Nghị lực phi thường của cô nữ sinh ĐH Ngoại thương

12/10/2012 06:46 Kim Ngân
(GDVN) - Nhắc đến mẹ, đôi mắt của Hiền ầng ậng nước. “Giữa trưa nắng, một mình mẹ chở lúa về đến sân. Mẹ mệt, bị sốt cao không thể vào nhà. Nằm ngay ở hiên nhà, giọng mẹ thều thào cố gọi bác em, lúc đó em quá nhỏ không biết phải làm gì. Hình ảnh ấy mãi nhắc nhở mình phải cố gắng đỗ đại học”, Hiền lặng cúi xuống, nghẹn ngào nói.

Mình mẹ nuôi 3 con học đại học

Đó là Lê Thị Hiền (SV năm thứ 1, khoa Kinh tế Đối ngoại ĐH Ngoại thương Hà Nội). Hiền sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở thôn 9, xã Hoằng Anh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). 

Thương mẹ, cô sinh viên xứ Thanh quyết tâm đỗ đại học, trở thành nữ doanh nhân thành đạt. Kỳ thi vừa rồi, Lê Thị Hiền đỗ cả ĐH Ngoại thương và Học viện Y học cổ truyền.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Khi Hiền học lớp 4, bố không may qua đời vì tai nạn giao thông, mẹ trở thành trụ cột trong gia đình. Mình mẹ nai lưng sớm hôm làm 3 sào ruộng rồi đi cấy, gặt thuê để nuôi 4 đứa con ăn học. Từ khi biết tin Hiền đỗ Đại học Ngoại thương với 28 điểm (trong đó 10 điểm Toán), cả nhà vừa mừng, vừa lo vì gánh nặng ngày càng dồn lên vai mẹ.

Cái ngày nhận được tin đỗ đại học, mấy chị em ôm nhau nhảy, hét lên sung sướng. Mọi người gọi điện tới tấp đến chúc mừng. “Cả đêm hôm đấy mấy mẹ con không ngủ được vì hạnh phúc, đi đâu mẹ cũng khoe em đỗ điểm cao vào ĐH Ngoại thương”, Hiền không giấu nổi nụ cười khi kể lại.

Trên Hiền có hai chị gái, chị đầu (SN 1990) đang theo học liên thông ĐH Mỏ-Địa Chất. Chị thứ 2 (SN 1992) đang học năm thứ 3 Học viện Tài chính và cậu em út đang học lớp 8 Trường Chuyên Nhữ Bá Sỹ. Nhắc đến chi phí nuôi 3 chị em ăn học chúng em đều thở dài lo lắng không biết sẽ sống như thế nào.

Chị của Hiền tâm sự: “Trước ngày Hiền nhập học, hai chị em đi tìm nhà trọ mất nửa tháng. Nhà thuê 2 triệu/tháng, thêm tiền điện nước, ăn uống ngót nghét cũng 2.4 – 2.5 triệu đồng/tháng. Mấy chị em cố gắng chắt chiu chi tiêu vì trên này giá cả đắt gấp đôi, gấp 3 ở quê nên bữa nào món chính cũng là đậu phụ”.

Hỏi về động lực và người ảnh hưởng đến kết quả ngày hôm nay đạt được, Hiền không ngần ngại nói đó là người mẹ của mình. Nói đến đây, dòng lệ Hiền lại tuôn trào, nghẹn ngào Hiền nói: “Mẹ em còn những điều tuyệt vời hơn thế, sự cố gắng của mình chỉ là nhỏ bé so với mẹ. Hình ảnh mẹ vất vả lam lũ ngoài ruộng là động lực cho em quyết tâm học tập thật tốt”.

Mới nhập học được hơn 1 tháng, nhưng hầu hết ngày nào mẹ cũng gọi điện cho Hiền để nhắc nhở, động viên. Lo cho con gái hay nhẹ dạ cả tin, mẹ dặn đi dặn lại Hiền tuyệt đối không được đi với người lạ, không đi làm thêm để không bị lừa, chỉ tập trung vào học tập thật tốt. Cả ba chị em chỉ dám làm gia sư kiếm tiền. Hiện nay, Hiền đang dạy thêm môn Toán lớp 10, cũng đỡ được phần nào cho mẹ.

Nhà có truyền thống “siêu” Toán

Thương mẹ tần tảo nhịn ăn nhịn mặc nuôi 4 chị em ăn học, Hiền luôn dặn lòng mình cố gắng học thật giỏi, đỗ đại học để mẹ vui lòng. Trong thời gian học tại Trường THPT Lương Đắc Bằng. Hiền đều đạt giải Nhất các kì thi học sinh giỏi môn Toán của huyện. Năm lớp 12, Hiền giành được giải Nhì môn Toán của tỉnh. 

Giải thích lý do đam mê môn Toán, Hiền nói đùa: “Từ năm lớp 6, em đã thích làm Toán. Ở nhà em có bộ sưu tập Toán do hai chị để lại. Em đề ra quyết tâm làm hết bài tập ở tất cả quyển Toán có ở nhà. Hơn nữa, nhà bạn thân của em bán sách nên em thường xuyên mượn thật nhiều để làm. Cả bốn chị em đều rất thích và học được môn Toán”.

Trong kỳ thi đại học vừa rồi, Hiền đăng ký thi cả hai khối A, B và đều đạt điểm tuyệt đối môn Toán. Đỗ cả Học viện Y học cổ truyền nhưng Hiền chọn theo ngành kinh tế của ĐH Ngoại thương để học. 

Chia sẻ về kinh nghiệm học đều, giành điểm cao trong kỳ thi đại học, Hiền cười hiền cho biết, chẳng có bí quyết nào cả, với bất kỳ môn nào thì sự chăm chỉ, cần cù là học được nếu muốn xuất sắc thì cần phải có đam mê nữa. Nhớ lại ngày đi thi, Hiền thuật lại: “Trước khi vào phòng thi, em run lắm bởi đây là kỳ thi cực kỳ quan trọng, chỉ thi một lần, trượt là ở nhà luôn. Nhưng cuối cùng mọi chuyện cũng ổn”.

“Em chỉ có mong muốn lớn nhất là nhanh kiếm được tiền để mẹ em không phải làm ruộng nữa. Nghe anh chị nói, ĐH Ngoại thương dễ xin việc hơn. Em mong trở thành nữ doanh nhân tài giỏi và có một công ty riêng”, Hiền chia sẻ.

Trong ánh mắt trầm buồn của cô sinh viên Ngoại thương, Lê Thị Hiền vẫn ánh lên hoài bão được đi du học, tự mở một công ty kinh doanh và trở thành nữ doanh nhân thành đạt để giúp đỡ mẹ.

Ngày 3/10 vừa qua, Hiền được nhận học bổng từ Quỹ “Thắp sáng niềm tin” của Tổng công ty Tài chính CP Dầu khí Việt Nam. Số tiền không nhiều nhưng là động lực giúp Hiền phấn đấu trong suốt những năm đại học. Trước mắt, cô sinh viên xứ Thanh ấy còn nhiều khó khăn, thử thách trên con đường thực hiện ước mơ vượt khó vươn lên làm giàu!
Kim Ngân