Ông Chử Xuân Dũng: Vụ Gateway có một phần trách nhiệm của ngành giáo dục

05/12/2019 13:16 Đỗ Thơm
(GDVN) - "Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo có cố gắng nhưng vẫn có sự cố xảy ra như vụ Gateway”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - ông Chử Xuân Dũng nói.

Sáng 5/12, kỳ họp thứ 11 Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tiến hành chất vấn về nội dung công tác quản lý Nhà nước đối với các trường ngoài công lập trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Đây là phiên tái chất vấn về nội dung này.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – ông Chử Xuân Dũng. Ảnh: An ninh Thủ đô

Tại phiên phiên chất vấn, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh - tổ Đan Phượng nêu vấn đề, việc thực hiện kết luận chủ tọa phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Hội đồng Nhân dân của Sở Giáo dục và Đào tạo ra sao khi mà sau một năm rà soát các hoạt động của trường ngoài công lập vẫn xảy ra vụ việc tại trường Gateway? trách nhiệm để xảy ra vụ việc thuộc về ai?

Đại biểu cũng nêu câu hỏi chất vấn với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy về vấn đề trách nhiệm liên quan đến vụ việc.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Hoàng Thị Tú Anh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh:

“Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo có cố gắng nhưng vẫn có sự cố xảy ra như vụ Gateway. Chúng tôi luôn quán triệt lãnh đạo các trường là phải đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường.

Đối với cấp học nhỏ như mẫu giáo, nhà trẻ, tiểu học, ưu tiên là an toàn, nuôi dưỡng rồi đến giáo dục.

Vụ Gateway ngành giáo dục có phần trách nhiệm. Trách nhiệm lớn nhất là các cá nhân có liên quan trực tiếp, đó là người đưa đón, giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường.

Cùng với đó, vẫn còn lỗ hổng trong quản lý và tình trạng thiếu trách nhiệm của một số cá nhân. Nguyên nhân cụ thể phải chờ xác minh, công bố cơ quan chức năng”, ông Dũng nói.

Giám đốc Sở cho biết, sau sự việc đau lòng đó, Sở đã tổ chức rà soát, báo cáo thống kê, biển số xe, loại xe…gửi kết quả đến công an thành phố, Sở Giao thông vận tải

Hiện có khoảng hơn 40.000 học sinh tham gia phương tiên đưa đón trên địa bàn thành phố.

Sở yêu cầu các nhà tường lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn, công tác quản lý cần phải chặt chẽ hơn nữa.


Thiếu trung thực, cô hại trò hại cả mình

Chúng tôi yêu cầu các trường xây dựng quy trình đưa đón để đảm bảo an toàn cho trẻ. Tiếp đó là giải pháp tuyên truyền để người dân, gia đình học sinh, giáo viên…nhận thức đúng về an toàn trường học”, ông Dũng nêu quan điểm.

Ông Dũng kiến nghị, các sở ngành như bên công an, giao thông vận tại tiếp tục phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát dựa trên danh sách Sở cung cấp.

“Chúng tôi đề nghị Sở Giao thông vận tải hướng dẫn về dịch vụ đưa đón học sinh. Bởi học sinh là một đối tượng rất đặc biệt. Nếu không có hướng dẫn quy trình, kiểm tra lái xe thì rất khó quản lý.

Đặc biệt, vừa qua, ở các địa phương, các phương tiện truyền thông cũng đưa tin là có tình trang xe kém chất lượng được cha mẹ tập trung thuê xe đưa đón con em gây mất an toàn. Ở một số khu vực của Hà Nội cũng có tình trạng đó, vì thế, các bậc phụ huynh cần nhận thức vấn đề này để đảm bảo an toàn cho trẻ”.

Đỗ Thơm