Ngăn thông tin của phụ huynh, học sinh bị tuồn ra ngoài trường học

16/10/2019 06:32 AN NGUYÊN
(GDVN) - Sau khi có phản ánh, sở Giáo dục Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu các trường và phòng giáo dục nghiêm cấm các trường cung cấp thông tin học sinh ra bên ngoài.

Thông tin cá nhân bị “lọt” ra ngoài

Mới đây, một số phụ huynh ở Đà Nẵng đã phàn nàn về việc thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh bị “tuồn” cho các cơ sở dịch vụ về giáo dục như: trung tâm tiếng Anh, trung tâm gia sư, các doanh nghiệp sữa…

Đà Nẵng nghiêm cấm việc các trường học tuồn thông tin cá nhân của học sinh, phụ huynh ra bên ngoài. Ảnh minh họa trên Kiemsat.vn

Phản ánh trên trang facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng (một kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân trên mạng xã hội), một phụ huynh chia sẻ

“Vừa rồi, tôi có nhận được cuộc điện thoại của một bạn sales trung tâm giáo dục, tôi xin không nêu tên.

Bạn này đọc rõ họ tên của tôi, cũng như tên của con tôi, đang học trường XYZ không sai một chữ.

Điều này chứng tỏ bạn này đã có danh sách chi tiết về tên phụ huynh và thông tin liên lạc. Tôi dám chắc danh sách này từ các trường cung cấp mà có.

Hàng triệu người bị rao bán thông tin cá nhân

Cũng theo phụ huynh này thì việc tiết lộ những thông tin về nhân thân nói trên là rất nguy hiểm.

Trường hợp rơi vào tay người xấu thì có thể xảy ra việc bắt cóc, lừa đảo rất dễ dàng.

Đồng quan điểm trên, nhiều ý kiến cũng bức xúc, bày tỏ lo ngại hậu quả khôn lường khi các thông tin về học sinh, phụ huynh bị rao bán ra ngoài.

Ngoài ra, một số phụ huynh cũng phản ánh đến cơ quan chức năng việc một số ngân hàng cử nhân viên đến liên hệ trực tiếp với các học sinh cấp ba để mở tài khoản ngân hàng.

Trong đó, có việc học sinh phải kê khai các thông tin cá nhân như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ảnh chụp chứng minh nhân dân… mà không thông qua cha mẹ học sinh.

“Mình rất băn khoăn về việc này vì các cháu còn nhỏ, ăn chưa no lo chưa tới. Phụ huynh là người giám hộ và chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến cháu.

Vậy việc làm này có sự đồng ý của Sở giáo dục và nhà trường hay không, có thông qua hội cha mẹ học sinh hay chưa?”, phụ huynh băn khoăn.

Không cung cấp thông tin học sinh ra ngoài để

Trước những phản ánh trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố về việc Không cung cấp thông tin cá nhân của học sinh và phụ huynh ra bên ngoài nhà trường”.

Xử lý 3 đối tượng mua bán trái phép thông tin cá nhân

Theo đó, các đơn vị trường học phải tuân thủ, chấp hành đúng quy định của pháp luật về cung cấp thông tin trong trường học.

Cụ thể, các trường học không được cung cấp thông tin của học sinh, phụ huynh cho các tổ chức, cá nhân khi chưa được sự đồng ý từ học sinh, phụ huynh học sinh.

Đồng thời, yêu cầu cán bộ, nhân viên quản lý cơ sở dữ liệu học sinh phải ký cam kết bảo mật cơ sở dữ liệu.

Các đơn vị, trường học không tổ chức hoạt động quảng bá, quảng cáo giới thiệu cho các doanh nghiệp, trung tâm… trong nhà trường, nếu chưa được sự đồng ý của cơ quan quản lý trực tiếp.

Sở cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ quản lý trường học, dịch vụ tin nhắn thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo mật thông tin cá nhân của học sinh, cha mẹ học sinh và có bản cam kết bảo mật.

Các đơn vị này không được cung cấp thông tin cá nhân của học sinh, cha mẹ học sinh cũng như các dữ liệu khác của nhà trường cho bên thứ ba.

Nếu để xảy ra sai phạm, lãnh đạo các đơn vị, trường học sẽ chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

AN NGUYÊN