Phó Chủ tịch Lạng Sơn, ông Hồ Tiến Thiệu nói năm nay đỗ công an ít hơn mọi năm

08/08/2018 06:09 Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch Lạng Sơn cho rằng, kết quả năm nay của thí sinh Lạng Sơn đỗ các trường công an không cao, các năm trước còn đông hơn nhiều.

Thông tin nhiều thí sinh của Lạng Sơn đỗ vào các trường ngành công an đang thu hút sự chú ý của dư luận.  

Trong đó, riêng Học viện an ninh nhân dân, tỉnh Lạng Sơn đã có 23 thí sinh đỗ, trong đó có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất ở khối thi A01 và D01 (Nam).

Với con số này, Lạng Sơn đã dẫn đầu cả nước vượt xa cả các tỉnh, thành vốn là cái nôi hiếu học.

Cụ thể như Hà Nội chỉ có 7 thí sinh, Nghệ An 5 thí sinh, Thanh Hóa 6 thí sinh đỗ vào Học viện an ninh nhân dân.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn (ảnh Trinh Phúc).

Trước thành tích vượt bậc này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Qua trao đổi với ông Hồ Tiến Thiệu, thật bất ngờ khi biết con số đỗ các trường công an của tỉnh Lạng Sơn như vậy là thấp so với các năm trước.

Theo ông Thiệu: “Kết quả như vậy có gì để bàn đâu, các cháu học, thi mọi việc diễn ra đều có theo dõi, giám sát.

So với những năm trước, kết quả năm nay không cao bằng. Thi đỗ vào ngành công an các năm trước thí sinh của Lạng Sơn còn đông hơn nhiều”.

Cũng liên quan đến thí sinh Lạng Sơn đỗ ngành công an, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có trao đổi với ông Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) – đơn vị có 35 thí sinh là chiến sĩ cảnh sát cơ động đạt điểm cao trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Tại sao người ta vẫn nghi ngờ về điểm thi của hơn 30 chiến sĩ cảnh sát cơ động?

Theo ông Viên, đến thời điểm này chưa thống kê được có bao nhiêu trên tổng số 35 chiến sĩ đã đỗ vào ngành công an.

Cũng liên quan đến kết quả thi vào các trường công an, ngày 7/8, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Viêt Nam đến làm việc với Học viện cảnh sát nhân dân đề nghị cung cấp số thí sinh của Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La đậu vào trường.

Tuy nhiên phía Học viện cảnh sát nhân dân xin tạm thời không cung cấp.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, với mức điểm trúng tuyển thì danh sách 35 thí sinh là chiến sĩ cơ động ở Lạng Sơn (thuộc bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) mà dư luận đề cập trước đây đa số đủ điểm vào Học viện cảnh sát nhân dân và Học viện an ninh nhân dân nếu họ có đăng ký tuyển vào hai trường này.

Cụ thể, so với điểm chuẩn đã công bố, có 34/35 chiến sĩ cơ động trong danh sách đạt điểm từ 24.2 điểm trở lên khi tham gia xét tuyển ở khối thi C03.

Nếu tính hết các tiêu chí phụ thì số thí sinh nếu đăng ký vào hai học viện này chắc chắn đỗ là 30/35 chiến sĩ.

Rõ ràng với chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của Học viện Cảnh sát nhân dân là 350 và Học viện An ninh nhân dân là 235 thì việc nhiều chiến sĩ cảnh sát cơ động K20 ở Lạng Sơn đạt điểm đầu vào hai học viện này đã cho thấy sự vượt trội một cách xuất sắc.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đưa tin, kết quả tuyển sinh vào Học viện an ninh nhân dân, các địa phương chiếm số lượng thí sinh đỗ cao gồm có Sơn La 10 thí sinh, Lạng Sơn 23 thí sinh, Hòa Bình 14 thí sinh; Cao Bằng 14 thí sinh; Hà Tĩnh 15 thí sinh...

Các tỉnh thành khác như Hà Nội có 7 thí sinh, Nghệ An 5 thí sinh, Thanh Hóa 6 thí sinh.

Có 30 chiến sĩ cơ động ở Lạng Sơn đạt điểm đầu vào Học viện an ninh

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam từng đưa tin, Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) xác nhận 35 thí sinh trên đều là chiến sĩ nghĩa vụ của đơn vị mình.

Tuy nhiên, Đại úy Viên phủ nhận thông tin 35 thí sinh trên đều có học lực trung bình.

Theo đó, trong 35 thí sinh đó chỉ có 9 thí sinh học lực trung bình, 25 thí sinh học lực khá và 01 thí sinh học lực giỏi.

Cũng theo thông tin từ Đại úy Đỗ Đình Viên, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018, đơn vị có 112 chiến sỹ tham dự.

Ngoài ra để giải thích cho thành tích vượt trội trong kỳ thi của 35 chiến sĩ, ông Viên cho rằng, sự quyết tâm đó có thể hơn 200% thí sinh phổ thông. Quá trình ôn luyện từ tháng 8/2017 đến sát sườn kỳ thi.

Bên cạnh đó là đội ngũ thầy cô trong và ngoài tỉnh tới giảng dạy, trong đó có cả các giáo viên dạy giỏi của trường trung học phổ thông chuyên Chu Văn An (tỉnh Lạng Sơn).

Trinh Phúc