Olympia sai sót: VTV gửi lời xin lỗi và giữ nguyên kết quả

28/06/2012 06:00 Xuân Trung
(GDVN) - Chiều tối ngày 27/6, Ban tổ chức chương trình và Ban cố vấn Đường lên đỉnh Olympia 2012 đã có cuộc làm việc để xem xét lại toàn diện những vấn đề liên quan tới trận chung kết vừa qua.

Ban tổ chức chương trình cho biết đã làm việc với tinh thần làm việc nghiêm túc, cầu thị về những vấn đề mà dư luận đã phản ánh trong thời gian qua về trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia vừa qua. Theo kết quả làm việc vào chiều tối qua (27/6), liên quan tới phần thi “Tăng tốc” được cho là có sai sót, Ban tổ chức và Ban cố vấn chương trình cho biết, theo Luật thi có 4 câu hỏi dạng tư duy logic, câu hỏi bằng hình ảnh với độ khó giảm dần và câu hỏi thứ nhất là một câu hỏi IQ.

Câu hỏi IQ tại cuộc thi Chung kết có nêu: “Cần bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng” với các dữ liệu dựa trên các hình vẽ là một câu hỏi chưa thật chặt chẽ.

Kết quả chung kết Olympia vẫn được Ban tổ chức giữ nguyên.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Ở câu hỏi này, khi MC hỏi Hoàng về đáp án, em Hoàng có giải thích: “Sau một loạt quy đổi, nói chung là nhân chia phân số rất lằng nhằng thì ta thấy là nếu thêm 6 mặt trời vào đây sẽ tương đương với số lượng sao bằng với bên kia”.

Theo cố vấn của chương trình, đáp án C (6) là chấp nhận được với cách tư duy:

Từ cân thứ nhất suy ra 1 ngôi sao = 1,5 mặt trời

Thay vào cân thứ hai suy ra 1 mặt trăng = 7/6 mặt trời

Suy ra: ở câu thứ ba, đĩa trái 1 mặt trăng + 3 ngôi sao = 7/6 + 4,5 mặt trời = 5,6666 mặt trời, xấp xỉ bằng 6. Áp dụng luật làm tròn số, đáp án C chấp nhận được. Bởi, một câu hỏi IQ có thể chấp nhận cách tư duy thực tế chứ không hoàn toàn lí thuyết như Toán học. Câu hỏi sẽ chặt chẽ nếu đầy đủ là “Cần khoảng bao nhiêu mặt trời để cân cân bằng?”.

Đưa một câu hỏi thiếu chặt chẽ là một sơ suất đáng tiếc trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12. Chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm để không lặp lại những sơ suất tương tự.

Về kết quả chung cuộc, Ban tổ chức khẳng định, với đáp án ở phần thi Tăng tốc chấp nhận được của em Hoàng, kết quả chung cuộc của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia được giữ nguyên.

Theo Ban tổ chức, Đường lên đỉnh Olympia là một cuộc thi trên truyền hình đã được tổ chức qua 12 năm với mục đích khuyến khích học tập và tìm kiếm các bạn học sinh xuất sắc trên toàn quốc để có cơ hội nhận học bổng du học ở nước ngoài. Tất cả các bạn học sinh yêu mến và đến với Đường lên đỉnh Olympia được Ban tổ chức coi trọng như nhau và được bảo vệ bằng luật chơi và quy định riêng của chương trình.

Trên thực tế, cả 4 bạn có mặt trong trận chung kết đều là những học sinh rất xuất sắc và đã rất cố gắng chơi với tinh thần đoàn kết, học hỏi lẫn nhau. Đó mới là điều quan trọng nhất làm nên ý nghĩa của một chương trình khuyến học như Đường lên đỉnh Olympia.

Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia thẳng thắn nhận lỗi về những sơ xuất trên trước những sức ép mà ban cố vấn chương trình và các thí sinh phải chịu thời gian qua, với khán giả yêu mến chương trình Đường lên đỉnh Olympia, Ban tổ chức chương trình cảm thấy rất đáng tiếc và gửi lời xin lỗi chân thành. 

Trước đó, sau khi kết thúc trận chung kết của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, đã có rất nhiều ý kiến phản ánh về những sai sót trong phần thi “Tăng tốc”, thậm chí nhiều người còn cho rằng đề của chương trình năm nay đã bị lộ. 

Xuân Trung