Ngày thi đầu tiên đánh giá năng lực: Tỷ lệ dự thi cao kỷ lục

31/05/2015 07:35 Xuân Hải - Xuân Trung
(GDVN) - Chỉ tính riêng trong sáng 30/5, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội là hơn 6.500 em, số có mặt gần 6.300 chiếm 95,52%

Sáng 30/5/2015, các thí sinh dự thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội đã làm bài thi đánh giá năng lực, lấy kết quả xét tuyển vào các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Kỳ thi sẽ diễn ra trong các ngày 30,31/5 và 01,02/6/2015 (ngày dự phòng là 03/6).

Được xã hội hưởng ứng cao

Năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực xét tuyển đại học chính quy. Thí sinh dự tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào 2 đợt: cuối tháng 5 và đầu tháng 8. 

Bài thi được thực hiện trên máy tính tại các phòng thi tiêu chuẩn. Khi kết thúc bài làm, thí sinh sẽ biết ngay điểm bài thi của mình.Theo thống kê, có 45.350 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1. Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. 

Ngày thi đầu tiên đánh giá năng lực, các thí sinh rất thoải mái sau khi ra khỏi phòng thi. Ảnh minh họa Xuân Trung

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015 cho biết, chỉ tính riêng trong sáng 30/5, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực là hơn 6.500 em, số em có mặt gần 6.300 chiếm 95,52%.

Điểm thi có tỷ lệ dự thi cao nhất đạt 97%, thấp nhất là 83,33%. Số thí sinh dự thi Ngoại ngữ có mặt là 13.250 trên tổng số đăng ký 14.590, chiếm 90,79%.

Đây là tỷ lệ thí sinh đến dự thi tuyển sinh vào Đại học Quốc gia Hà Nội cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Điều đặc biệt, tính đến thời điểm kết thúc môn thi Ngoại ngữ, không có thí sinh, cán bộ nào bị kỷ luật do phương án thi trên máy tính giúp hạn chế tiêu cực, thí sinh không nhận được sự trợ giúp từ phía bên ngoài. 

Ngoài ra, nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, cũng không có phát sinh ốm đau bất thường nào từ các cán bộ cũng như các thí sinh. 

Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhận định, các con số trên cho thấy kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội theo phương thức mới đã được xã hội hưởng ứng cao. 

Góp phần vào sự thành công này, không thể không kể đến sự hỗ trợ tích cực của hơn 1000 sinh viên tình nguyện của Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc chỉ dẫn, giúp đỡ thí sinh và người nhà. 

Thí sinh thoải mái, tự tin với đề thi đánh giá năng lực

(GDVN) - Đa số thí sinh được hỏi về kết quả bài thi đánh giá năng lực sáng nay (30/5) tại Đại học Quốc gia Hà Nội đều cho rằng, đề thi rất phù hợp và dễ...

Kết thúc buổi thi môn Ngoại ngữ, theo thông tin đánh giá sơ bộ, hệ thống phần mềm dự thi đã hoạt động tốt. Trong 7 địa phương, không có cụm thi nào bị sự cố về điện, máy chủ và đường truyền. Về vấn đề an ninh cũng đã diễn ra hợp lý. Về máy thi, trên tổng số 7.236 máy tính được huy động sử dụng (cả chính thức và dự phòng) chỉ có một số máy tính phát sinh lỗi. 

Chiều 30/5, 6247/6508 thí sinh đăng ký dự thi (chiếm 95,99%) đã có mặt để làm bài thi đánh giá năng lực. Điểm thi có tỷ lệ dự thi cao nhất là Hải Phòng, Nam Định - đạt 97,53%, thấp nhất là Đà Nẵng – đạt 91,67%. 

Đáng chú ý, công tác vận hành và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thi của Đại học Quốc gia Hà Nội đã được triển khai nhanh và hiệu quả hơn.

Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong chiều 30/5, tỷ lệ thí sinh phải chuyển sang ca thi tiếp theo đã giảm nhiều so với ca thi buổi sáng cùng ngày. Dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng hệ thống điều hành các phần mềm, đường kết nối máy chủ…tại các điểm thi vẫn vận hành tốt. 

Tại 2 điểm thi là Trường Đại học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, để đảm bảo sức khỏe cho người nhà thí sinh giữa tiết trời oi ả, Đại học Quốc gia Hà Nội đã bố trí chỗ nghỉ ngơi cho họ trong lúc chờ đợi ở các khu vực có nhiều cây xanh, có nước uống. 

Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định, đến hết ngày 30/5, Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn ở thế chủ động, mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát. 

“Điểm đáng mừng nhất của kỳ thi là phần mềm đã hoạt động tốt. Mục tiêu quan trọng nhất của Đại học Quốc gia Hà Nội khi tổ chức kỳ thi này là đánh giá đúng năng lực của từng thí sinh”, Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh. 

Ngày mai (31/5), các thí sinh sẽ tiếp tục so tài với bài thi đánh giá năng lực tại 9 cụm thi với 21 điểm thi ở 7 địa phương trên cả nước. 

Với vai trò nòng cốt và tiên phong trong đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội đã, đang và tiếp tục có những bước đi đột phá trong công tác đào tạo. Đánh giá năng lực toàn diện là phương thức tuyển sinh tiên tiến, được áp dụng ở nhiều nền giáo dục lớn trên thế giới. 

Đây là phương thức nhằm đảm bảo lựa chọn được những ứng viên có năng lực học tập, tư duy logic, khả năng lập luận, phân tích kiến thức tổng hợp,...Phương thức tuyển sinh này đã được Đại học Quốc gia Hà Nội thí điểm trong một số chuyên ngành sau đại học từ năm 2011 đến nay.

Kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện theo đặt hàng của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong lộ trình đổi mới thi và đánh giá học sinh. Kỳ thi không chỉ có ưu điểm một bài thi chuẩn hoá mà còn giúp thí sinh gia tăng cơ hội vào đại học.

1.200 suất cơm miễn phí dành cho thí sinh 

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 năm 2015 vào Đại học Quốc gia Hà Nội, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Chùa Ngũ Xã sẽ phát miễn phí 1.200 suất cơm cho thí sinh tại điểm thi Trường Đại học Tài nguyên Môi trường, Trường Cao đẳng Thực hành FPT và Trường Đại học Công nghiệp trong hai ngày 30 và 31/5.

Đồng chí Hoàng Đình Lương - Phó Bí thư Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo Tiếp sức mùa thi 2015 cho biết, với mong muốn tiếp sức, động viên tinh thần cho thí sinh và người nhà thí sinh, đặc biệt là giúp thí sinh và người nhà thí sinh có những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh.

Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp với chùa Ngũ Xã (Hà Nội) phát miễn phí 1.200 suất cơm cho thí sinh tại 2 điểm thi của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Kinh phí để thực hiện chương trình là từ sự đóng góp của các phật tử chùa Ngũ Xã. Các tình nguyện viên của Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với các phật tử của nhà chùa để nấu các suất ăn và phát miễn phí cho thí sinh.

Xuân Hải - Xuân Trung