mua Shisha

04/04/2017 07:00 Tấn Tài
(GDVN) - Đối với giới trẻ, một khi đã hút Shisha thì rất dễ dẫn đến chơi bồ đà, thuốc lắc, hàng đá, heroin... gây ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập.

Ngày 3/4, Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, vừa có văn bản gửi Phòng giáo dục và đào tạo của địa phương này để cảnh báo về tình trạng học sinh sử dụng Shisha.

Trước đó, vào ngày 6/3, cơ quan công an phối hợp với Ban giám hiệu trường Trung học cơ sở Dũng sĩ Điện Ngọc (phường Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn) phát hiện 17 em học sinh lớp 7 có sử dụng thuốc lá điện tử, Shisha.

Loại thuốc Shashi mà các em học sinh đã dùng để hút. Ảnh: CTV

Sau khi sử dụng, các em có biểu hiện lờ đờ, ngủ gục tại lớp học. Qua làm việc, các em khai nhận mua số thuốc này bằng cách đặt hàng qua mạng xã hội facebook, sau đó người bán hẹn giao nhận tại cổng trường.

Để tội phạm ma túy lộng hành, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Từ thông tin trên, Công an đã thực hiện bắt giữ hai đối tượng là Ngô Thị Hoàng (trú phường Điện Thắng Bắc) và Nguyễn Thị Yến Thanh (trú phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn).

Hoàng khai nhận đã mua số ống hút Shisha và tinh dầu của Thanh rồi bán lại cho các em học sinh để lấy tiền lời.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã tạm giữ 8 ống hút thuốc lá điện tử, 8 cây Shisha Pen, 34 lọ tinh dầu.

Công an thị xã Điện Bàn cho biết, Shisha chỉ có trong vũ trường, quán bar nhưng hiện nay, nó được phổ biến tại nhiều quán cà phê, giải khát.

Điều đặc biệt nguy hại là Shisha đã xâm nhập vào các trường trung học cơ sở. Theo Đại tá Lê Trung Hai, Trưởng Công an thị xã Điện Bàn, các em học sinh cho rằng, hút Shisha chỉ để thơm miệng, không hại, không nghiện vì thành phần thuốc chủ yếu là thảo dược và không có nicotine.

Thực tế, Shisha có xuất xứ từ các nước Ả rập, nguyên liệu dùng trong hút shisha có thể là thuốc lá được ướp nhiều loại thảo mộc tạo mùi thơm, có mùi trái cây nhằm quyến rũ người hút, gây hại cho sức khỏe. Khói thuốc shisha chứa nhiều chất gây ung thư, chất gây kích thích.

Hoạt chất chủ yếu của Shisha là nicotine, nếu hút lâu dài sẽ gây nghiện và độc hại cho cơ thể. Đối với giới trẻ, một khi đã hút shisha thì rất dễ dẫn đến chơi bồ đà, thuốc lắc, hàng đá, heroin… - ông Hai cho hay.

Để ngăn chặn kịp thời tình trạng sử dụng Shisha của các em học sinh ở các Trường trung học cơ sở trên địa bàn thị xã, cơ quan công an đề nghị Phòng giáo dục và đào tạo có kế hoạch tuyên truyền cho các em học sinh nâng cao hiểu biết về loại chất độc hại này.

Thông báo cho các trường biết và theo dõi nhằm quản lý giáo dục, ngăn chặn kịp thời, không cho các em sử dụng Shisha.

Tấn Tài