Những học trò người Rục lớn lên trong Đồn biên phòng

27/12/2020 06:24 NGUYÊN PHONG
GDVN- Những đứa trẻ người Rục vốn lớn lên như cái cây, ngọn cỏ đã được bộ đội mang về cưu mang, chăm lo cho từng miếng ăn giấc ngủ.

Gần hai năm qua, các chiến sĩ Đồn biên phòng Cà Xèng (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình), đơn vị quản lý địa bàn xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đã nhận nuôi những đứa con của đồng bào Rục.

Những học trò người Rục được nuôi dưỡng trong Đồn biên phòng Cà Xèng. Ảnh: NP

Các em được đưa về đơn vị sống như một “chiến sĩ” mang quân hàm xanh, được đến trường để theo học con chữ, chính thức rời xa “cuộc sống trong hang đá” của một tộc người trong cộng đồng các dân tộc anh em.

Bố mất sớm, một mình mẹ phải lên rẫy trồng sắn, trồng bắp, kiếm miếng ăn đắp đổi qua ngày và nuôi hai chị em Cao Ngọc Huyên (học sinh lớp 8, Trường tiểu học và trung học cơ sở Thượng Hóa, Minh Hóa) khôn lớn.

Những “thầy giáo quân hàm xanh” đã trở thành hình ảnh đẹp nơi biên giới
Những “thầy giáo quân hàm xanh” đã trở thành hình ảnh đẹp nơi biên giới

Nhưng rồi những trận lũ liên tục kéo đến, bao vây bản làng cả tháng trời khiến cuộc sống người Rục ở Thượng Hóa càng thêm khó khăn.

Khi cái đói vào mùa giáp hạt trôi qua thì con đường đến trường của trẻ em nơi đây càng thêm chênh vênh, vất vả.

“Từ nhỏ, chúng em phải theo mẹ lên rẫy để phụ giúp gia đình. Bản làng cũng không có nhiều đứa trẻ được đi học cái chữ. Dù rất muốn đến trường nhưng cuộc sống khó khăn khiến chúng em không thể chuyên tâm việc học”, Huyên tâm sự.

Cách đây gần một năm, thương cảnh Huyên mồ côi, có tinh thần hiếu học nên các chiến sĩ trong Đồn biên phòng Cà Xèng quyết định nhận em làm con nuôi.

Huyên được đưa về sinh sống trong đơn vị, bắt đầu trải qua một hành trình “quân ngũ” với đầy đủ các chế độ trong ngày như một chiến sĩ thực thụ.

Sáng dậy sớm đánh đánh răng, rửa mặt, ăn sáng xong là đến trường. “Ở đồn vui lắm. Có các chú bộ đội quan tâm, dạy cho chúng cháu học thêm. Buổi tối còn được xem tivi, được nghe kể chuyện”, Cao Xuân Công (học sinh lớp 6) tâm sự.

Không chỉ lo miếng cơm, chiếc áo ấm cho các em trong mùa lạnh giá, các chiến sĩ còn góp tiền mua sữa, mua cặp sách mới cho các em.

Trong “ngôi nhà” của Đồn Cà Xèng hiện đang nhận chăm sóc năm em học sinh người Rục. Các em học sinh đồng bào Rục được hưởng chế độ suất ăn với khẩu phần hơn 100.000 đồng/ngày/người.

Để các em chủ động đến trường lớp, bộ đội còn quyên góp tặng 5 em mỗi người một chiếc xe đạp.

Vừa chỉ bày cho Công học bài, Đại uý Bùi Văn Hải, Đội trưởng đội vận động quần chúng, Đồn biên phòng Cà Xèng vừa tâm sự:

“Ngày đầu sống trong môi trường mới, các cháu còn e dè, ngại ngùng. Nhiều bé còn ngại không dám ăn no, lạnh cũng không dám xin thêm chăn màn, chúng tôi phải chủ động chăm sóc. Được mấy hôm thì các cháu bảo nhớ nhà, muốn về với cha mẹ.

Thầy cô xây “kho lương” dự trữ cho học trò vùng cao mùa mưa lũ
Thầy cô xây “kho lương” dự trữ cho học trò vùng cao mùa mưa lũ

Vậy là anh em phải đến động viên, khuyên nhủ các em nỗ lực, cố gắng để học tập, sau này còn trở thành kỹ sư, bác sĩ... về xây dựng bản làng”, Đại úy Hải nói.

Để “bổ túc” thêm kiến thức văn hóa cho các em, Đồn còn phân công từng đồng chí trực tiếp kèm cặp, theo dõi và hướng dẫn từng cháu học bài.

“Ngày trước, các em ít khi chuyên tâm học bài. Nhiều em học lớp 4, lớp 5 nhưng kiến thức rơi rụng rất nhiều, nói còn không tròn vành rõ chữ. Nhưng từ ngày được các đồng chí trong đồn kèm cặp thêm thì tiến bộ thấy rõ”.

Không chỉ giúp các cháu học tập, mỗi chiến sĩ trong Đồn đã trở thành một người cha, người mẹ thứ hai của học sinh người Rục.

NGUYÊN PHONG