Nhiều trẻ bị nhiễm sán lợn gạo học ở trường mua thịt bẩn, thịt ôi nấu ăn

15/03/2019 15:44 Vũ Phương
(GDVN) - Đã có 2 trẻ Trường mầm non Thanh Khương trong một gia đình đi khám bị nhiễm sán lợn. Hiện hàng trăm phụ huynh đang đưa con ra Hà Nội khám.

Thông tin mới nhất vụ thực phẩm bẩn thịt lợn nghi nhiễm sán gạo tuồn vào bếp ăn tại Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã có 2 cháu trong một nhà đi khám ở Hà Nội bị nhiễm sán lợn.

Sáng 15/3, rất nhiều phụ huynh đã bắt xe cho con ra Hà Nội khám sán lợn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện ký sinh trùng. Nhiều Phụ huynh bày tỏ vô cùng lo lắng và bức xúc trước việc làm táng tận lương tâm của ban giám hiệu nhà trường cũng như đơn vị cung cấp thực phẩm.

Công ty bán thịt nhiễm sán gạo cho trẻ đóng chặt cửa, Phòng nói không liên quan

Chia sẻ hình ảnh trực tiếp với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hàng dài phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương mang theo con nhỏ chờ đến lượt khám bệnh . Nhiều phụ huynh tỏ ra rất lo lắng bởi đã có một số trường hợp trẻ học tại mầm non Thanh Khương bị nhiễm sán lợn. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh N. phụ huynh có hai con (một cháu 3 tuổi, một cháu 5 tuổi) đang theo học tại Trường mầm non Thanh Khương vô cùng bức xúc cho biết: “Ngày 14/3, gia đình tôi nhận được giấy báo chuyển phát nhanh của bệnh viện.

Kết quả bệnh viện thông báo 2 con tôi dương tính, nhiễm sán lợn. Gia đình tôi vô cùng lo lắng nên sáng ngày 15/3, gia đình tôi lại đưa cháu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để bác sĩ khám lại. Các bác sĩ kê đơn cho uống thuốc chờ theo dõi.

Khám xong gia đình tôi lại đưa 2 con về uống thuốc theo dõi. Tôi đã báo cho ban giám hiệu nhà trường, nhưng nhà trường mới tiếp nhận”.

Kết quả xét nghiệm con anh N. đang theo học tại Trường mầm non Thanh Khương bị nhiễm sán lợn. Ảnh: NVCC. 

Anh N. cũng cho biết: "Cách đây khoảng 1 tuần, 2 con anh N. có biểu hiện đi ngoài nhiều lần trong ngày, ốm nằm li bì, gia đình quá lo lắng đã đưa con ra Hà Nội khám. Thời điểm đó chưa có kết quả, đến ngày 14/3, bệnh viện mới gửi kết quả về.

Quá bất ngờ và sốc cả hai con tôi đều bị nhiễm sán gạo". 

Biết được thông tin, nhiều phụ huynh có con học tại Trường mầm non Thanh Khương vô cùng lo lắng đã đồng loạt cho con nghỉ học đưa con ra Hà Nội khám.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, chị N.T.T. cho biết: “Nghe tin nhiều cháu học cùng Trường mầm non Thanh Khương bị nhiễm sán gạo. Sáng nay chúng tôi đã thuê xe 7 chỗ đưa 6 cháu đi khám tại Viện ký sinh trùng. Hiện đang chờ kết quả từ bệnh viện”.

Nhiều phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương đưa con đi khám tại bệnh viện ở Hà Nội ngày 15/3. Ảnh: NVCC. 

Phụ huynh này cũng thông tin, có hàng trăm phụ huynh khác cũng đưa con em đi khám, như tại Viện ký sinh trùng có khoảng 300 phụ huynh đưa con đi khám khiến bệnh viện quá tải.

Một trường mầm non của một xã khác trên địa bàn huyện cũng lấy thực phẩm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thành nhiều cháu đã nhập viện vì nhiễm sán lợn.  

Chị N.T.T. cũng cho hay: “Hiện, nhiều phụ huynh tại Thanh Khương vô cùng lo lắng, ngày nay và mai sẽ còn nhiều gia đình đưa con ra Hà Nội khám". 

Trước đó, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành thông tin, bếp ăn bán trú tại Trường mầm non Thanh Khương đã hoạt động trở lại. Nguồn thực phẩm được lấy từ đơn vị uy tín chất lượng do Ban an toàn thực phẩm của tỉnh giới thiệu. 

Việc giao nhận thực phẩm giữa đơn vị và nhà trường đều có phụ huynh và các cấp giám sát. Đa phần các cháu đã đi học trở lại. 

Ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi ôi thiu.

Ngày 6/3, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. 

Vũ Phương