Nghỉ hè giáo viên làm gì?

17/06/2017 07:00 Trần Sơn
(GDVN) - Làm giáo viên, các thầy cô thường nói đùa với nhau là, ngành mình được “lãi” hơn so với các ngành khác khi có tới 2 tháng nghỉ hè.

LTS: Kết thúc một năm học vất vả, các thầy cô giáo sẽ được hưởng 2 tháng nghỉ hè trọn vẹn. Trong thời gian này, họ sẽ làm gì nhỉ?

Thầy giáo Trần Sơn bật mí những hoạt động mà các giáo viên thường làm trong dịp nghỉ hè này.

Tuy nhiên, tác giả cũng đưa ra một số cảnh báo về những tệ nạn xấu có thể ảnh hưởng đến các nhà giáo.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Sau 10 tháng, bận rộn với các công việc chuyên môn, giáo viên lại có 2 tháng nghỉ hè trọn vẹn. Vậy nghỉ hè giáo viên làm gì?

Cán bộ, công chức bình thường chỉ được nghỉ phép tối đa 20 ngày trên một năm. Làm giáo viên, các thầy cô thường nói đùa với nhau là, ngành mình được “lãi” hơn so với các ngành khác khi có tới 2 tháng nghỉ hè.

Mỗi thầy cô lại có những cách dùng thời gian nghỉ hè khác nhau, tùy theo điều kiện và sở thích của mình.

Có một số thầy cô thì lựa chọn cho mình một chuyến đi du lịch nghỉ mát cùng người thân hoặc đồng nghiệp do nhà trường hoặc các gia đình tự tổ chức.

Đây cũng là một sự lựa chọn thú vị, vì nó là một dịp nghỉ ngơi, thư giãn vui vẻ sau 10 tháng trời làm việc vất vả.

Giáo viên sẽ làm gì trong 2 tháng nghỉ hè? (Ảnh minh họa: Báo Giáo dục và Thời đại)

Còn có những thầy cô do phải công tác xa quê, xa nhà thì đây cũng là dịp được trở về thăm gia đình, họ hàng và được sống trọn vẹn 2 tháng hè với xóm làng, quê hương.

Một số thầy cô thì làm thêm để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình ngoài đồng lương “ba cọc ba đồng” của mình, đây thường là các thầy cô đã có gia đình.

Việc làm thêm của các thầy cô cũng xem ra rất đa dạng.

Người thích kinh doanh thì thực hiện bán hàng qua mạng: Thôi thì đủ cả, nào thì đồ mỹ phẩm, quần áo, giầy dép, nào thì sách vở, nào thì thực phẩm chức năng,... đến các sản phẩm đặc sản địa phương (tầm gửi cây gạo, cây cà gai leo,...).

Những thầy cô có quan hệ rộng và khéo ăn nói thì tham gia làm đại lý cho một hãng bảo hiểm nhân thọ nào đó, tiếp thị khách hàng để hưởng hoa hồng.

Mới vào đầu hè mà tôi đã nhận được lời mời tham gia mua bảo hiểm nhân thọ rất nhiệt tình của 3 người bạn đồng nghiệp, thậm chí có người còn rủ tôi tham gia làm thêm bảo hiểm cùng họ.

Trước những lời mời rất nhiệt tình như vậy, tôi chỉ biết cảm ơn họ và trả lời rằng: “Tôi thực sự không hứng thú với các loại bảo hiểm”.

Có những mùa hè như thế

Cũng có người tranh thủ thời gian hè trực tiếp mở cửa hàng mua quần áo hạ giá về bán, hoặc tận dụng vị trí sân bãi trước nhà mở quán bán nước giải khát, bán hàng ăn sáng.

Tôi có ba anh bạn đồng nghiệp còn làm thêm bằng cách chăn nuôi: một anh nuôi chim bồ câu Pháp, một anh nuôi tắc kè, một anh nuôi gà chọi.

Anh bạn nuôi bồ câu Pháp bảo: “Nuôi loại này cũng hay vì chúng sinh sản nhanh, dễ chăm sóc, mổ thịt ăn thoải mái và bán thì lãi cũng khá”.

Anh bạn nuôi tắc kè bảo: “Nuôi loại này đầu tư con giống hơi cao nhưng dễ nuôi, đầu ra thuận lợi và lãi rất cao”.

Một số thầy cô khác thì cứ “đến hẹn lại lên”, chờ cho học sinh được nghỉ hè được 1- 2 tuần là lại mở lớp dạy thêm tại nhà.

Tuy việc dạy thêm này không công khai, rầm rộ như những năm trước, song cũng khá phổ biến, nhất là trên các địa bàn thành phố, thị xã, thị trấn.

Tôi có một anh bạn đang là giáo viên dạy ở một trường tiểu học thuộc một thị xã Trung du.

Cách đây hơn 1 tuần, chúng tôi gặp nhau, anh bạn bảo: “Em cũng sắp mở một lớp dạy thêm tại nhà khoảng hơn chục học sinh, toàn chỗ thân quen người ta nhờ dạy”.

Sau đó, anh còn khoe thêm rằng, vừa rồi có cả hai vợ chồng chị Hiệu trưởng của một trường tiểu học trên địa bàn cũng đến nhà anh xin học cho con.

Thế mới biết, việc dạy thêm, học thêm xem chừng cũng khó cấm lắm!

Một số thầy cô thì lại có cách sử dụng thời gian nghỉ hè xem ra cũng rất ý nghĩa. Đó là, ngoài thời gian chăm sóc gia đình, họ mua thêm sách về để đọc nhằm mở mang, trau dồi kiến thức và chuyên môn, nghiệp vụ.

Trường cử giáo viên tham gia bảo đảm an toàn cho học sinh nghỉ hè

Tôi có anh bạn rất ham đọc sách, sắp nghỉ hè, anh đã đặt mua online qua mạng hàng trăm đầu sách về chuyên môn nghiệp vụ và sách văn học, lịch sử, ngôn ngữ.

Anh tâm sự vui: “Hè là thời gian để mình nạp thêm kiến thức. Số sách này là nguồn “năng lượng” mình chuẩn bị cho năm học mới”.

Nhưng có lẽ với đa số thầy cô, nghỉ hè đơn giản là có nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình và nghỉ ngơi, tối hoặc ngày nghỉ không phải soạn bài hay làm hồ sơ sổ sách, được ngủ dậy muộn hơn một chút, được quây quần và chia sẻ nhiều hơn với người thân.

Nghỉ hè chính là quãng thời gian nạp thêm năng lượng chuẩn bị cho một năm học mới tiếp theo.

Tuy vậy, nếu không có một sự tỉnh táo và lựa chọn phù hợp có thể thời gian nghỉ hè sẽ đem lại cho một số thầy cô những điều đáng tiếc.

Đó là tệ rượu chè, nhậu nhẹt, bài bạc, cá độ, nghiện ngập, buôn lậu và các hệ lụy của nó.

Đó là chuyện bị lừa đảo, rắc rối về vay mượn, kinh doanh đa cấp bất hợp pháp, mê tín dị đoan...

Hy vọng rằng những điều trên chỉ là những điều “viễn tưởng” chủ quan của người viết. Nó sẽ không bao giờ xảy ra với mỗi thầy giáo, cô giáo chúng ta.

Chúc các thầy giáo, cô giáo có một kỳ nghỉ hè vui tươi, bổ ích và tràn đầy năng lượng để chuẩn bị cho một năm học mới hiệu quả.

Trần Sơn