Nữ sinh 20 năm... tập đi và bảng thành tích đáng nể

04/09/2012 06:20 Theo IONE
Dị tật đôi chân nhưng bảng thành tích học tập và hoạt động xã hội của Thanh Hoa không thua kém bất cứ ai.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xóm 9 Xã Ngọc Sơn, Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Thanh Hoa mang trên mình đôi chân bị tật ngay từ khi lên 2 tuổi do cơn sốt viêm não Nhật Bản gây ra. Gia đình Hoa tìm đủ mọi cách chạy vạy khắp nơi kiếm tiền đưa Hoa ra Hà Nội để chữa trị. 7 lần như thế nhưng đôi chân Hoa không có một chút tiến triển trong sự thất vọng của gia đình.

Hằng ngày, bố là người đồng hành cùng Thanh Hoa trên con đường đến trường dù là mưa nắng hay bão bùng của mảnh đất miền Trung khắc nghiệt. Ngay từ khi còn nhỏ, Hoa đã bị cảm giác bị hụt hẫng chán chường xâm chiếm cuộc sống. Hoa buồn bã rất nhiều khi những người bạn xung quanh đối xử với mình không bình thường như bao người khác. Nhưng với tình yêu thương của gia đình, thầy cô Hoa đã cố gắng vượt qua để tiếp tục sống.

Cô bạn Thanh Hoa đã hơn 20 năm chống chọi lại số phận trên đôi chân tật nguyền của mình

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Và rồi may mắn mỉm cười với Hoa. Năm cô bạn đang học lớp 7 thì có một chương trình nhân đạo của Mỹ đến Việt Nam để phẫu thuật, chữa trị cho những em bị tật nguyền. Hoa được chuyển xuống trung tâm phục hồi và chỉnh hình Thành phố Vinh ( Nghệ An) để theo dõi. Điều này đồng nghĩa với việc Hoa sẽ phải tạm gác chuyện học tập để chuyên tâm vào điều trị, một cuộc phẫu thuật đầy nguy hiểm, đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần.

Một năm ròng rã làm bạn với nạng gỗ và chân giả, nhiều lúc Hoa muốn gục ngã. Một lần nữa, sự yêu thương, chăm sóc từ gia đình đã khiến Hoa vững tin trong cuộc hành trình khổ luyện. Hoa tập đi bằng đôi chân thật với những cú ngã đau đớn, bố luôn là người bạn sẵn sàng bên cô con gái.

Cô bé Thanh Hoa ngày nào giờ đã là sinh viên khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm TP HCM. Chọn Sài Gòn để bắt đầu cuộc sống sinh viên là một quyết định táo bạo của Thanh Hoa. Không có một người thân nơi, Hoa bị ngợp khi phải đi học xa và giá cả tiêu dùng đắt đỏ.

Mỗi lần lê đôi chân tập tễnh lên xe buýt đến trường là một lần Hoa thử thách lòng dũng cảm của bản thân. Dần dần, trên con đường đến trường của Hoa có thêm những người bạn mới. “Mình chọn Sài Gòn vì biết cuộc sống tấp nập, sôi động nơi đây sẽ cuốn mình đi, giúp mình trở nên mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, người Sài Gòn luôn nhiệt tình, dễ gần nên sẽ giúp đỡ mình trong mọi hoàn cảnh”, Hoa chia sẻ về lựa chọn của mình.

Ban đầu, tuyên bố “sẽ sống tại thành phố bằng chính sức lực của mình” của Hoa khiến cả gia đình ngỡ ngàng. Tuyên bố đó đã được Hoa khẳng định bằng hành động. Hiện tại cô bạn có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt cá nhân nhờ nhuận bút viết báo, thơ, truyện ngắn.

Cô bạn có mặt trong đội hình “ngòi bút trẻ” chiến dịch Mùa Hè Xanh của thành đoàn TP HCM vừa qua. Những hoạt động này đã giúp Hoa trở nên năng động hơn và yêu công tác Đoàn hơn rất nhiều.

Ngoài việc học trên trường, cô bạn đồng thời rất tích cực tham gia các Câu lạc bộ, tổ chức người khuyết tật. “Từ những ngày bắt đầu phẫu thuật mình đã gặp rất nhiều người cùng hoàn cảnh, mình nhận thấy họ là những con người cực kỳ vui tính, thích giúp đỡ người khác.

Họ không phải là những người cần sự thương hại và giúp đỡ từ người khác một cách thái quá. Mình đã được đi nhiều và nhận thấy những người khuyết tật thường tự ti về bản thân mình, sông khép kín… Bởi lẽ đó mình thấy cần phải làm một điều gì đó để họ hòa nhập với cộng đồng và sống vui vẻ hơn”, Hoa tâm sự.

Ước mơ của Hoa là trở thành một nhà báo hoặc một giáo viên dạy Văn cho những người có cùng hoàn cảnh như mình. Chúng mình cùng chúc cho Thanh Hoa có thêm nhiều nghị lực và niềm tin để tiếp tục phấn đấu và gặt hái thành công trên con đường mà bạn đang bước nhé!

Lý lịch trích chéo

Tên cúng cơm: Nguyễn Thị Thanh Hoa
DOB: 3/9/1992
Nick name: Thanh Hoa Bé Bo

Thành tích: 

- Giải Nhì Cuộc Thi Nét Bút Tri Ân Lần 1 với tác phẩm “Ông bụt của đời con”
- Cây Bút Tuổi Hồng 
- Giải khuyến Khích Viết Trung Thu gợi nhớ tình thân
- Giải Ba Viết “Người Thầy Trong tôi”
- Giải Khuyến khích “Viết về mẹ”
- Phó Chủ nhiệm CLB San Sẻ Yêu Thương
- Thành viên CLB việc làm - Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD
- Thành viên CLB sinh viên Khuyết Tật tại TP HCM
- Là một trong 39 Gương mặt khuyết tật tiêu biểu của TP HCM đầu tiên tham gia dự án nâng cao năng lực cho thanh niên khuyết tật.

Theo IONE