PGS.Trần Văn Tớp muốn Bộ giảm thời gian nộp hồ sơ xét tuyển xuống còn 7-10 ngày

14/08/2016 08:16 Linh Hương
(GDVN) - Năm nay, thí sinh có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào trường đại học mà mình mong muốn hơn nhưng điều đó tạo ra tỷ lệ ảo tăng cao.

Trao đổi với phóng viên vào ngày 12/8, PGS.TS Trần Văn Tớp (Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội) dự đoán, năm 2016, tình trạng thí sinh “ảo” của trường tăng từ 5 tới 7%.

Năm 2015, thí sinh chỉ được đỗ vào 1 nguyện vọng, vào 1 trường trong một đợt xét tuyển.

Năm nay, thí sinh được đăng ký 4 nguyện vọng của 2 trường trong khi đó nhiều thí sinh dự định đi du học nhưng vẫn đăng ký dự phòng hoặc các trường sử dụng phương thức xét tuyển học bạ, thi đánh giá năng lực dẫn đến tình trạng “ảo” sẽ tăng hơn so với năm trước. 

PGS.TS Trần Văn Tớp: Bộ nên hạ thời gian nộp hồ sơ xuống còn 7-10 ngày (Ảnh: Thùy Linh)

Ngay cả trong nhóm GX, chúng tôi có số liệu thống kê, xấp xỉ 70% thí sinh đăng ký 1 trường trong nhóm GX  và 1 trường ngoài nhóm GX. Điều đó cũng khiến chúng tôi lo ngại tình trạng ảo”, ông Tớp cho biết.

Năm nay, thí sinh có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào trường đại học mà mình mong muốn hơn nhưng điều đó tạo ra tỷ lệ ảo tăng cao.

Lý giải về tỷ lệ thí sinh ảo tăng cao, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ sẽ tạo điều kiện tối đa để các trường có thể yên tâm tuyển đủ chỉ tiêu. Để giảm lượng thí sinh ảo, Bộ cũng đã đưa ra một số quy định là điểm xét tuyển nguyện vọng 2 không nhất thiết phải cao hơn điểm xét tuyển nguyện vọng 1.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu ngay sau khi có kết quả đợt xét tuyển, thí sinh phải nộp giấy báo kết quả thi về trường mà mình quyết định học.

Ngày cuối xét tuyển, nhiều trường “đói” hồ sơ

(GDVN) - Theo đại diện nhiều trường Đại học, ngày cuối cùng (12/8) xét tuyển đợt 1 cũng là ngày vắng thí sinh nhất.

Theo Hiệu phó Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhiều thí sinh đã điền sai mã ngành.

 “Đặc biệt, đối với các hồ sơ gửi qua đường bưu điện, nhà trường đã gọi điện trực tiếp và yêu cầu thí sinh sửa đổi nếu có sai sót
”, ông Tớp nói.

Đối với nhóm GX, trong những ngày qua xuất hiện nhiều sai sót là do thí sinh làm 2 phiếu đăng ký xét tuyển và nộp vào 2 trường khác nhau trong GX. Về nguyên tắc, thí sinh chỉ được cập nhật 1 phiếu. Đại học Bách khoa đã thông báo cho thí sinh là chỉ dùng 1 phiếu duy nhất để đăng ký với 4 nguyện vọng”, ông Tớp cho hay.

Ông Tớp cho hay: Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xem xét và khắc phục những bất cập của quy chế tuyển sinh năm 2015 và tiến hành điều chỉnh, chỉ đạo kịp thời. Tinh thần chung là đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký xét tuyển thuận lợi nhất.

Tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chỉ có 30% thi sinh đăng ký trực tuyến, còn lại 70 % đến nộp trực tiếp để yên tâm hơn do tâm lý của thí sinh và phụ huynh. Những ngày cuối thí sinh đến nộp trực tiếp thưa dần, không còn xảy ra tình trạng ồn ứ, tắc nghẽn.

Vị Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, ngay khi xây dựng hướng dẫn quy chế tuyển sinh năm 2016, nhà trường đã đề nghị chỉ nên để thời gian nộp hồ sơ từ 7 - 10 ngày. 

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ cho rằng, để tạo điều kiện cho các thí sinh ở vùng sâu,vùng xa nên kéo dài thời gian nộp là 12 ngày.

Với cá nhân tôi, tôi vẫn giữ quan điểm rằng Bộ chỉ nên để thời gian nộp hồ sơ từ 7-10 ngày, tốt nhất là 8 ngày bởi với những thuận lợi mà quy chế tuyển sinh đã đưa ra thì khoảng thời gian 12 ngày khiến cán bộ, công nhân viên phải túc trực quá dài”, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội mong muốn. 

Theo hướng dẫn về quy chế tuyển sinh 2016, các trường phải công bố trong ngày 14/8. Nhóm GX đã họp và thống nhất sẽ công bố điểm xét tuyển trong đêm ngày 13 hoặc rạng sáng ngày 14 để thí sinh biết được kết quả sớm nhất", PGS Trần Văn Tớp thông tin.

Linh Hương