Phạm Trường Hưng, tài năng trẻ của ngôi trường vùng đặc biệt khó khăn

23/05/2020 06:42 Bài, ảnh: LÊ ĐỨC ĐỒNG
(GDVN) - Em Phạm Trường Hưng được tặng Bằng khen trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đạt thành tích cao, ấn tượng trong việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ.

Nhận được lời giới thiệu của thầy Trần Công Lý, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phú Tâm (tỉnh Sóc Trăng), tôi ghé thăm trường vào đúng ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu.

Đây là một sự trùng hợp thú vị vì trường vinh dự có em Phạm Trường Hưng, học sinh lớp 11A5 vừa được Tỉnh đoàn Sóc Trăng tặng Bằng khen trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đạt thành tích cao, ấn tượng trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh.

Càng vinh dự hơn khi Trường Hưng là một trong năm thanh niên học sinh tiêu biểu của tỉnh Sóc Trăng sẽ được tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến toàn quốc tại Nghệ An trong thời gian sắp tới.

Khi hỏi thăm quý thầy cô và bản thân em, tôi ngỡ ngàng trước bề dày thành tích đáng nể trong học tập, rèn luyện của một học sinh ở một ngôi trường vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn này!

Qua tâm sự, Hưng cho biết em luôn tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ. Điều em tâm đắc nhất là ý chí, nghị lực phi thường của Bác trong những tháng ngày hoạt động cách mạng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Bác Hồ kính yêu vẫn học không ngừng nghỉ…

Sinh ra trong một gia đình nền nếp, ba và mẹ đều là giáo viên nên từ nhỏ, Hưng đã sớm có ý thức về việc học tập, rèn luyện để không phụ công ơn gia đình.

Em Phạm Trường Hưng, học sinh lớp 11A5, Trường Trung học phổ thông Phú Tâm (tỉnh Sóc Trăng)

Từ Tiểu học đến hết cấp Trung học cơ sở, Trường Hưng đều đạt danh hiệu “Học sinh giỏi”. Lớp 9 đạt danh hiệu “Học sinh giỏi toàn cấp” và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng tặng “Bằng khen”.

Mới vào học lớp 10 (năm học 2018- 2019), Trường Hưng đã dự thi và đạt Giải Nhì học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Hóa học! Em tiếp tục dự thi Giải Toán các môn khoa học tự nhiên bằng Tiếng Anh cấp Tỉnh và đạt giải Ba…

Kết thúc năm học, Trường Hưng đạt danh hiệu “Học sinh giỏi nhất khối” của khối 10 toàn trường.

Năm nay, đang học lớp 11, Trường Hưng ở trong đội tuyển Học sinh giỏi của trường đang tích cực ôn luyện để dự kỳ thi tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh sắp tới.

Không phải tự nhiên mà có được những thành tích trên đâu ạ!” - Hưng tâm sự với tôi như vậy. Đúng như thế, phải có năng khiếu và lòng đam mê bộ môn, say mê học tập bằng cả ý chí, nghị lực của mình.

Em cho biết, trong học tập phải có định hướng mục tiêu và quyết tâm đạt được mục tiêu ấy. Em luôn tự học, tự rèn, tự tìm tài liệu về bộ môn Hóa học để “luyện công”! Một bài tập, một thí nghiệm phải suy luận, nghiền ngẫm; tìm ra cốt lõi kiến thức, chừng nào nhuần nhuyễn thì chuyển qua kiến thức mới.

Cứ thế, bề dày kiến thức bộ môn ngày một cao hơn. Có như vậy mới khắc sâu nhớ lâu vì đó là kiến thức của mình, đã nhập tâm vào hành trang học tập.

Một đề tài khoa học vượt khả năng tuổi học trò!
Một đề tài khoa học vượt khả năng tuổi học trò!

Không những riêng bộ môn Hóa học mà các bộ môn khác, Trường Hưng đều học giỏi và đạt kết quả cao.

Bên cạnh đó là mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè những điều mình chưa hiểu, hoặc chưa biết đến. “Chưa biết thì hỏi, chưa giỏi thì học” là vậy, không có gì phải e dè, mắc cỡ cả!

Trong giờ học, em cho biết phải mạnh dạn phát biểu; tự tin đưa ra những ý kiến phản biện để kiến thức thêm rộng và sâu. Hơn nữa, có như vậy giờ học mới sinh động, vui vẻ; không đơn thuần truyền kiến thức một chiều mà còn có cả sự đóng góp của học sinh.

Nhận xét về câu học trò ngoan của mình, thầy Trần Công Lý, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường Hưng học giỏi, đạt được nhiều thành tích nhưng rất khiêm tốn... Có lẽ do được giáo dục trong gia đình từ nhỏ nên em rất lễ phép, ngoan hiền, thầy cô nào cũng thương.

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, Trường Hưng, với niềm đam mê Hóa học, đã tham gia tích cực vào nhóm điều chế dung dịch sát khuẩn; được sử dụng rộng rãi tại xã nhà (xã Phú Tâm), tại huyện (huyện Châu Thành) với trên 65 lít dung dịch sát khuẩn, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Cô Thạch Thị Bảo Ngọc, Bí thư Đoàn trường nhận xét: Hưng tham gia tích cực, hiệu quả, đầu tàu gương mẫu trong các phong trào của Đoàn trường như hiến máu nhân đạo; tuyên truyền an toàn giao thông, tuyên truyền phòng chống dịch…

Bên cạnh đó, em còn là lớp phó học tập, được thầy cô tin tưởng, được bạn bè tín nhiệm… Em là niềm tự hào của gia đình, của Trường Trung học phổ thông Phú Tâm!

Với gương mặt thông minh, với nụ cười hiền lành, Hưng cho biết trong tương lai, em sẽ học về ngành công nghệ hóa học… Tôi hỏi sao không đi ngành Y như nhiều bạn mơ ước, Hưng chỉ cười và nói: “Đó là đam mê suốt đời của em!”.

Chúc Trường Hưng, tài năng trẻ của một ngôi trường vùng đặc biệt khó khăn này thực hiện được ước mơ của mình!

Bài, ảnh: LÊ ĐỨC ĐỒNG