Nghỉ ở trường nhưng nhiều học sinh vẫn đi học thêm ở trung tâm và nhà thầy cô

05/02/2020 06:26 Nguyễn Nguyên
(GDVN) - Là những thầy cô giáo, hơn lúc nào hết họ phải làm gương trước sự việc này mà dừng ngay việc dạy thêm của mình.

Ngay từ ngày mồng 6 Tết, nhiều trung tâm dạy thêm, trung tâm gia sư, các lớp học thêm tại nhà của một số thầy cô giáo đã hoạt động trở lại.

Trên các trang Facebook, Zalo cá nhân, các giáo viên đã rộn ràng thông báo lịch học tới phụ huynh và học sinh.

Tất nhiên, khi trung tâm, hay thầy cô giáo đang dạy thêm thông báo thì học sinh cũng đã trở lại lớp học cho dù lịch học chính khóa ở trường mãi ngày mồng 10 tháng Giêng mới học trở lại.

Nhất là trong những ngày qua, một số địa phương đã cho học sinh nghỉ học để thực hiện các biện pháp khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCov) gây ra nhưng nhiều lớp học thêm vẫn giảng dạy và học tập bình thường.

Các trường học đã và đang làm vệ sinh, khử trùng thì việc dạy thêm ở một số trung tâm, và ở nhà thầy cô vẫn đang diễn ra (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Việc dạy thêm tại nhà của các thầy cô giáo hay các trung tâm dạy thêm vẫn không có ý định nghỉ dạy trong lúc tình hình diễn biến khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona là điều đáng trách vô cùng.

Nhưng, theo quan sát và tìm hiểu của chúng tôi thì đa phần các lớp dạy thêm vẫn đang diễn ra một cách bình thường, học sinh vẫn đeo khẩu trang đến các lớp học thêm như không có chuyện gì xảy ra.

Khi đề cập đến chuyện cho học sinh nghỉ học thêm, một chủ một trung tâm dạy thêm đã cho chúng tôi biết: Dù biết dịch bệnh đã và đang xảy ra ở một số nơi, địa phương cũng đã cho học sinh nghỉ học ở trên trường nhưng trung tâm của cô vẫn dạy và học bình thường.

Bởi, nghỉ ngày nào là thiệt hại cho trung tâm ngày đó. Mỗi tháng, trung tâm phải chi tới 20 triệu tiền thuê nhà nên mỗi ngày phải chi trả gần 700 ngàn cho chủ nhà. Gần 2 tuần nghỉ Tết, trung tâm đã phải trả khoản tiền này rồi nên cô không muốn nghỉ thêm.

Hơn nữa, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như các cấp quản lý ở địa phương thông báo cho học sinh nghỉ học là nghỉ học chính khóa ở trường. Đối với các trung tâm dạy thêm hay dạy thêm tại nhà thì cũng không có ai cấm cản và thông báo gì.

Đã có 41 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ học phòng dịch do virus corona

Chính vì cách hiểu và đặt lợi ích về kinh tế lên trên hết nên một số trung tâm dạy thêm cũng như một số giáo viên đang dạy thêm ở nhà phớt lờ những cảnh báo đã và đang được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Họ đã phớt lờ cả thông báo cho học sinh nghỉ học của địa phương mình và vẫn duy trì việc dạy và học thêm tại nhà mình, trung tâm của mình. Đây là điều đáng suy ngẫm cho nhiều thầy cô giáo trước sự lo lắng của nhiều ban ngành và của mọi người.

Các địa phương cần có hướng dẫn cụ thể đối với các lớp dạy thêm tại nhà và các trung tâm dạy thêm

Thời gian học sinh được nghỉ học 1 tuần ở trường cũng đồng nghĩa giáo viên sẽ được nghỉ ngơi trong khoảng thời gian này. Nếu nhà trường có điều động để làm việc thì cũng chỉ một vài buổi nên đây chính là khoảng thời gian rảnh rỗi để giáo viên dạy thêm ở nhà và ở các trung tâm dạy thêm được tiện lợi hơn.

Trong khi, tính đến thời điểm này thì đa phần ngành giáo dục ở các địa phương trên cả nước đã cho học sinh của mình nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh.

Là những thầy cô giáo, hơn lúc nào hết họ phải làm gương trước sự việc này mà dừng ngay việc dạy thêm của mình. Thế nhưng, nhiều giáo viên vẫn bất chấp để dạy thêm.

Thực tế thì vẫn có rất nhiều giáo viên xem chuyện dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona là chuyện bình thường nên vẫn tiếp tục dạy thêm nhằm thu lợi cho mình.

Chỉ tiếc, một số phụ huynh không hiểu vì sao vẫn cho con hoặc đưa con em mình đến học thêm trong những ngày này?

Không dùng chiêu trò, nhiều giáo viên khó kéo được học sinh đến nhà học thêm

Chính vì thế, sẽ thiếu sót vô cùng nếu các lãnh đạo ngành giáo dục và lãnh đạo địa phương không để ý đến các lớp dạy thêm tại nhà và các trung tâm dạy thêm ở địa phương mình mà có những yêu cầu, hướng dẫn cụ thể nhằm dừng ngay các lớp dạy thêm, học thêm.

Bởi, ở các trung tâm gia sư là nơi học tập của học sinh nhiều trường đến học thêm hàng ngày nên nó còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh (nếu xảy ra) cao hơn ở các trường học vì phạm vi rộng hơn.

Vì vậy, nếu trường học cho học sinh nghỉ mà trung tâm vẫn dạy thêm, thầy cô vẫn dạy thêm ở nhà thì cũng xem như không có tác dụng gì. Và, việc nghỉ học ở trường cũng không còn nhiều ý nghĩa nữa.

Trong khi đó, cả nước đang chung tay nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona thì những sự việc có phần manh mún này lại đang tồn tại ở nhiều địa phương.

Hy vọng, các địa phương cần có những chỉ đạo cụ thể, các giáo viên, các chủ trung tâm hãy tự ý thức về trách nhiệm của mình trước cộng đồng và làm gương trước học trò. Đặc biệt, các phụ huynh cần chủ động bảo vệ con em mình trong những ngày này.

Bởi vì, học thêm trong khoảng thời gian này chủ yếu cũng chỉ nhằm tăng thêm thu nhập cho trung tâm và thầy cô giáo mà thôi. Các trường học đã nghỉ thì bài vở cũng đã tạm dừng lại hết cả rồi, học sinh học thêm cũng không mang lại hiệu quả gì trong tâm thế lo lắng về dịch bệnh.

Nguyễn Nguyên