Nữ thí sinh 50 tuổi tham dự thi, nuôi ước mơ vào đại học

25/06/2018 16:01 MINH CHÍ
(GDVN) - Mặc dù đã 50 tuổi nhưng chị Vân vẫn đăng ký tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để trở thành sinh viên đại học.

Lý do chị Nguyễn Thị Thanh Vân, sinh năm 1968 (Thành phố Vinh – Nghệ An) dù đã có công việc ổn định nhưng vẫn đăng ký dự thi để trở thành sinh viên đại học vì đã nuôi ước mơ đại học từ lâu.

Theo chia sẻ của chị Vân, mặc dù đã có ý định học từ lâu nhưng bởi thời trẻ chị vướng bận rất nhiều việc nên việc giành thời gian cho học tập rất hạn hẹp.

Theo tìm hiểu, hiện tại chị Vân là y sỹ Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Trong khi hai con của chị đang hoàn tất chương trình cao học thì chị Vân vẫn miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho chuyến vượt vũ môn.

Nữ thí sinh Nguyễn Thị Thanh Vân. Ảnh: Sông Lam. 

Chị Vân đăng kí thi các môn Toán, Hóa học và Sinh học, lấy điểm xét tuyển vào Trường Đại học Y khoa Vinh.

Chị Vân chia sẻ, thời còn trẻ vì vướng bận nhiều việc nên khi lập gia đình, con cái đã lớn chị mới bắt đầu thực hiện ước mơ của mình.

Hiện con trai cả của chị Vân đang là giảng viên một trường đại học ở Hà Nội, đang hoàn tất chương trình nghiên cứu luận án tiến sỹ. Người con thứ hai đang là nghiên cứu sinh tại Anh.

“Thực ra khi tôi quyết định thi đại học, chồng và hai con không ủng hộ lắm vì nghĩ rằng tôi cũng đã có tuổi, học hành sẽ vất vả.

Bạn bè cũng bảo, thôi để thời gian đó mà đi chơi, sắp nghỉ hưu đến nơi rồi, còn thi cử học hành gì cho khổ. Nhưng tôi nghĩ sự học thì không bao giờ là muộn cả”, chị Vân chia sẻ.

Bị viêm tủy xương suốt 4 năm, được sinh viên tình nguyện cõng lên phòng thi

Chị Vân cho biết thêm, sau 35 năm rời đèn sách, để bắt đầu lại là điều không dễ đối với chị nhưng chị vẫn cố gắng hết mình.

”Nếu như trước đây các bài tập Sinh học, Hóa học tôi làm băng băng thì giờ cũng hơi khó khăn vì kiến thức cũng không còn được tốt như trước.

Hơn nữa, việc ôn tập thì chỉ có thể tranh thủ lúc rảnh rỗi thôi, không thể ôn luyện tốt như các em thí sinh bây giờ”, thí sinh lớn tuổi tâm sự.

Việc thi cử của chị Vân ban đầu gia đình cũng phản đối nhưng sau đó may mắn là chị đã được gia đình ủng hộ, những ngày thi cử chị được chồng đưa đi thi.

Chị chia sẻ, dù đã chuẩn bị tâm lý khá tốt trước kỳ thi nhưng khi bước vào phòng làm thủ tục chị không tránh khỏi những hồi hộp, lo lắng.

 “Trở thành sinh viên đại học là giấc mơ của tôi nhưng tại kỳ thi này, tôi không bị áp lực như các thí sinh khác.

Tuy vậy đã xác định đi thi thì phải học và làm bài nghiêm túc và cố gắng hết sức để được kết quả tốt nhất có thể”, chị Vân chia sẻ thêm trước giờ thi.

MINH CHÍ