Phát động chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018

04/04/2018 14:04 An Nhiên
(GDVN) - Sau thành công của Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 và 2017, ngày 4/4/2018, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 đã được tổ chức.

Tiếp nối thành công của Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 và 2017, ngày 4/4/2018 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long chính thức phát động chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được cam kết triển khai trong giai đoạn 2016-2020 nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

Họp báo chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 (Ảnh: An Nhiên).

Thêm cơ hội nhận giải thưởng tại chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017 mở rộng dành cho đối tượng công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống tại nước ngoài, đã tiếp nhận 329 công trình, sáng kiến, trong đó có 02 chương trình của du học sinh Thái Lan và Hungary.

Tiếp nối thành công, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 được tổ chức với 2 điểm mới ở giải thưởng: giải thưởng bình chọn hàng tháng và giải thưởng dành cho tỉnh, thành đoàn có số lượng hồ sơ gửi tham gia chương trình nhiều nhất.

Chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc ba nhóm nội dung:

- Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập;

- Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu;

- Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Các công trình, sáng kiến sẽ được lựa chọn dựa trên tính mới và tính khả thi bởi hội đồng các giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội.

Đại diện Ban tổ chức, ông Nguyễn Minh Triết, ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Chương trình cho biết:

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định “Tuổi trẻ sáng tạo” là một phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tạo điều kiện để thanh niên phát huy tính sáng tạo mọi lúc mọi nơi để đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình “Tri thức vì giáo dục” được triển khai 2 năm với nhiều công trình, sáng kiến tiêu biểu, được áp dụng vào thực tiễn đã được sự đón nhận tích cực từ người học, thầy cô giáo, phụ huynh.

Từ thành quả đó, chúng tôi kỳ vọng Chương trình năm 2018 sẽ là mũi nhọn, tiên phong trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn, với nhiều công trình sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phát biểu chia sẻ (Ảnh: An Nhiên).

Với tư cách là đơn vị sáng lập, tổ chức chương trình, ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long, chia sẻ:

Đối với Tri thức trẻ vì giáo dục, việc hỗ trợ ứng dụng các công trình cũng quan trọng không kém việc tìm kiếm các ý tưởng hay cho ngành giáo dục.

Vì vậy, mỗi năm, Thiên Long cùng các đơn vị đồng tổ chức bàn bạc với tác giả và lên phương án hỗ trợ hợp lý nhất cho các công trình.

Trong 2 năm qua, chúng tôi đã trực tiếp hỗ trợ kinh phí cho một số công trình và trở thành cầu nối giữa nhiều tác giả với các đơn vị khác để sớm hiện thực hóa các ý tưởng.

Để các ý tưởng hay có thể đi xa hơn, ngoài nỗ lực của Tri thức trẻ vì giáo dục, chúng tôi cũng rất cần sự chung tay góp sức của các nguồn lực xã hội.

Chỉ với sự quan tâm và chung sức của toàn xã hội, trí tuệ và tâm huyết của người trẻ mới không hoài phí và học sinh mới có cơ hội tiếp cận những phương pháp, dụng cụ giáo dục hay.

Nỗ lực đưa ý tưởng sáng tạo vào thực tế

Trong buổi họp báo, 2 tác giả đạt giải thưởng tiêu biểu của “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017 đã chia sẻ về quá trình phối hợp với Ban tổ chức để nỗ lực ứng dụng các công trình đạt giải vào thực tế.

Tri thức trẻ vì giáo dục hỗ trợ kinh phí cho công trình đạt giải (Ảnh: An Nhiên).

Sau khi đạt giải, nhiều công trình tiếp tục gặt hái được những thành công: Công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện tử để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông” được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017;

Công trình “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phụ vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe” đã đạt giải Nhất lĩnh vực công nghệ thông tin Giải nhất Nhân tài Đất Việt 2017.

Cơ cấu giải thưởng và thể lệ chương trình:

- Thời hạn nhận hồ sơ: Từ ngày 4/4/2018 đến hết ngày 30/9/2018

- Thời gian bình chọn online trên website http://trithuctre.doanthanhnien.vn từ ngày 5-10/10/2018 

- Thời gian chấm sơ khảo và giới thiệu các công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo diễn ra trước ngày 12/10/2018

- Thời gian chấm chấm chung khảo và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 3/11/2018

- Giải thưởng dành cho các công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung kết trị giá 10 triệu đồng, bằng khen của Trung ương Đoàn (tối đa 15 giải)

- Giải thưởng dành cho công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất: Kỷ niệm chương “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn, Bằng khen của Bộ Giáo dục và tiền mặt 100 triệu đồng (tối đa 5 giải).

An Nhiên