Những thí sinh được đặc cách thi tốt nghiệp...bất đắc dĩ

03/06/2011 00:31
Sát kỳ thi, những chuyện không may trong gia đình và sức khỏe của bản thân khiến nhiều thí sinh phải bỏ thi tốt nghiệp...

Sát kỳ thi, những chuyện không may trong gia đình và sức khỏe của bản thân khiến nhiều thí sinh phải bỏ thi tốt nghiệp...

{iarelatednews articleid='3705,3737'}

HS bị bảo vệ đánh không thể dự thi

Đến ngày thi đầu tiên, em Trần Hoàng Ân, một trong số 5 học sinh lớp 12  trường PTTH Nam Kỳ Khởi Nghĩa phải nhập viện vì những vết thương khá nặng do bảo vệ tòa nhà 940 Lê Đại Hành (P.15, quận 11, T.P. HCM) hành hung tối 30/5,  đã không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp.

Theo kết quả chẩn đoán tại bệnh viện cho thấy, Ân bị vỡ sụp thành trước xoang trán bên phải. Hiện không có máu tụ và tình trạng sức khỏe đã ổn định. Tuy nhiên Ân vẫn còn kêu chóng mặt, nôn ra máu. Ông Trần Minh Tâm (bố của Ân) cho biết, với sức khỏe hiện tại con ông không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm nay. Hiện Ân được chuyển lên khoa Tai Mũi Họng để tiếp tục theo dõi và điều trị. Các học sinh khác hiện đã ổn định và tham dự kỳ thi tốt nghiệp bình thường.

Với trường hợp của em Ân, em có học lực khá, hạnh kiểm tốt. Vì vậy, nhà trường đã hoàn tất hồ sơ đặc cách miễn thi tốt nghiệp gửi lên Hội đồng thi Nguyễn Hiền. Tuy nhiên, gia đình phải chờ quyết định của hội đồng thi này.

Tại Hải Phòng, ở Hội đồng thi trường THPT Thái Phiên cũng có 3 em học sinh phải bỏ thi vì lý do sức khỏe và đều đang phải điều trị trong bệnh viện. Trong đó, có một em bị tai nạn giao thông từ trước kỳ thi và đang phải theo dõi tại bệnh viện. Ông Phạm Quang Thiều, chủ tịch hội đồng thi Thái Phiên cho biết:

Cả 3 em đều có học lực khá. vì vậy, hội đồng đang làm hồ sơ xem xét đặc cách miễn thi tốt nghiệp cho các em.

Được miễn thi vì "nhập đồng"

Báo Tiền Phong điện tử đưa tin, 3 thí sinh nữ ở hội đồng thi trường THPT Minh Hóa được đề nghi xét đặc cách thi tốt nghiệp do có biểu hiện "nhập đồng".

Thầy Cao Thanh Ninh, Hiệu trưởng trường THPT Minh Hóa cho biết: Khoảng đầu tháng 5-2011, ở trường thường xuyên xảy ra hiện tượng nữ sinh ngất xỉu hàng loạt. Sau khi tỉnh lại, có 4 nữ sinh khối 12 có hiện tượng "nhập đồng". Các em nói toàn giọng miền bắc, xưng tên tuổi, quê quán của những người mà các em cho rằng họ là liệt sỹ đang nằm trong khuôn viên trường.

Đặc biệt, em Cao Thị Hồng D. thường xuyên lên đồng, đòi về thăm quê của một liệt sỹ ở Lâm Đồng. Gia đình đã đưa em D tìm về địa chỉ khi "nhập đồng" em nói và gia đình liệt sỹ này đã tìm thấy hài cốt đúng tại vị trí mà em nói.

Theo nhà trường, do các em thường xuyên bị nhập đồng, nên nhà trường đã đề nghị xét đặc cách thi tốt nghiệp. Tuy nhiên chỉ có 3 em đạt điều kiện, còn 1 em phải tham gia thi.

Xin đặc cách vì người thân qua đời

Trên báo Khoa học đời sống, TS P.V.M tại Hội đồng thi THPT Tiểu La (Quảng Nam) làm đơn xin được đặc cách tốt nghiệp THPT vì cha của TS mất đột ngột.

Một thông tin khác từ Sở GD&ĐT Khánh Hòa, sáng 2/6, em Ưng Thị Kiều Vân hội đồng thi Nguyễn Trọng Kỷ, thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa) làm đơn xin đặc cách vì lý do mẹ mất. Sở GD&ĐT cho biết sẽ xem xét trường hợp của em này, trình Bộ GD&ĐT đặc cách nếu phù hợp.

Tổng hợp hợp theo VNN