Nhiều sĩ tử bị lừa tiền ngay tại cổng ĐH Luật Hà Nội

11/07/2012 16:16 Kim Ngân
(GDVN) - Vừa ra khỏi phòng thi, ngay trước cổng Trường ĐH Luật Hà Nội, thí sinh Hoàng Văn Tuấn (Lục Ngạn, Bắc Giang) bị người đàn ông kéo lại và mời chào mua tăm ủng hộ người tàn tật, làm phúc cho người khiếm thị… Chưa hiểu chuyện gì xảy ra, chưa đầy 1 phút sau, Tuấn ký tên vào tờ giấy và “nộp” 20 nghìn đồng để “ủng hộ”.
Trong buổi thi sáng 10/7, tại cổng Trường ĐH Luật xuất hiện một nhóm người, trên tay cầm cuốn sổ, cây bút và gói tăm. Thấy thí sinh ra khỏi phòng thi đi một mình hoặc đứng đợi người nhà đến đón, họ vồ vập hỏi, trình bày rằng mình là thành viên của Hội Người mù Việt Nam, đi bán tăm ủng hộ người tàn tật. Nếu có thí sinh nào nghi ngờ, định từ chối, họ nhanh nhảu nói luôn: “Mình làm phúc, giúp đỡ họ thì mình gặp may, thi cử may mắn".

Thí sinh Hoàng Văn Tuấn (Bắc Giang) bị lừa mua tăm tre quyên góp sau ra khỏi phòng thi sáng 10/7 (Ảnh: Kim Ngân).

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Ngượng nghịu cầm gói tăm, thí sinh Hoàng Văn Tuấn (Lục Nam, Bắc Giang) thi khối C Trường ĐH Luật không hiểu chuyện gì đang xảy ra, người đàn ông khéo léo nói luôn: “Em ủng hộ tùy tâm, mình giúp đỡ người ta bao nhiêu, họ cũng quý”. Tuấn nghĩ việc đó cũng nên làm nên rút ngay đồng 20 nghìn đưa cho người đàn ông này và ghi tên tuổi, ký tên vào tờ giấy.

Cô Bình (bán nước ở cổng trường) bức xúc nói: “Chúng nó lừa đảo đấy. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, lòng tốt của nhiều thí sinh và phụ huynh học sinh, chúng nhận là những người của hội người mù Hà Nội, hội người mù Việt Nam để lừa đảo lấy tiền. Hôm qua có thấy đâu, giờ lại mọcra ba bốn đứa. Khổ thân mấy cháu nhỏ, người nhà quê, biết gì đâu, lại chẳng có tiền!”.

Người phụ nữ đội mũ đỏ này xưng là người của Hội Người mù Hà Nội đi quyên góp giúp người tàn tật.

Đang chờ người đến đón về sau môn thi Địa lý, em Định Thị Uyên (Phú Thọ) bất ngờ vì có người nói rằng ủng hộ người tàn tật, làm phúc gặp may mắn trong kỳ thi và dúi ngay vào tay Uyên hai gói tăm tre. Tưởng không phải trả tiền, Uyên cầm ngay và ghi họ tên vào trong quyển sổ. Không có tiền lẻ, Uyên đưa 100 nghìn, người phụ nữ bán tăm liền đổi tiền cho “đồng đội” rồi trả lại cho Uyên 80 nghìn đồng. 

“Em không nghĩ là phải mất tiền nên cứ cầm thôi ạ. Ai ngờ, viết xong, cầm tăm mới biết phải đưa 20 nghìn ủng hộ", Uyên nói trong nỗi ấm ức.


ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC: TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012  - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 - ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012

Không có tiền trả lại, người phụ nữ mũ đỏ đổi 100 nghìn cho anh "đồng đội", rồi đưa lại cho Uyên 80 nghìn đồng (Ảnh Kim Ngân).

Lượn lờ quanh khu bến xe buýt, người phụ nữ này tiếp tục “soi” xem thí sinh nào dễ lừa, để thực hiện hành vi lừa đảo. Đóng giả là người đi đường, tôi được mời chào, lôi kéo mua 1 gói tăm. Nhìn vào quyển sổ là hàng loạt tên thí sinh, số tiền quyên góp… mà không hề có dấu đỏ hay bằng chứng để xác thực đó là Hội Nhân đạo. Trong bảng danh sách sơ sài ấy là tên của hàng chục người, người thì 10 nghìn, 20 nghìn… thậm chí là 50 nghìn đồng. Khi tôi hỏi, anh chị ở tổ chức nào, có thẻ không, họ im lặng rồi lảng đi chỗ khác.

Tiếp tục mời chào, lợi dụng thí sinh nhẹ dạ cả tin để lừa đảo tiền (ảnh Kim Ngân).

CHÙM ẢNH: PHỤ HUYNH SĨ TỬ NGẢ LƯNG NƠI CỬA PHẬT

Đứng một lúc “vợt” khách, thí sinh đã về gần hết, 3 người cả nam, nữ ra về mất hút. Không chỉ lừa đảo trước cổng trường, những người này còn giả danh xuất hiện tại bến tàu, bến xe hoặc trong các con phố nhỏ. Tình trạng những kẻ xấu giả danh bán tăm tre nhân đạo đã có từ lâu ở Hà Nội và ngang nhiên lộng hành công khai trong những ngày thi này. Rất nhiều phụ huynh và học sinh đã bị chúng lừa gạt mà không hay biết. 

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC: TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012  - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 - ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi Đại học môn Văn Khối C 2012

Đáp án đề thi ĐH môn Sinh khối B 2012

Chùm ảnh: Thí sinh đi thi Toán, Sử trong cơn mưa tầm tã

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Xem cảnh sĩ tử nhai bánh mì, "chạy đua" vào môn thi chiều

Chùm ảnh: "Chụp trộm" sĩ tử đêm trước ngày thi

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Kim Ngân