Người học cần xem xét kỹ, tránh mất tiền oan vào “học viện tự xưng”

14/01/2022 06:33 Trung Dũng
GDVN- Nếu đào tạo chỉ vì lợi ích mà không có được sự “tử tế” trong giáo dục thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của ngành giáo dục của nước ta sau này.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải loạt bài viết liên quan đến phản ánh của độc giả về một đơn vị tự xưng tên gọi “Học viện công nghệ thông tin ItPlus” hay thường gọi là “ITPlus Academy” đang có nhiều hoạt động tuyển sinh rầm rộ nhưng thực chất đây lại là một công ty tư nhân.

Bài 1: Chuyện lạ, Công ty CP ITPlus tự xưng “nhà trường” tuyển sinh rầm rộ giữa Thủ đô

Bài 2: Công ty cổ phần ITPlus "mượn danh" Học viện để tuyển sinh như thế nào?

Bài 3: Thực mục sở thị cơ sở vật chất, học phí của học viện tự xưng "ITPlus Academy"

Theo đó, trong các bài viết chúng tôi đã đề cập đến việc, công ty cổ phần đào tạo công nghệ ITPlus tự nhận mình là “nhà trường”, gọi các người học ở đây là “sinh viên”. Ngoài ra, giám đốc công ty này còn nhiều lần giới thiệu trên trên các kênh truyền thông và tự nhận mình là “giám đốc học viện”.

Bên cạnh đó, theo lời nhân viên tư vấn tuyển sinh của ITPlus cho biết, quá trình đào tạo các học viên khi trúng tuyển vào đây đều do công ty này thực hiện, toàn bộ các học viên trúng tuyển sẽ được đào tạo tại các cơ sở của công ty này mở ra, không cần phải học thêm ở bất kỳ nơi nào khác ngoài các cơ sở này.

Thạc sĩ, Luật sư Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường đại học Gia Định (ảnh đứng) cho rằng, nếu không có được sự “tử tế” trong giáo dục thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của ngành giáo dục của nước ta sau này. Ảnh: giadinh.edu.vn

Qua sự việc này, dư luận cũng tỏ ra lo ngại về việc, hiện nay số lượng các công ty tư nhân mở ra và tự nhận mình mình là nhà trường, gắn với những cái mác rất “kêu” như “trường đại học/ học viện” để tuyển sinh là không hề nhỏ. Vậy, ai sẽ là người dám đứng ra cam kết chất lượng đào tạo tại các cơ sở này là đảm bảo?.

Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng, nếu cơ quan quản lý vẫn để cho các “học viện tự xưng” này ngang nhiên hoạt động, các cơ sở giáo dục chính thống vẫn chấp nhận “nhắm mắt” để liên kết, nếu xảy ra sự cố gây ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của các cơ sở giáo dục chính thống thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm?.

Để có ý kiến khách quan hơn từ những người làm công tác quản lý tại các cơ sở giáo dục chính thống nhìn nhận về việc này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, Luật sư Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường đại học Gia Định

Đề cập đến tính pháp lý trong quá trình thực hiện liên kết tuyển sinh, đào tạo các khóa học giữa công ty tư nhân với các cơ sở giáo dục chính thống, thầy Chung cho rằng: “Thông thường, một đơn vị bên ngoài là một doanh nghiệp khi muốn thực hiện việc liên kết với một cơ sở giáo dục thì nhất thiết công ty đó cũng phải có chức năng đào tạo.

Trong trường hợp công ty muốn tự đứng ra đào tạo thì cần được Bộ Giáo dục hoặc Sở Giáo dục địa phương đó cấp phép thì mới được tổ chức đào tạo. Ngoài ra, với các công ty được thành lập từ Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương, có thể khi đăng ký ngành nghề họ cũng sẽ chọn việc đăng ký là đào tạo tại cơ sở hay không được đào tạo tại cơ sở trong các danh mục đăng ký kinh doanh của công ty đó.

TS Nhưỡng: Cần rà soát ngay tuyển sinh của học viện tự xưng 'ITPlus Academy'
TS Nhưỡng: Cần rà soát ngay tuyển sinh của học viện tự xưng 'ITPlus Academy'

Tuy nhiên, với một cơ sở giáo dục chính thống và có uy tín thì họ luôn có những phương án để bảo vệ thương hiệu của mình, bằng cách là tìm những đối tác phù hợp, dám minh bạch rõ ràng về tư cách pháp nhân khi tổ chức tuyển sinh hay đào tạo. Điều này vừa đảm bảo an toàn và tránh rắc rối cho chính các công ty ấy về mặt pháp lý, lại vừa giữ được uy tín cho các cơ sở giáo dục mà họ đang liên kết đào tạo.

Còn đối với những trường hợp là công ty, doanh nghiệp tổ chức liên kết và đào tạo không đúng quy định thì cũng cần các cơ quan chức năng có liên quan vào cuộc kiểm tra, cơ quan báo chí cần vào cuộc và đưa thông tin rộng rãi đến dư luận để mọi người cùng biết.

Đồng thời với tổ chức nào cố tình làm sai trong việc tổ chức liên kết, đào tạo gây ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở giáo dục đại học nói chung cũng cần được cơ quan chức năng xử lý, nhằm bảo vệ thương hiệu cho các trường đại học được liên kết”.

Dư luận đang rất quan tâm và lo lắng về chất lượng đào tạo tại các "học viện tự xưng".
Ảnh: Trung Dũng

Bày tỏ quan điểm trước việc, các công ty tư nhân tự nhận mình là nhà trường để dễ dàng “qua mắt” phụ huynh học sinh trong lúc tuyển sinh đang có dấu hiệu ngày một gia tăng, thầy Chung cho rằng: “Trong việc này, phải khẳng định lại rằng, với những công ty nào không đủ các điều kiện về tổ chức đào tạo và không được pháp luật cho phép nhưng vẫn tự nhận mình là nhà trường hoặc mượn danh nghĩa của các trường để tuyển sinh đào tạo là không đúng pháp luật.

Bởi lẽ, nếu một cơ sở giáo dục nhờ hoặc thuê một công ty đứng ra chỉ để tuyển sinh, sau đó cơ sở giáo dục đó trực tiếp đào tạo thì không có vấn đề gì, vì bản thân các cơ sở giáo dục chính thống họ có hệ thống giáo trình, giảng viên và cơ sở vật chất đảm bảo và quan trọng là họ được cấp phép.

Còn đối với những công ty tư nhân mượn danh nghĩa các trường để tuyển sinh và đào tạo thì nhất định chúng ta cần phải xem xét đến vấn đề pháp lý. Giáo dục là một ngành nghề đặc thù liên quan đến quá trình đào tạo 1 con người, với các bậc đào tạo càng cao thì càng cần đến môi trường đào tạo chuẩn mực.

Các cơ sở muốn đào tạo con người ở trình độ cao cũng cần rõ ràng, công khai và minh bạch để có thể đem lại hiệu ứng tốt về giáo dục cho các thế hệ sau này. Nếu đào tạo chỉ vì lợi ích, quyền lợi của cá nhân hoặc tập thể mà không có được sự “tử tế” trong giáo dục thì việc này nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của ngành giáo dục của nước ta sau này.

Qua đây, tôi cũng xin cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh, nếu muốn cho con tham gia học ở cơ sở nào thì cần tìm hiểu và xem xét thật kỹ. Đồng thời, yêu cầu họ cung cấp các giấy tờ pháp lý và chứng minh pháp nhân thực sự đứng ra tuyển sinh của họ là ai, là 1 cơ sở giáo dục hay là 1 công ty tư nhân.

Đồng thời, các phụ huynh cũng cần tìm hiểu đến trách nhiệm của những cơ sở này đối với người học đến đâu? Cam kết chất lượng đào tạo như thế nào? Nếu làm tốt được những điều này, các phụ huynh sẽ giảm thiểu được những hệ quả không mong muốn. Bởi, nếu sai lầm ngay từ ban đầu thì vừa mất tiền bạc lại lãng phí thời gian không đáng có".

Trung Dũng