Nhà giáo ưu tú Lê Thu Liên và những kỷ niệm 28 năm làm tổng phụ trách

11/09/2018 06:47 LÃ TIẾN
(GDVN) - “Ngày đầu nhận nhiệm vụ làm tổng phụ trách tại trường Trung học cơ sở Quang Hưng (Hải Phòng), tôi không hiểu nghề đó là gì và phải làm như thế nào”.

Đó là chia sẻ của Nhà giáo ưu tú Lê Thu Liên, giáo viên Tổng phụ trách Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (huyện An Lão, Hải Phòng).

Năm 1990, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Hải Phòng, cô giáo Lê Thu Liên được điều động về công tác tại Trường Trung học cơ sở Quang Hưng (huyện An Lão, Hải Phòng).

Cô giáo Liên chia sẻ: “Khi mới về Trường Trung học cơ sở Quang Hưng, lúc đó, trường thiếu giáo viên trẻ, nhất là giáo viên phụ trách mảng hoạt động Đoàn, Đội.

Nhận thấy tôi có tố chất sôi nổi, hoạt bát lại có khiếu văn nghệ, Ban giám hiệu nhà trường quyết định phân công tôi làm Tổng phụ trách.

Khi nhận nhiệm vụ, tôi không hiểu nghề đó là gì và phải làm như thế nào. Nhiều đêm sau đó, tôi khá lo lắng vì công việc mới nhiều bỡ ngỡ. Kỹ năng nghiệp vụ và kinh nghiệm công tác đều bắt đầu từ số 0.

Thêm vào đó, với đặc thù trường ngoại thành, phong trào và công tác Đoàn, Đội chưa được các bậc phụ huynh quan tâm, ủng hộ.

Tuy nhiên, được Ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện, đồng nghiệp giúp đỡ, và nhất là tình yêu nghề, mến trẻ tiếp thêm động lực để tôi tích cực tìm tòi, học hỏi, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ”.

Nhà giáo ưu tú Lê Thu Liên (bên phải) nhận nhiệm vụ từ Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (Ảnh: Lã Tiến)

Một trong những việc đầu tiên, cô Liên phải lặn lội, đạp xe tới một số trường trong nội thành Hải Phòng như: huyện An Hải (nay là quận Hải An), Thủy Nguyên, Đồ Sơn… học hỏi kinh nghiệm thực tế, cách thức tổ chức các phòng trào, hoạt động Đoàn, Đội.

Cùng với đó, cô nghiên cứu tài liệu, sách báo chuyên môn và tìm hiểu dần qua các hoạt động thực tế tại các trường có danh tiếng.

Về trường, nữ tổng phụ trách tập trung phát hiện những học sinh có năng lực khá, ý thức tốt, nề nếp gương mẫu ở các lớp làm nòng cốt trong tham gia công tác Đội.

Từ nhóm hạt nhân này giúp phát triển hoạt động Đội ở mỗi lớp theo hướng sôi nổi, hiệu quả hơn.

Cùng với đó, cô Liên tích cực thiết kế, tổ chức nhiều hoạt động Đội có sức quy tụ, lôi cuốn học sinh thông qua các hội thi, chuyên đề..., dưới hình thức sân khấu hóa, thi tìm hiểu kiến thức hay trải nghiệm thực tế.

Các hoạt động do cô Liên tổ chức thu hút đông đảo học sinh tham gia (Ảnh: Lã Tiến)

Tác phẩm đầu tay của cô Liên là “trống hội sông Hồng” đã gây tiếng vang, có sức lan tỏa trong giáo viên và học sinh toàn trường.

Các hoạt động này vừa cung cấp tri thức, rèn luyện kỹ năng sống vừa tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để các em học sinh sự tự tin, phát huy năng khiếu, sở trường, phát triển toàn diện.

Nhờ đó, phong trào, công tác Đội của trường Trung học cơ sở Quang Hưng vươn lên xếp thứ hạng cao trong khối các trường Trung học cơ sở ở huyện An Lão.

Năm 2013, cô Lê Thu Liên được điều chuyển từ Trường Trung học cơ sở Quang Hưng về làm Tổng phụ trách Đội Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (huyện An Lão).

Tại đây, cô Liên tiếp tục phát huy vai trò là đầu tàu trong công tác đoàn, đội của nhà trường.

Cô Lê Thu Liên (ngoài cùng bên trái) là một trong 4 giáo viên của thành phố Hải Phòng được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. (Ảnh: CTV)

Bằng tình cảm yêu thương, gần gũi và trách nhiệm của mình, cô Liên luôn coi học sinh là trọng tâm trong các hoạt động, từ đó rèn luyện cho học sinh nề nếp, tác phong trong học tập.

Cô Liên còn có nhiều sáng tạo, đổi mới trong cách thức tổ chức, xây dựng nội dung triển khai các phong trào Đoàn, công tác Đội.

Nhiều chuyên đề do cô phụ trách thực hiện để lại ấn tượng sâu sắc trong ngành giáo dục huyện như: Tự hào chiến sỹ nhỏ Điện Biên, Em yêu biển đảo quê hương, Hải Phòng thắm màu hoa phượng đỏ, An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai, Phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội…

Đặc biệt, các hoạt động đoàn, đội đều thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh tham gia, hưởng ứng.

Nhiều chương trình triển khai đem lại hiệu quả cao như: phát thanh măng non, câu lạc bộ đội viên tự quản, sao đỏ, giáo dục kỹ năng sống, làm kế hoạch nhỏ, uống nước nhớ nguồn…

Đến nay, các thầy cô, học sinh và phụ huynh Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện đã quen với bóng dáng của cô tổng phụ trách Lê Thu Liên, cần mẫn, siêng năng, có niềm đam mê với nghề.

Cô giáo Lê Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện đánh giá: “Cô Liên có niềm đam mê với công việc, có tinh thần trách nhiệm, luôn tìm tòi, sáng tạo, góp phần nâng cao phong trào của nhà trường.

Những cống hiến không biết mệt mỏi của cô Liên, cùng với tập thể nhà trường đã phát huy tốt truyền thống thi đua của nhà trường; nâng các phong trào, hoạt động Đội lên một tầm cao mới. Qua đó góp phần đưa trường Lương Khánh Thiện trở thành điểm sáng về giáo dục của huyện An Lão”.

Nhà giáo ưu tú Trần Thị Kim Vi yêu nghề, mến trẻ

Được biết, trong suốt 28 năm làm tổng phụ trách, cô Lê Thu Liên có 19 thiết kế hoạt động đội được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng và Hội Đồng đội thành phố xếp loại xuất sắc.

Quá trình công tác, cô Liên nhận được 54 bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hải Phòng…trao tặng.

Nhiều năm liên tục, cô Liên được công nhận là tổng phụ trách giỏi cấp thành phố; là tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, năm học 2017-2018, cô Liên vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam trao tặng bằng lao động sáng tạo; được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trao giải thưởng Nữ tướng Lê Chân.

Những thành tích đáng tự hào đó đã góp phần làm đẹp hình ảnh người giáo viên quê hương An Lão anh hùng, mảnh đất Núi Voi giàu truyền thống.

LÃ TIẾN