Nhiều địa phương băn khoăn về việc bố trí thi tốt nghiệp cho thí sinh F1, F2

01/08/2020 06:10 Thùy Linh
GDVN- Việc giãn cách phòng thi, điểm thi liên quan tới bổ sung trưởng, phó điểm thi, việc bóc tách phân biệt đối tượng F1, F2 cũng đang gặp khó khăn.

Hội nghị trực tuyến với 63 Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đạo tạo diễn ra ngày 31/7 đã thảo luận về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến mới.

Chủ trì hội nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết đến thời điểm này về cơ bản các công việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp đã hoàn tất.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng khi xây dựng phương án thi tốt nghiệp năm nay, Bộ đã lường trước được tình hình dịch bệnh nên đã giao kỳ thi về cho các địa phương, không cử giảng viên trường đại học tham gia coi thi, chấm thi mà chỉ có mặt trong các đoàn kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Trao đổi về công tác chuẩn bị thi tính tới thời điểm hiện tại, Phó giáo sư Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết trong thời gian qua Bộ đã có các đoàn kiểm tra, thanh tra 46/63 tỉnh, thành phố. Ở đâu cũng yêu cầu các tỉnh phải có phương án dự phòng đối phó với thiên tai, dịch bệnh trong đó dịch COVID-19 và bệnh bạch hầu.

Đặc biệt, Bộ đã có công văn 2782 đề nghị các địa phương nắm vững quy mô học sinh bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19 từ đó báo cáo ban chỉ đạo thi cấp tỉnh rồi báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội cho biết:

Thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ các giải pháp phục vụ tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 như thành lập Ban Chỉ đạo của thành phố gồm 65 thành viên; phân công nhiệm vụ đến từng thành viên; ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi, trong đó xác định rõ mục đích, yêu cầu, phân công cụ thể nhằm xây dựng phương án tốt nhất cho kỳ thi; ban hành chỉ thị về việc tổ chức kỳ thi…

Toàn thành phố có hơn 79.000 thí sinh dự thi với 143 điểm thi, 3.326 phòng thi, dự kiến huy động 9.443 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi; 1.448 nhân viên an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đã hoàn tất và sẵn sàng cho kỳ thi như bố trí phòng thi, điểm thi, an ninh trật tự, phân luồng giao thông, y tế, phòng, chống cháy nổ…

Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất phòng thi, điểm thi; nguồn nhân lực coi thi; bổ sung các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn; bảo đảm trật tự an ninh, y tế, phân luồng giao thông… Thành phố Hà Nội cũng sẽ triển khai công tác thanh tra, kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại điểm cầu Hà Nội (ảnh: Hà Nội mới)

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý, hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức kỳ thi là vấn đề quan trọng, trong đó, việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Thành phố sẽ tiếp tục rà soát để hoàn thiện các điều kiện tổ chức kỳ thi, sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch Covid-19.

Tại các điểm thi sẽ bố trí nước sát khuẩn; yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang khi dự thi; thực hiện việc đo thân nhiệt, bố trí chỗ ngồi giãn cách theo quy định; có phương án bố trí phòng thi dự phòng...

Tuy nhiên, ông Ngô Văn Quý đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể hơn như các điểm thi cần sát khuẩn, thí sinh cần đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi, đảm bảo phân luồng khi thí sinh ra vào điểm thi để không lây nhiễm chéo.

Ngoài ra là phương án phân loại thí sinh, tổ chức điểm thi riêng cho đối tượng F1, F2 như thế nào....

Trong khi đó, ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, cho biết ban chỉ đạo thi thành phố đã chỉ đạo bố trí các phòng thi cách ly. Nhưng để dự phòng số thí sinh F1, F2 đông quá, Thành phố Hồ Chí Minh đã có một trường trung học cơ sở làm điểm thi dự phòng để khi cần sẽ tổ chức điểm thi riêng.

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tất cả cán bộ tham gia in sao đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông đều được lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo bảo không lây nhiễm bệnh trước khi vào khu cách ly để làm công tác in sao đề thi.

Tuy nhiên, ông Đức bày tỏ băn khoăn về việc sắp tới của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phải tổ chức ở 1 điểm với khoảng 600 người làm công tác chấm thi. Việc này sẽ phạm vào quy chế tập trung đông người nên cần xin ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết.

Trao đổi về vấn đề phòng chống dịch, tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng ban chỉ đạo thi các địa phương phải làm nghiêm túc việc phân loại thí sinh theo nhóm.

Trong đó đối tượng F0 không thể dự thi. Các đối tượng F1, F2 phải tổ chức phòng thi, điểm thi riêng đảm bảo yêu cầu cách ly. Để rà soát phân loại, cần phải huy động một lực lượng y tế vào cuộc để thực hiện.

Ngoài ra, với những thí sinh bình thường cũng phải yêu cầu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi. Các phòng thi, điểm thi phải khử khuẩn….

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Cũng bày tỏ băn khoăn khi xử lý cụ thể việc phân loại thí sinh, tổ chức điểm thi, phòng thi riêng, ông Lê Hải Hòa, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng cho biết, Cao Bằng có trên 6.000 thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi. Trong đó có khoảng 600 thí sinh có liên quan tới Đà Nẵng phải tổ chức thi riêng.

Ông Lê Hải Hòa lo lắng về việc điều chỉnh giãn cách và tổ chức điểm thi riêng sẽ gặp khó khăn ở khâu in sao đề thi, bảo quản đề thi.

Ông Hòa cho rằng có nguy cơ lộ đề nếu không có phương án chặt chẽ. Việc giãn cách phòng thi, điểm thi liên quan tới bổ sung trưởng, phó điểm thi, việc bóc tách phân biệt đối tượng F1, F2 cũng đang gặp khó khăn, cần có hướng dẫn cụ thể.

Trao đổi về băn khoăn của ông Hòa, ông Mai Văn Trinh cho biết các địa phương phải nhanh chóng rà soát, điều chỉnh số lượng điểm thi, phòng thi để in sao đề thi tương ứng, nếu không không xoay xở kịp.

Ông Mai Văn Trinh (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Ông Trinh cho rằng nếu có thể tổ chức phòng thi cách ly trong điểm thi chung sẽ thuận lợi hơn vì có thể sử dụng đề dự phòng. Về bảo quản bài thi, ông Trinh cũng lưu ý cần có phương án bảo quản bài thi của thí sinh ở các điểm thi, phòng thi riêng theo cách khoanh vùng như thế nào đó để chấm sau cùng.

Thùy Linh