Người chị cả trong trái tim chúng tôi

27/12/2017 07:40 TRẦN THỊ THANH HIÊN
(GDVN) - Hơn 25 năm gắn bó với nghề giáo, thực hiện sứ mệnh trồng người, những đóng góp của chị Trần Thị Thủy thật đáng trân trọng.

LTS: Với mong muốn được tiếp thêm động lực cho một con người đã dành tất cả tâm huyết cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, tác giả Trần Thị Thanh Hiền đã gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết về tấm gương cô Trần Thị Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cương Gián I.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Ngày ấy, bây giờ là khoảng cách khá xa của quá khứ và hiện tại nhưng đối với tôi khi nghĩ về khoảng thời gian đó nó có một cảm giác thật lạ, một cảm giác ấm áp, thân thương và gần gũi.

Bởi, khi đó tôi tiếp tục nhận được sự dìu dắt, chỉ bảo của chị - người mà cách đây 23 năm về trước đã chắp cánh cho ước mơ của tôi được trở thành hiện thực như hôm nay - chị Trần Thị Thủy, người chị cả trường tôi.

Chị là một người thầy, một người đồng nghiệp mẫu mực, thân thiện, bao dung không chỉ đối với tôi mà còn đối với tất cả đồng nghiệp, bạn bè, người thân ... những người đã từng gặp và biết đến chị đều mến mộ, cảm phục.

Với bất kỳ ai, khi tiếp xúc với chị, ấn tượng đầu tiên là giọng nói ấm áp nhẹ nhàng, ánh mắt trìu mến, cử chỉ ân cần, cởi mở rất gần gũi, thân thương.

Sự năng động, thân thiện của người phụ nữ thế kỷ XXI đã tạo cho những người đối diện cảm giác không bị xa cách giữa lãnh đạo và cấp dưới.

Những giáo viên trẻ như chúng tôi học hỏi được từ chị sự thân thiện, tấm chân tình, cách đối nhân xử thế, lời ăn tiếng nói, đi đứng, cử chỉ để làm vốn sống cho mình .

Chị luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường được tập thể tín nhiệm.

Tấm gương nữ hiệu trưởng Trường Chuyên của đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội

Chị luôn tìm đủ mọi biện pháp để tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Chị chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy chế công khai dân chủ, luôn chú ý phát huy năng lực của đội ngũ giáo viên, chăm lo đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của giáo viên mình.

Khi nhà trường đứng trước những nhiệm vụ mới, thách thức mới chị rất lo lắng, băn khoăn, trăn trở nhưng rồi người chỉ huy trẻ tài tình của chúng tôi đã có những quyết định chiến lược, bước đi vững chắc được sự đồng lòng của chị em, sự tin tưởng của phụ huynh học sinh cũng như của lãnh đạo cấp trên.

Về công tác tại trường với thời gian chưa lâu nhưng những cống hiến của chị đối với nhà trường, cho địa phương và ngành giáo dục là không hề nhỏ. Tiểu học Cương Gián 1 nay đã khoác lên mình một diện mạo mới, có thể sánh vai với trường bạn về mọi mặt.

Để làm được điều đó quả không dễ chút nào, quản lý một đơn vị trường học có 29 lớp với 859 học sinh và một đội ngũ giáo viên, nhân viên gồm 46 người, mới nghe đến thôi nhiều người đã không khỏi giật mình.

Thế nhưng, hai năm liền trường chúng tôi đều được chị chèo lái để đến bến thành công một cách xuất sắc. Chị tích cực tham mưu với lãnh đạo địa phương cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường nhằm đáp ứng đảm bảo nhu cầu dạy học.

Khuôn viên trường bây giờ cũng đã khang trang nhiều hơn, có không gian đọc sách lý tưởng ở Thư viện xanh thu hút hàng trăm lượt đọc sách của cả giáo viên, học sinh và phụ huynh mỗi ngày.

Trường có nhà Đa năng tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện lớn, sân chơi bài tập cũng được mở rộng để đảm bảo theo quy định. Hệ thống phòng chức năng có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho dạy học…

Chị luôn động viên chúng tôi và đưa ra mục tiêu để cả tập thể cùng phấn đấu. Xây dựng trường chuẩn Quốc gia mức độ 1, đạt Chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục, phấn đấu để đưa trường đạt thật nhiều thành tích cao, tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh với mong muốn rèn cho tất cả các em vốn sống, kỹ năng để ít nhất cũng tự phục vụ cho bản thân mình, sau đến là người thân, bạn bè… 

Điều mà khiến chúng tôi nể phục nhất ở người chỉ huy trẻ tuổi của mình đó chính là ý thức làm việc nghiêm túc, cách quản lí và giải quyết công việc khoa học, hiệu quả, có tình có lý.

Từ việc lớn đến việc nhỏ, chị luôn chu đáo, quan tâm đến chúng tôi, động viên, khích lệ với mong muốn hoàn thành thật xuất sắc vai trò của người thầy trên bục giảng, người vợ, người mẹ trong tổ ấm thân yêu của mình.

Chị Thủy – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Liên Đội năm học 2017-2018. (Ảnh: tác giả cung cấp).

Cũng nhờ thế mà các tổ chức trong nhà trường luôn là lá cờ đầu trong mọi phong trào: Liên đội được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Công đoàn được Lãnh đạo liên đoàn huyện tặng giấy khen, Chi bộ trong sạch vững mạnh…

Tất cả các Hội thi, Liên hoan do ngành phát động chị luôn chỉ đạo, động viên anh em hoàn thành xuất sắc: Liên hoan Tiếng hát dân ca học đường đạt giải Xuất sắc và chị cũng là một trong những diễn viên tiêu biểu của đội, Giao lưu Tuổi thơ khám phá cấp huyện trường dành giải nhì toàn đoàn, Hội thi Tin học trẻ cấp huyện đạt giải nhất… Thành quả đó có được là công lớn của Người chỉ huy giỏi trường tôi - chị Thủy.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, chị Thủy còn tham gia tích cực nhiều hoạt động, phong trào khác.

Chị từng đạt giải Nhất, nhì, ba tại cuộc thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ủy cấp xã, cụm, huyện tổ chức; Được nhận giấy khen của Công đoàn ngành trong phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2000 – 2005; 2005 – 2010; 2010 - 2015.

Cùng với thành tích đạt được trong công tác, chị Thủy còn nhận được rất nhiều phần thưởng cao quý mà ngành giáo dục trao tặng như: Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục; Giấy khen công đoàn cấp huyện, cấp tỉnh, cấp Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam trao cho phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà, nhiều danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc cao ở các cấp.

Cái tâm của người hiệu trưởng

Với 25 năm trong nghề nhưng 23 năm liên tục chị đạt các danh hiệu từ giáo viên giỏi cấp huyện đến Chiến sĩ thi đua cơ sở, chị đã từng đạt danh hiệu Viên phấn hồng cấp tỉnh do Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh tổ chức; đạt giải Ba trong hội thi Cán bộ quản lý giỏi cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh tổ chức.

Năm học nào chị cũng là một trong những cán bộ giáo viên của ngành Giáo dục Hà Tĩnh được Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh, Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng…

Giỏi việc ở trường, ở nhà chị Thủy là một người mẹ, người vợ đảm đang, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình.

Các con của chị nay đã trưởng thành 2 cháu đều rất ngoan, học giỏi. Cô con gái tốt nghiệp Đại học sư phạm loại Giỏi, kết nạp Đảng tại trường. Cậu con trai vừa vào trường Đại học Bách Khoa với số điểm 30,5.

Chúng tôi thật ngưỡng mộ gia đình nhỏ bé, tràn đầy hạnh phúc mà chị đã dày công vun đắp.

Chị Thủy tâm sự: “Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong công việc, ngoài sự đam mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm và chia sẻ từ người thân, gia đình.

Đó chính là động lực để giúp chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học, đồng thời vẫn toàn vẹn công việc gia đình.

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân đã giúp chị vượt qua nhiều khó khăn, cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Hơn 25 năm gắn bó với nghề giáo, thực hiện sứ mệnh trồng người, những đóng góp của chị Trần Thị Thủy thật đáng trân trọng.

TRẦN THỊ THANH HIÊN