Nhìn lại hành trình gian nan chống tiêu cực của NĐT Đỗ Việt Khoa

20/06/2012 11:30 Thu Hòe
(GDVN) - Báo Giáo dục Việt Nam điểm lại hành trình chống tiêu cực thi cử của người đương thời Đỗ Việt Khoa, giáo viên Trường THPT Thường Tín, Hà Nội.
Năm 1994, người đương thời Đỗ Việt Khoa bắt đầu bước vào nghề giáo. Ông dạy học tại trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên, Hà Tây cũ. Năm1999, thầy giáo Đỗ Việt Khoa chuyển công tác và tham gia giảng dạy tại Trường THPT Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội. Ngày 1-1-2011 đến nay, ông chuyển công tác về Trường THPT Thường Tín, Hà Nội.

Từ sai phạm ở Phú Xuyên A đến phong trào “Hai không” của Bộ Giáo dục

Năm 2005, ông lên tiếng đề nghị xử lý vụ giáo viên thể dục NVT của trường THPT Vân Tảo có hành vi xâm phạm tình dục học sinh rất nghiêm trọng và trù dập học sinh. Kết quả ông T bị xử lý kỷ luật và điều chuyển công tác về trường khác.

Người đương thời Đỗ Việt Khoa

TÔI SẴN SÀNG PHÁ RÀO KÉO BỘ TRƯỞNG LUẬN LÊN BỜ
MẸ GS. NGÔ BẢO CHÂU: "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CHỐNG GIAN LẬN THI CỬ


Ngày 2-6-2006, Ông Đỗ Việt Khoa đã một mình đứng ra quay video làm bằng chứng tố cáo hiện tượng tiêu cực thi cử tại trường THPT Phú Xuyên A. Trong video là cảnh giáo viên bỏ vị trí coi thi, nhân viên phục vụ thi vào tận phòng thi phân phát bài giải sẵn cho thí sinh.

Ngoài ra, ông còn tố cáo việc mỗi giám thị coi thi đã được lãnh đạo nhà trường đút lót số tiền là 700.000 đồng để đổi lại sự làm ngơ cho tiêu cực thi cử. Sự việc trên được Sở GD & ĐT Hà Tây (cũ) bao che và định cho "chìm xuồng".

Ngày 22-6-2006, trước nguy cơ vụ việc bị "chìm xuồng", thầy giáo Đỗ Việt Khoa đã công khai danh tính. Báo chí đồng loạt vào cuộc đưa tin về sự việc.

Tháng 7-2006, Bộ trưởng Bộ giáo dục - Đào tạo Nguyễn Minh Hiển xin từ chức. Ông Nguyễn Thiên Nhân lên làm Bộ Trưởng Bộ giáo dục – Đào tạo và thúc đẩy việc xử lý tiêu cực thi cử. Thanh tra liên ngành tỉnh Hà Tây cũ vào cuộc và kết luận tố cáo của thầy giáo Đỗ Việt Khoa hoàn toàn đúng sự thật.

Giữa tháng 7-2006, thầy giáo Đỗ Việt Khoa được mời lên chương trình “Người Đương Thời” của Đài Truyền Hình Việt Nam. Tại đó, ông nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT về thành tích dũng cảm chống tiêu cực thi cử.

Từ vụ việc của Người đương thời Đỗ Việt Khoa, ngày 31-7-2006 Bộ GD & ĐT phát động phong trào “Hai không”: Nói không với tiêu cực thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.

Bị trù dập, xã hội đen hành hung… và bôi nhọ một cách có hệ thống

Tháng 12-2007, Người đương thời Đỗ Việt Khoa tiếp tục tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của lãnh đạo trường THPT Vân Tảo. Sở Giáo dục Hà Tây (cũ) bao che và không xử lý. Ngay sau đó, người đương thời Đỗ Việt Khoa bị hiệu trưởng Trường THPT Vân Tảo, Lê Xuân Trung tổ chức trù dập và bôi nhọ một cách có hệ thống như: bị vu cáo là thần kinh, là phản động, là chống đối...

22 giờ ngày 14-11-2008, thầy giáo Đỗ Việt Khoa bị 2 xã hội đen là Phạm Văn Tuấn (biệt danh Tuấn Cháo) và Nguyễn Văn Út ở thị trấn Thường Tín cùng với 2 nhân viên bảo vệ của Trường THPT Vân Tảo là Nguyễn Văn Đông và Trần Văn Xường đến tận nhà riêng đánh dằn mặt và cướp tài sản, cảnh cáo ông không được can thiệp vào các sai phạm của nhà trường.

11h30 ngày 20-11-2008, Đài Tiếng nói Việt Nam phát bản tin có lời tường thật của Tuấn Cháo nói rằng đã được Hiệu trưởng Trường THPT Vân Tảo là Lê Xuân Trung thuê tới dằn mặt thầy giáo Đỗ Việt Khoa. Những người tham gia vụ cướp sau đó đã bị Tòa án kết án tù. Vụ việc này đã gây ra làn sóng giận dữ trong dư luận nhiều ngày liền.

Tháng 5-2010, thầy giáo Đỗ Việt Khoa làm đơn xin thôi việc tại Trường THPT Vân Tảo vì lý do không thể chịu đựng được sự trù dập của lãnh đạo các cấp.

Ngày 1-1-2011 đến nay, người đương thời Đỗ Việt Khoa chuyển công tác về Trường THPT Thường Tín, Hà Nội.

Tiếp tục cung cấp hàng loạt clip, hình ảnh gian lận, sai phạm của Trường Đồi Ngô, Bắc Giang

Năm 2012, Người đương thời Đỗ Việt Khoa tiếp tục lên tiếng tố cáo những sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bằng hàng loạt những clip, hình ảnh gian lận tại Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang.

Cuối tháng 5 – 2012, thầy giáo Đỗ Việt Khoa lên kế hoạch, phối hợp với thầy giáo NDN, nguyên giáo viên thể dục của Trường THPT DL Đồi Ngô quay lại những hình ảnh gian lận, tiêu cực tại hội đồng thi này.

Sau khi bàn tính kỹ kế hoạch, Người đương thời Đỗ Việt Khoa đã hướng dẫn cách xử dụng và cung cấp cho thầy giáo NDN một chiếc bút camera bí mật. Thầy giáo NDN cũng bỏ tiền mua thêm một chiếc bút camera bí mật. Hai chiếc bút quay được giao cho hai học sinh của Trường THPT Đồi Ngô.

Hai học sinh này đã quay lại toàn bộ những hình ảnh gian lận, sai phạm tại phòng thi số 4 và phòng thi số 8 trong cả 6 môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012.

Hình ảnh gian lận, sai phạm thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 tại trường Đồi Ngô, Bắc Giang

Ngày 5/6, Người đương thời Đỗ Việt Khoa bắt đầu cung cấp những clip, hình ảnh gian lận, sai phạm đầu tiên của Đồi Ngô cho báo chí.

Sau khi báo chí vào cuộc đưa tin rầm rộ, tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận sai phạm và các cơ quan chức năng có liên quan trực tiếp đã vào cuộc điều tra, xử lí sự việc.

Những hình ảnh gian lận tại Đồi Ngô, Bắc Giang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 một lần nữa làm rúng động dư luận bởi mức độ sai phạm có hệ thống, móc nối và lên kế hoạch từ trước…

Người đương thời Đỗ việt Khoa từng nhấn mạnh khi trả lời Báo Giáo dục Việt Nam: “Tôi hy vọng, clip môn tiếng Anh sẽ là clip cuối cùng tôi phải cung cấp cho báo chí. Tỉnh Bắc Giang cần xử lí nghiêm khắc những sai phạm ở Đồi Ngô. Chỉ có xử lý nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, để không có điều kiện tái phạm ở những năm sau ở các hội đồng khác, và phong trào “Hai không” mới vực lại được.

Nếu Bắc Giang không có động thái nghiêm túc trong việc xử lí những sai phạm có hệ thống và tổ chức nói trên, tôi buộc phải tiếp tục cung cấp những clip gian lận các môn còn lại và tại những hội đồng thi khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang…”.

TÔI SẴN SÀNG PHÁ RÀO KÉO BỘ TRƯỞNG LUẬN LÊN BỜ
MẸ GS. NGÔ BẢO CHÂU: "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CHỐNG GIAN LẬN THI CỬ
NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Mẹ GS Ngô Bảo Châu: "Châu vẫn còn kỳ vọng vào nền giáo dục Việt Nam"

Sốc với hình ảnh gian lận ở Đồi Ngô –Bắc Giang từ camera thứ ba

Nguyên Chủ nhiệm VPQH: "Quay cóp là do chương trình học quá nặng"

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P8)

Các chuyên gia giáo dục ủng hộ mạnh tay với tiêu cực ở Bắc Giang

Nếu không có clip Bắc Giang, Ngành GD sẽ báo cáo thành công tốt đẹpThu Hòe